Ngày 26/7, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk khai giảng khóa đào tạo giảng viên IPM (TOT - IPM) trên cây lúa. Khóa đào tạo có hơn 20 cán bộ của trung tâm khuyến nông các huyện, thành phố nhằm tạo nguồn giảng viên cho chương trình IPM của tỉnh Đắk Lắk.
Các đại biểu tham dự tập huấn
Mục tiêu của khóa đào tạo nhằm tăng cường an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và bền vững môi trường thông qua tăng cường năng lực của hệ thống bảo vệ thực vật.
Theo ông Lê Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk cho biết, lúa là một trong những cây trồng chính trong sản xuất nông nghiệp góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Tuy nhiên, nông dân phải đối mặt với nhiều nguy cơ gây thiệt hại năng suất như: Điều kiện thời tiết khắc nghiệt, tác động của các yếu tố dịch hại (côn trùng, bệnh, cỏ dại, chuột…), trong đó dịch hại là yếu tố gây hại hàng đầu.
Để phòng trừ các đối tượng sinh vật hại, bà con nông dân vẫn chủ yếu dựa vào thuốc bảo vệ thực vật. Việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong phòng trừ sinh vật hại đã gây nhiều hệ lụy như: Ô nhiễm môi trường, tạo sự kháng thuốc đối với một số sinh vật hại và gây hiện tượng bùng phát của sâu bệnh hại. Đặc biệt, việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm trên nông sản sẽ là mối đe dọa đến sức khỏe con người.
Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) quốc gia đã bắt đầu từ năm 1992, qua gần 30 năm, cả nước đã có 2.670 cán bộ được đào tạo qua các lớp đào tạo giảng viên IPM (TOT) do FAO, Cục Bảo vệ thực vật và đơn vị khác tổ chức. Trong đó, FAO và Cục Bảo vệ thực vật đã phối hợp đào tạo khoảng 1.200 người, được Bộ NN-PTNT đánh giá cao.
“Để phổ biến chương trình quản lý dịch hại tổng hợp, cần chú trọng đến công tác phát triển nguồn nhân lực giảng viên IPM. Giảng viên IPM sẽ là người hướng dẫn, gợi mở và tổng hợp kinh nghiệm của nông dân, giải thích ý kiến cho người dân bằng những kiến thức khoa học đã được đào tạo.
Vì vậy, khoá học này nhằm xây dựng đội ngũ giảng viên để đáp ứng yêu cầu tăng cường nguồn lực địa phương để triển khai Chương trình quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên các cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao và có tiềm năng xuất khẩu tại tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021 - 2025”, ông Lê Văn Thành, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Đắk Lắk nói.
Kim Bảo
- Đắk Lắk đón 180 nghìn lượt du khách dịp Tết Ất Tỵ 2025 (02/02/2025, 20:00)
- Khánh thành công trình bích hoạ “Huyền thoại vùng đất Krông Ana bên dòng sông Mẹ” (24/01/2025, 20:30)
- Đắk Lắk tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch đặc sắc Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 (24/01/2025, 15:39)
- Thị xã Buôn Hồ tập trung cải cách hành chính theo tinh thần "Đồng thuận nhân dân, đồng lòng cán bộ" (23/01/2025, 20:00)
- Đảng bộ Văn phòng UBND tỉnh tập trung đổi mới phương thức lãnh đạo phù hợp với tình hình thực tiễn (23/01/2025, 19:30)
- Những thỏa thuận quốc tế mở ra cơ hội mới để Đắk Lắk ngày càng phát triển (22/01/2025, 16:39)
- Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ thăm và chúc Tết Đồn Biên phòng Sê Rê Pốk (22/01/2025, 10:49)
- Thông qua Đề án sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố Buôn Ma Thuột (22/01/2025, 10:46)
- Lãnh đạo huyện Krông Ana thăm, tặng quà các tập thể, cá nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025 (22/01/2025, 10:42)
- Nhiều hoạt động đặc sắc tại Ngày hội “Hoa Đào Buôn Hồ 2025” (21/01/2025, 20:30)
- Hội Hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản tỉnh Đắk Lắk triển khai nhiệm vụ năm 2025 (20/01/2025, 17:30)
Video Nông thôn mới
Công bố xã Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
Hội thi Tuyên truyền viên giỏi Hội Nông dân tỉnh Đắk Lắk năm 2024