Bà Phan Thùy Linh (linhlykhanhhuy@...) làm việc tại một Công ty xây dựng. Công ty của bà Linh thường bố trí cho công nhân lao động trực tiếp tại công trường không nghỉ vào ngày chủ nhật, mà nghỉ cố định vào một ngày khác trong tuần.

Thí sinh Nguyễn Văn An hỏi: Năm ngoái em bị trượt tốt nghiệp THPT, năm nay em muốn dự thi tốt nghiệp THPT. Vậy, điều kiện để được thi tốt nghiệp THPT là gì, liệu em có phải học lại chương trình lớp 12 không?

Theo phản ánh của bà Nguyễn Thị Thủy, bố đẻ của bà sinh năm 1943, là cán bộ xã đóng BHXH được 24 năm 7 tháng. Trong thời gian nghỉ chờ giải quyết chế độ hưu trí bố bà Thủy bị bệnh nặng và chết tháng 3/2005.

Bố của bà Lê Thị Thanh Hiền là cán bộ tiền khởi nghĩa đồng thời là cán bộ hưu trí, đã chết tháng 2/2014. Vậy, gia đình bà có được hưởng mai táng phí, trợ cấp tuất hàng tháng từ cả hai cơ quan BHXH và Lao động – Thương binh và Xã hội chi trả không?

Theo phản ánh của bà Trần Thị Nhị Hà, hiện nay trong hệ thống các văn bản quy định, hướng dẫn về chính sách ưu đãi người có công với cách mạng vẫn còn bất cập, chưa sát với thực tế, gây khó khăn cho các địa phương khi thực hiện chính sách và các đối tượng thụ hưởng.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hiền có 6 người, chị bà đi lấy chồng đã cắt hộ khẩu, hai em gái đi học đều đóng BHYT tại trường, còn bà Hiền đi làm, đóng BHYT theo công ty. Vậy, bố mẹ bà Hiền khi mua BHYT theo hộ gia đình có được giảm mức đóng không? Nếu được thì cần thực hiện thủ tục gì?

BHXH Việt Nam vừa có hướng dẫn tính thời gian công tác trước ngày 1/1/1995 để hưởng BHXH đối với người lao động có vướng mắc về tính thời gian làm giáo viên mẫu giáo.

Bà Nguyễn Thị Thảo hỏi: Các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ như kinh doanh dịch vụ ăn uống, photocopy, quán cắt tóc, hay hộ nuôi gia cầm để sử dụng trong gia đình... có phải lập bản cam kết bảo vệ môi trường không? Dự án có mức vốn đầu tư bao nhiêu thì thuộc đối tượng phải lập cam kết bảo vệ môi trường?

Học sinh Trần Lê Vĩnh An đạt giải khuyến khích trong kỳ thi "Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết các tình huống thực tiễn" cấp Quốc gia năm 2015. Học sinh An hỏi, học sinh có được cộng 1,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015 sắp tới không?

Bà Ngô Thị Huyền hỏi: Theo quy định hiện hành, có bao nhiêu loại phụ cấp lương đối với người lao động trong Công ty TNHH Một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu?

Ông Trần Đình Ngọ nhập ngũ vào tháng 3/1986, xuất ngũ tháng 11/1999; có thời gian trực tiếp chiến đấu tại Campuchia. Ông Ngọ hỏi, ông có được hưởng chế độ gì không?

Theo phản ánh của bà Hoàng Thị Nụ, chồng bà là bệnh binh tỷ lệ mất sức lao động là 61%, được hưởng chế độ bệnh binh từ tháng 7/1984 và chết vào tháng 1/2013. Năm nay bà Nụ 65 tuổi, vậy bà có được hưởng chế độ tuất hàng tháng không, thủ tục như thế nào?

Theo phản ánh của bà Võ Thị Chuyên, bố đẻ của bà là công nhân lâm trường khai thác gỗ từ năm 1960 đến năm 1975, được tặng Huy chương và Bằng "Có công với nước" Hạng Ba. Năm 1975, bố bà Chuyên bị chết do tai nạn lao động.

Gia đình ông Trần Duy Hoàng có người bị bệnh ung thư, đã điều trị hóa chất được 5 lần, đến lần thứ 6, bệnh viện báo không có thuốc và không xác định được khi nào có thuốc. Gia đình đề nghị bệnh viện kê đơn thuốc để tự mua về điều trị cho đúng phác đồ. Vậy, trong trường hợp này bệnh nhân có được BHYT thanh toán không?

Bộ Xây dựng đã có hướng dẫn về việc miễn, giảm tiền thuê nhà ở xã hội đối với đối tượng là người có công với cách mạng.

Ông Nguyễn Ngọc Duy hỏi: Theo Điều 6 Nghị định61/2006/NĐ-CP thì nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục đang công tác tại trường chuyên biệt được hưởng phụ cấp trách nhiệm, hệ số 0,3 so với mức lương tối thiểu. Vậy, nhà giáo trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ sinh con có được hưởng phụ cấp trách nhiệm 0,3 như quy định này không?

Ông Trần Thành Tạc năm nay 59 tuổi, là con liệt sĩ. Hiện nay sức khỏe của ông không tốt, việc đi lại gặp khó khăn do bị khuyết tật, gia đình thuộc hộ cận nghèo. Ông Tạc hỏi, ông có được hưởng trợ cấp hàng tháng đối với con liệt sĩ bị khuyết tật không? Hồ sơ thủ tục cần những gì?

Ông Nguyễn Văn Đô đã có thời gian trong quân ngũ. Trước đây, ông đã được UBND phường hướng dẫn làm hồ sơ hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhưng do mất giấy tờ nên chưa hoàn tất thủ tục đề nghị.

Ông Trần Đình Nam (namk47@...) ký hợp đồng lao động thời hạn 1 năm làm việc tại phòng chuyên môn thuộc UBND huyện. Vậy, trường hợp của ông Nam có được xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang không?

Ngày 27/11/2014, ông Hồng Hải bị tai nạn giao thông trên đường đi làm từ nhà đến công ty, đã được giám định với tỷ lệ suy giảm khả năng lao động là 10% và được BHXH chi trả chế độ tai nạn lao động theo quy định của Luật BHXH.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready