Nông dân M’Đrắk tập trung sản xuất phục vụ Tết (18/01/2019, 14:54)

Để chuẩn bị nguồn sản phẩm phục vụ nhu cầu cao trong dịp Tết Nguyên đán, những ngày này, bà con nông dân huyện M’Đrắk đang đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi để đáp ứng nguồn thực phẩm cho thị trường Tết.

Gia đình anh Nguyễn Văn Hải (ở thôn 5, xã Ea Pil) thực hiện mô hình nuôi gà theo hướng hàng hóa với cách nuôi gối vụ, mỗi năm 3 lứa, trung bình mỗi lứa từ 800 - 1.000 con gà giống. Vào dịp Tết, gia đình anh Hải tăng tổng đàn lên trên 1.500 con, chủ yếu là các giống gà phù hợp với nhu cầu thị trường như gà ta, gà thả vườn... Anh Hải cho biết: Dịp Tết, gia đình anh tập trung nuôi gà trống để phục vụ nhu cầu mua gà cúng Tết. Ngoài việc tiêm đầy đủ các loại vắc xin, khi gà mới được 25 ngày tuổi, anh cho gà uống nước tỏi, xông chuồng bằng bồ kết để kháng bệnh và bổ sung các loại thức ăn để gà chắc thịt, thơm ngon. Qua thời gian hơn 3 tháng thả nuôi, từ ngày 15 tháng Chạp, gia đình anh bắt đầu xuất bán trên 2 tấn gà thương phẩm, giá bán sỉ cho thương lái khoảng 50.000 – 70.000 đồng/kg, cao hơn mức giá thông thường khoảng 5.000 – 15.000 đồng/kg, giúp gia đình có thêm nguồn thu nhập trang trải cho ngày Tết.

Anh Bùi Văn Hải (tổ 5, thị trấn M'Đrắk) đang chăm sóc đàn lợn chuẩn bị xuất chuồng trong dịp Tết Nguyên đán.

Những ngày này, các làng rau ở tổ 3, 4, 6, 10 (thị trấn M’Đrắk), thôn Tân Lập, thôn Hồ (xã Cư Mta), bà con nông dân đang khẩn trương chăm sóc những luống rau màu chuẩn bị cho Tết Nguyên đán sắp tới. Năm 2018, toàn huyện có 479 ha rau, năng suất khoảng 10 tấn/ha, sản lượng 4.790 tấn. Năm nay, ngay từ đầu vụ rau Tết, nông dân gặp nhiều khó khăn do mưa lớn kéo dài làm nhiều diện tích rau bị ngập nước, hư hỏng. Bà con phải tích cực áp dụng các biện pháp khắc phục như lên luống cao, che lưới phủ, tăng lượng giống, chọn giống ngắn ngày cho những diện tích bị hư hại... Đến nay, các vườn rau đã phủ màu xanh.

Nhờ đầu tư trồng rau theo mô hình thủy canh hồi lưu trong nhà lồng nên vụ rau Tết của gia đình chị Vũ Thị Kiều Oanh (ở tổ 6, thị trấn M’Đrắk) gần như không bị ảnh hưởng bởi mưa bão. Cách đây hai tháng, chị Oanh đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích rau từ 400 m2 lên đến 700 m2. Hiện nay bình quân mỗi ngày gia đình chị Oanh thu khoảng 10 kg rau với giá bán từ 50.000 - 60.000 đồng/kg. Với lượng giống tăng cường từ đầu vụ, dịp Tết vườn của gia đình chị có thể cung cấp cho thị trường từ 20 - 30 kg rau sạch/ngày, tổng sản lượng khoảng 3 tạ rau theo tiêu chuẩn VietGap, GlobalGap, với đầy đủ các loại rau như: cải, xà lách, rau thơm, rau muống, cần tây, cà chua, dưa leo… Chị Oanh cho biết, việc tiêu thụ các sản phẩm của vườn hiện nay rất thuận lợi, nếu đủ số lượng từ 50 kg thì các siêu thị sẽ bao tiêu sản phẩm. Bên cạnh đó, người dân rất ưa chuộng sản phẩm rau trồng bằng phương pháp thủy canh vì chúng không có thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại, bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm. Gia đình chị cũng cam kết không tăng giá bán để bà con được sử dụng sản phẩm sạch ngay tại địa phương trong dịp Tết.

Mô hình trồng rau thủy canh của gia đình chị Vũ Thị Kiều Oanh (ở tổ 6, thị trấn M’Đrắk).

Trước xu hướng người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng mặt hàng nông sản được nuôi trồng tại địa phương, các hộ nông dân trên địa bàn huyện M’Đrắk  chủ động kế hoạch sản xuất hàng hóa cho dịp cuối năm. Nắm bắt được nhu cầu thị trường và giúp bà con phát triển kinh tế, chính quyền địa phương cũng đã chỉ đạo cán bộ kỹ thuật nhân rộng nhiều mô hình hiệu quả, tổ chức tập huấn, hội thảo cho nông dân tham quan, học hỏi; thường xuyên theo dõi, cảnh báo tình hình dịch bệnh, sâu hại trên cây trồng kịp thời cho bà con. Đồng thời, khuyến cáo bà con nên tuân thủ các quy định trong sản xuất hàng nông sản thực phẩm an toàn, nuôi trồng đa dạng sản phẩm để không bị thừa hàng và bán được giá cao hơn.

Thu Nguyệt

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này