Đắk Lắk chủ động triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 (19/02/2020, 08:21)

Tính đến ngày 18/2, tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19), đặc biệt, 20/20 trường hợp nghi nhiễm được cách ly theo dõi sức khỏe đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus Covid-19. Mặc dù trên địa bàn chưa ghi nhận ca bệnh, song thời gian qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai nhiều giải pháp để chủ động phòng dịch, hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ dịch bệnh xâm lấn và lây truyền tại địa phương.

Kiểm tra khu vực cấp cứu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Tại buôn Ba Giang (xã Krông Nô) - buôn xa nhất của xã xa nhất huyện Lắk, những thông tin về dịch bệnh Covid-19 cũng như cách phòng tránh dịch bệnh vẫn được người dân cập nhật đầy đủ. Chị H’Kiều Pangting (buôn Ba Giang) cho biết, những thông tin về dịch bệnh Covid-19 mà chị và bà con trong buôn biết được đều nhờ vào truyền thông và hướng dẫn của ngành Y tế địa phương, đặc biệt là cán bộ y tế ở thôn, buôn. Qua đó, chị biết được rằng: “Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì phải đến cơ sở y tế khám bệnh, đồng thời bản thân mình khi tiếp xúc với người khác thì phải đeo khẩu trang y tế, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi.”- chị H’Kiều Pangting chia sẻ.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona của tỉnh (Ban Chỉ đạo tỉnh) đã thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác phòng dịch tại 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn. Đồng thời, ngành Y tế tỉnh cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho người dân nhận biết đúng về dịch bệnh; tổ chức diễn tập phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại huyện Krông Pắk nhằm chuẩn bị cho đội ngũ nhân viên y tế nắm được tinh thần “chống dịch như chống giặc”; nâng cao khả năng ứng phó trong trường hợp xuất hiện ca bệnh nghi và bị bệnh Covid-19, tránh tình trạng lúng túng, bị động của các cơ sở y tế tuyến huyện khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Cán bộ Trạm Y tế xã Ea Kiết (huyện Cư M’gar) tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Cùng với các hoạt động kiểm tra, tuyên truyền, vấn đề khám sàng lọc và điều trị cho bệnh nhân cũng được tỉnh Đắk Lắk triển khai quyết liệt từ tuyến tỉnh đến cơ sở. Theo đó, tại tuyến huyện, tất các các Trung tâm Y tế đều thành lập khu vực cách ly, phân luồng tiếp nhận, khám và điều trị cho bệnh nhân. Tại tuyến tỉnh, bác sĩ CKII Nguyễn Đại Phong - Giám đốc Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết: “Hiện bệnh viện đã bố trí Phòng khám bệnh hô hấp ngay sảnh trước và tiến hành phát phiếu khảo sát bệnh nhân tới đăng ký và khám bệnh hô hấp nhằm tạo điều kiện để đội ngũ y bác sĩ khám, chẩn đoán, điều trị bệnh kịp thời. Trong tình huống xuất hiện ca bệnh đầu tiên, bệnh viện sẽ tiến hành cách ly khu vực cấp cứu, khu vực khám bệnh riêng cho những trường hợp nghi ngờ dương tính với Covid-19. Đồng thời, cách ly toàn bộ Khoa Truyền nhiễm có sức chứa 200 bệnh nhân thành một khu vực riêng biệt, toàn bộ nhân viên y tế và bệnh nhân sẽ không được tiếp xúc với bên ngoài nhằm tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng”.

Diễn tập phòng chống dịch bệnh Covid -19 tại huyện Krông Pắk

Với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp mắc bệnh Covid-19, đồng thời xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất số mắc và tử vong, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn với 4 tình huống ứng phó gồm: chưa có trường hợp bệnh Covid-19 trên địa bàn; xuất hiện trường hợp mắc bệnh Covid-19 trên địa bàn; có những trường hợp mắc bệnh lây từ người sang người ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ; dịch bùng phát ra cộng đồng. Ban Chỉ đạo tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, từng đơn vị liên quan. Trong đó, Sở Y tế là cơ quan thường trực, có trách nhiệm tham mưu cho Ban Chỉ đạo tỉnh phương án, chuẩn bị nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc và hóa chất để triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch đề ra.

Bà H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo tỉnh cho biết: “Tỉnh Đắk Lắk đã bám sát chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương và hướng dẫn trực tiếp của Bộ Y tế, chủ động xây dựng các phương án trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Cả 4 phương án đề ra đều đã được tỉnh tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng về kinh phí, trang thiết bị và nguồn nhân lực nhằm đảm bảo phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch”.

Có thể khẳng định, với sự chủ động của chính quyền các cấp và ngành chức năng trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, bước đầu đã góp phần khống chế hiệu quả, không để dịch bệnh xâm lấn và lây lan tại tỉnh, đồng thời tạo được niềm tin, sự yên tâm cho người dân trong việc chủ động đối phó với dịch bệnh.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready