TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN

Nội dung câu hỏi

Tiêu đề câu hỏi: phản ánh về đất quy hoạch
Câu hỏi:

tôi có lô đất thuộc thôn 4 xã hòa phú nằm sau lưng chợ hòa phú.

tôi muốn xd nhà ở và đưa vào sử dụng nhưng địa phương không cho kêu quy hoạch chợ , hỏi đến thì ko xác định được ngày giờ mà cứ treo dự án tại đó đến nay cũng  8 năm rồi .giờ tôi muốn hỏi tôi có thể xây dựng nhà cửa để ở được không.

 

Người gửi: phạm hữu hiếu Thư điện tử: hieugsmdaklak@gmail.com
Địa chỉ: t7 xã hòa phú Số điện thoại: 0973141315
Lĩnh vực: Đất đai Ngày gửi: 04/06/2019
File đính kèm:

Nội dung trả lời

Người trả lời: UBND thành phố Buôn Ma Thuột
Ngày trả lời: 03/07/2019
Trả lời:

UBND thành phố Buôn Ma Thuột nhận được Công văn của Trung tâm quản lý Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk về việc đề nghị trả lời Đơn kiến nghị của ông Phạm Hữu Hiếu, địa chỉ: 61 thôn 7, xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột. Nội dung kiến nghị: “Tôi có 01 lô đất thổ cư tại thôn 4, xã Hòa Phú, tôi đang có ý định xây dựng nhà ở nhưng UBND xã Hòa Phú không cho phép xây dựng và trồng cây lâu năm, vì đất nằm trong quy hoạch Chợ Hòa Phú. Đến nay cũng gần 10 năm, không có thông báo ngày, giờ cụ thể khi nào giải tỏa, thu hồi đất. Hiện tại đất phải bỏ hoang, vậy tôi muốn hỏi giờ tôi có thể xây dựng nhà ở kiên cố được không và dự án không triển khai thì hủy bỏ cho dân được sử dụng đất vào mục đích riêng được không”.  

Qua nghiên cứu nội dung Đơn kiến nghị của ông Phạm Hữu Hiếu và các hồ sơ có liên quan; UBND thành phố Buôn Ma Thuột có ý kiến như sau:

Căn cứ Luật xây dựng năm 2014, đối với công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn thì được miễn giấy phép xây dựng.

Vị trí thửa đất của ông Phạm Hữu Hiếu đang có nhu cầu xây dựng công trình nhà ở, nằm trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 xây dựng Chợ Hòa Phú, được UBND thành phố Buôn Ma Thuột phê duyệt tại Quyết định số 415/QĐ-UBND ngày 09/02/2015. Theo quy định trên, việc xây dựng công trình mới trong khu vực đã có quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì phải có giấy phép xây dựng.

Tuy nhiên, tại Khoản 2 Điều 49 Luật đất đai 2013:“Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật."

Hiện nay, dự án xây dựng Chợ Hòa Phú đang được Công ty TNHH Nhân Phú là đơn vị chủ đầu tư phối hợp với các Sở ngành để triển khai thực hiện.

Vì vậy, theo quy định trên thì ông Phạm Hữu Hiếu không được xây dựng mới nhà ở mà chỉ được cải tạo, sửa chữa công trình hiện có trên đất. Hồ sơ xin phép cải tạo, sửa chữa công trình nộp tại Trụ sở Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính thành phố Buôn Ma Thuột, số 27 Trường Chinh, phường Tân Lợi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. 

 

Lượt xem: 254
Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này