Chiều 02/7, HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026 long trọng tổ chức Kỳ họp thứ Nhất - Kỳ họp đầu tiên sau khi tỉnh Đắk Lắk và tỉnh Phú Yên hợp nhất thành một đơn vị hành chính cấp tỉnh theo Nghị quyết số 202/2025/QH15 ngày 12/6/2025 của Quốc hội.
Đây là dấu mốc lịch sử có ý nghĩa đặc biệt sâu sắc - một bước ngoặt trong tiến trình đổi mới tổ chức bộ máy chính quyền địa phương theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả và là bước khởi đầu của một hành trình phát triển mới, mạnh mẽ và bền vững.
Quang cảnh Kỳ họp.
Tham dự Kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Cao Thị Hòa An – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Huỳnh Thị Chiến Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đỗ Hữu Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các sở, ban, ngành hữu quan, các đại biểu HĐND tỉnh.
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hòa An nhấn mạnh, việc hợp nhất các đơn vị hành chính và kiện toàn tổ chức bộ máy là một chủ trương lớn, thể hiện quyết tâm chính trị rất cao của Đảng, Nhà nước. Đây không chỉ là việc sắp xếp lại địa giới hành chính đơn thuần mà là cuộc cải tổ toàn diện về tư duy lãnh đạo, cơ cấu tổ chức, phương thức quản lý và cả tâm thế phục vụ Nhân dân; một quyết sách chính trị mang tính chiều sâu nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, mở ra không gian phát triển, tạo xung lực mới cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hòa An cho rằng: "Chưa bao giờ chúng ta chứng kiến một cuộc sắp xếp hành chính với quy mô, phạm vi và mức độ ảnh hưởng sâu rộng từ Trung ương đến cơ sở như hiện nay, đặt ra yêu cầu cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp phải vững vàng về bản lĩnh, linh hoạt trong điều hành, sâu sát với thực tiễn, gần gũi với nhân dân và đặt lợi ích chung lên trên hết".
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hòa An phát biểu khai mạc Kỳ họp.
Với diện tích tự nhiên hơn 18.096 km², dân số trên 3,34 triệu người, Đắk Lắk trở thành một trong ba tỉnh lớn nhất cả nước về quy mô địa lý, một địa phương có đầy đủ điều kiện để phát triển toàn diện các lĩnh vực: kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, luyện kim, lọc hoá dầu, năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, logistics, du lịch xanh, văn hóa bản sắc… Đây là cơ hội để tạo lập động lực mới, không gian phát triển mới cho tỉnh Đắk Lắk trong giai đoạn phát triển tiếp theo. Với sự đồng thuận cao, tinh thần đổi mới, sáng tạo và bản lĩnh của hệ thống chính trị, cùng sự ủng hộ của Nhân dân, tỉnh Đắk Lắk nhất định sẽ bứt phá mạnh mẽ, trở thành điểm sáng của vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hòa An nhấn mạnh, trong bối cảnh đặc biệt này, hơn bao giờ hết, trách nhiệm đặt lên vai mỗi đại biểu HĐND, đặc biệt là những người giữ trọng trách trong bộ máy chính quyền càng lớn hơn trong giai đoạn chuyển đổi này. Đồng thời tin tưởng rằng, với tâm huyết, trí tuệ và bản lĩnh chính trị, các vị đại biểu sẽ phát huy vai trò, trách nhiệm trước Nhân dân, góp phần xây dựng chính quyền “của dân, do dân, vì dân”.
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đỗ Thái Phong phát biểu tại Kỳ họp.
Đồng thời, HĐND tỉnh cần xác định rõ trách nhiệm chính trị và pháp lý của mình trước Nhân dân. Đó là không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng thảo luận và quyết định; phát huy vai trò giám sát tại địa phương; là điểm tựa lòng dân, là nơi khơi nguồn động lực phát triển trong giai đoạn mới; bảo đảm mọi chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào thực tiễn đời sống một cách thiết thực, hiệu quả.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Cao Thị Hòa An mong muốn và tin tưởng rằng, các vị đại biểu HĐND tỉnh sẽ phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh và trí tuệ; dân chủ, thẳng thắn, khách quan, vì lợi ích của Nhân dân để cùng đưa ra những quyết định đúng đắn, kịp thời và hiệu quả. Từ kỳ họp này sẽ đặt viên gạch đầu tiên cho một thể chế mới, một khởi đầu đáng nhớ trong sự nghiệp chung xây dựng tỉnh Đắk Lắk phát triển mạnh, bền vững, văn minh và bản sắc.
Kỳ họp lần này sẽ xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng nhằm xác lập vai trò, vị trí của bộ máy chính quyền mới sau hợp nhất như: công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chỉ định nhân sự giữ các chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Trưởng các ban của HĐND tỉnh; công bố danh sách đại biểu HĐND tỉnh sau hợp nhất; chỉ định Ủy viên UBND tỉnh; thành lập các Ban của HĐND tỉnh; thành lập, hợp nhất cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; phê chuẩn số lượng, danh sách Phó Trưởng ban các Ban của HĐND tỉnh; thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh. Đồng thời, Kỳ họp cũng sẽ xem xét, quyết định tổ chức các kỳ họp thường lệ, chương trình giám sát của HĐND tỉnh; việc áp dụng văn bản quy phạm pháp luật của HĐND và một số nội dung quan trọng khác.
Minh Huệ - Tuấn Hải
- Kỳ họp thứ Nhất HĐND tỉnh Đắk Lắk khóa X xem xét, thông qua nhiều nội dung quan trọng (02/07/2025, 18:34)
- Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn thăm và làm việc tại phường Buôn Ma Thuột (02/07/2025, 14:43)
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ Nhất (mở rộng) (01/07/2025, 18:28)
- Hội nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk lần thứ Nhất (chuyên đề) (01/07/2025, 17:02)
- Kỳ họp thứ Nhất HĐND xã Krông Năng khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 (01/07/2025, 16:40)
- Ra quân tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp năm 2025 (01/07/2025, 16:30)
- Tỉnh ủy Đắk Lắk công bố các Quyết định về việc hợp nhất, thành lập các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc (01/07/2025, 14:30)
- Tỉnh ủy Đắk Lắk công bố các quyết định nghỉ hưu trước tuổi cho 14 cán bộ (30/06/2025, 15:25)
- Công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính tỉnh Đắk Lắk (mới) (30/06/2025, 11:56)
- Triển lãm đặc biệt chào mừng sự kiện sáp nhập Đắk Lắk – Phú Yên (30/06/2025, 11:17)