TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN TIẾP NHẬN, TRẢ LỜI PHẢN ÁNH, KIẾN NGHỊ CỦA NGƯỜI DÂN

Nội dung câu hỏi

Tiêu đề câu hỏi: Thuế xây dựng nhà ở tư nhân
Câu hỏi:

Hiện gia đình tôi có tổ chức xây dựng nhà ở tư nhân (đã có giấy phép xây dựng do UBND thành phố cấp), nhà đang xây thuộc trường hợp gia đình được phép tự tổ chức xây dựng (diện tích sử dụng nhỏ hơn 250 m2, nhà có số tầng nhở hơn 3 tầng).

Căn cứ Công văn số 3549/TCT-DNK ngày 20/9/2006 của Tổng Cục Thuế, về việc chính sách thuế đối với hoạt động xây dựng nhà tư nhân.

Căn cứ Công văn số 2010/TCT-CS ngày 16/5/2017 của Tổng Cục Thuế, về việc chính sách thuế.

Trên cơ sở hai căn cứ nêu trên, tôi nhận thấy gia đình tôi không thuộc đối tượng phải kê khai thuế khi thực hiện xây dựng nhà ở tư nhân do mình tự tổ chức thực hiện.

UBND Tân lợi có gửi giấy mời lên thực hiện kê khai thuế xây dựng, tôi đã lên làm việc và mang theo hai văn bản nêu trên có gặp anh Thanh trong Đội thuế và trình bày các quy định trong nội dung hai công văn của Tổng Cục Thuế và đề nghị được xem quy định nào yêu cầu hộ gia đình phải thực hiện kê khai thuế xây dựng, thì được xem một số văn bản nhưng lại không có hai văn bản nêu trên, trong đó lại có một văn bản từ năm 1999 (Các Luật về Thuế được ban hành từ năm 2007 cho đến nay) không còn phù hợp với Luật mới.

Vậy, Xin hỏi Quý cơ quan về việc UBND phường Tân Lợi gửi giấy mời yêu cầu hộ gia đình lên thực hiện kê khai thuế xây dựng có đúng với quy định về đối tượng phải kê khai thuế không? Ai là đối tượng phải kê khai và nộp thuế xây dựng? Hộ gia đình tự tổ chức thực hiện có phải nộp thuế xây dựng không? Có thì theo quy định tại văn bản nào?

Rất mong được sự quan tâm trả lời của quý cơ quan!

Người gửi: Trương Đình Vân Thư điện tử: dinhvanbmt@yahoo.com
Địa chỉ: 293/15 Y Moal ÊNuôl, phường Tân Lợi Số điện thoại: 0949238823
Lĩnh vực: Chế độ chính sách Ngày gửi: 27/06/2019
File đính kèm:

Nội dung trả lời

Người trả lời: Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk
Ngày trả lời: 11/07/2019
Trả lời:

 

Về vấn đề này, Cục Thuế tỉnh Đắk Lắk có ý kiến như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 11 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006 quy định trách nhiệm của Hội đồng nhân dân, UBND các cấp trong việc quản lý thuế.

Căn cứ quy định tại Khoản 1 Điều 16 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006 quy định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc tham gia quản lý thuế.

Về đối tượng phải kê khai, nộp thuế GTGT, TNDN, TNCN được quy định cụ thể như sau:

Tại Khoản 1, Điều 2 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006 quy định:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người nộp thuế:

a) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế;

b) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nộp các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước (sau đây gọi chung là thuế) do cơ quan quản lý thuế quản lý thu theo quy định của pháp luật;

c) Tổ chức, cá nhân khấu trừ thuế; tổ chức, cá nhân làm thủ tục về thuế thay người nộp thuế.”

Tại Điều 4, Luật thuế GTGT số 13/2008/QH12 ngày 3/6/2008 quy định:

          “Điều 4. Người nộp thuế

Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu)”.

Tại Điều 2, Luật thuế TNDN số 14/2008/QH12 ngày 3/6/2008 quy định:

“1. Người nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật này (sau đây gọi là doanh nghiệp), bao gồm:

a) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

b) Doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật nước ngoài (sau đây gọi là doanh nghiệp nước ngoài) có cơ sở thường trú hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam;

c) Tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;

d) Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam;

đ) Tổ chức khác có hoạt động sản xuất, kinh doanh có thu nhập.

2. Doanh nghiệp có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp như sau:

3. Cơ sở thường trú của doanh nghiệp nước ngoài là cơ sở sản xuất, kinh doanh mà thông qua cơ sở này, doanh nghiệp nước ngoài tiến hành một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam mang lại thu nhập, bao gồm:

…”

Tại Điều 2 Luất thuế TNCN số 04/2007/QH12 ngày 21/11/2007 quy định:

 “Điều 2. Đối tượng nộp thuế

1. Đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân là cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam và cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật này phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

2. Cá nhân cư trú là người đáp ứng  một trong các điều kiện sau đây:

a) Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc tính theo 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam;

b) Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam, bao gồm có nơi ở đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê để ở tại Việt Nam theo hợp đồng thuê có thời hạn.

3. Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này”.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp hộ gia đình ông Trương Đình Văn tự tổ chức xây dựng nhà ở của mình thì không thuộc đối tượng phải kê khai nộp thuế GTGT, TNDN, TNCN. Trường hợp gia đình ông Trương Đình Văn thuê nhà thầu là tổ chức, cá nhân (gọi là bên nhận thầu xây dựng) thực hiện xây dựng nhà ở cho gia đình ông thì nhà thầu phải kê khai nộp thuế theo quy định.

Cục Thuế yêu cầu Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với UBND phường thu thập thông tin các tổ chức, cá nhân có liên quan, rà soát đưa vào diện quản lý thuế đối với các tổ chức, cá nhân có hoạt động nhận thầu xây dựng nhà ở tư nhân nhưng chưa thực hiện đăng ký, kê khai nộp thuế theo quy định. Đồng thời xác định cụ thể nội dung kiến nghị của hộ ông Trương Đình Văn nói trên để thực hiện thu thuế đúng đối tượng. Trường hợp Chi cục Thuế thành phố Buôn Ma Thuột, UBND phường Tân lợi có căn cứ xác định gia đình ông Trương Đình Văn có thuê nhà thầu thực hiện xây dựng nhà ở cho gia đình ông nhưng nhà thầu không kê khai nộp thuế thì thực hiện xử lý (nhà thầu xây dựng) theo quy định hiện hành.

Chi tiết tại đây

Bá Lục

Lượt xem: 547
Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này