Đắk Lắk công bố chỉ số CCHC năm 2019 : Sở Tư pháp và UBND thành phố Buôn Ma Thuột dẫn đầu (25/06/2020, 14:38)

Sáng 25/6, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến công bố chỉ số CCHC năm 2019 của cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, về tổng thể, chỉ số cải cách hành chính năm 2019 cho thấy số điểm đạt đươc của các Sở, ban,  ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố có xu hướng được cải thiện và tương đối cao so với năm trước. Các chỉ số thành phần của nhóm dẫn đầu đạt được ở mức khá cao và đồng đều.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Đối với các Sở, ban, ngành, năm 2019 là năm đầu tiên Sở Tư pháp đứng đầu với số điểm 91,40 điểm. Tiếp đó là Sở NN&PTNT với số điểm 91,29 điểm, Sở Nội vụ đạt 91,23 điểm, Thanh tra tỉnh 90,97 điểm, Sở Tài chính 89,98 điểm. Có 5 đơn vị đứng cuối là: Sở kế hoạch đầu tư 84,33 điểm, Sở Giáo dục và Đào tạo 84,21 điểm, Ban Dân tộc tỉnh 82,19 điểm, Sở Công Thương 81,99 điểm và Sở Y tế đạt 81,17 điểm.

Ông Trương Công Thái – Chủ tịch UBND thành phố Buôn Ma Thuột báo cáo kết quả triển khai CCHC thời gian qua

Đối với các đơn vị, UBND thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục là đơn vị dẫn đầu với chỉ số cải cách hành chính đạt 93,09 điểm, xếp cuối cùng là UBND huyện Buôn Đôn với 71,26 điểm.


Chỉ số xếp hạng của Sở, ngành, địa phương

Theo đánh giá tại Hội nghị, đối với nhóm dẫn đầu, các chỉ số thành phần đều đạt kết quả mức cao và đồng đều, còn ở nhóm cuối bảng xếp hạng các chỉ số thành phần đều thấp hơn, có chỉ số mức trung bình và có sự chênh lệch nhỏ về kết quả đạt được của các chỉ số thành phần trong từng đơn vị. Riêng chỉ số về ISO có sự đồng đều giữa các đơn vị, đều đạt tỷ lệ chỉ số 100%. Chỉ số thành phần về ứng dụng CNTT cải thiện rõ nét so với năm trước đây. Đây là tín hiệu tích cực nhằm đẩy mạnh nền hành chính hiện đại.

Lãnh đạo Sở Tư pháp phát biểu tham luận tại Hội nghị

Tuy nhiên, lĩnh vực xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản QPPL ở mức thấp rơi vào nhóm đơn vị đứng cuối như : Sở Kế hoạch và Đầu tư (47%); Sở Công Thương (68%); Ban Dân tộc (73%). Đây là điểm cần có sự quan tâm chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới.


Khen thưởng cá nhân có thành tích xuất sắc triển khai công tác CCHC của tỉnh năm 2019

Tại các địa phương, UBND thành phố Buôn Ma Thuột là địa phương giữ vững chỉ số 3 năm liền đạt trên 93% và 14 địa phương còn lại đạt chỉ số 71% đến dưới 93%, không có địa phương nào có chỉ số dưới 50%. Các huyện có chỉ số thành phần xây dựng và triển khai văn bản quy phạm pháp luật đạt thấp cần được quan tâm đúng mức trong năm tới như: huyện Krông Pắc, Eakar, Buôn Đôn, Krông Búk. Công tác điều tra xã hội học để lấy ý kiến các nhóm đối tượng khác nhau về kết quả CCHC phục vụ cho xác định chỉ số CCHC năm 2019 được tổ chức đúng đối tượng, đúng quy định, đảm bảo thời gian và tỷ lệ thu hồi phiếu cao.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà nhấn mạnh, trên cơ sở đánh giá kết quả xác định chỉ số CCHC năm 2019 đã cho thấy các Sở, ngành chủ đồng vào cuộc làm tốt nhiệm vụ này. Thời gian tới, đề nghị Sở, ngành tiếp tục bám sát nhiệm vụ CCHC 06 tháng cuối năm 2020, chỉ đạo triển khai tốt chủ đề “Năm hài lòng của người dân, doanh nghiệp về sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước”. Các địa phương quan tâm đầu tư hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, chủ động xây dựng chính quyền điện tử, tăng cường sử dụng hiệu quả hệ thống Igate, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 đúng chỉ đạo.

Song song đó, các Sở, ngành, địa phương đề ra giải pháp khắc phục hạn chế, tiếp tục thực hiện xin lỗi bằng văn bản khi có TTHC quá hạn; nâng cao năng lực và thái độ phục vụ người dân cho đội ngũ công chức; đưa chỉ tiêu CCHC vào nghị quyết của Đảng bộ từng đơn vị, địa phương.

Sở Nội vụ tiếp tục đổi mới đánh giá chỉ số CCHC hằng năm đảm bảo tính khách quan, toàn diện. UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường tuyên truyền dịch vụ công về cơ sở; tổ chức cuộc thi tìm kiếm sáng kiến, cách làm mới, cách làm hay để nâng cao quản lý CCHC nhằm mang lại lợi ích thiết thực. Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến, sử dụng hiệu quả của việc giao dịch trực tuyến đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở.

Dịp này, UBND tỉnh đã khen thưởng 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai công tác CCHC của tỉnh năm 2019.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này