Đắk Lắk đề xuất giải pháp phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong giai đoạn tới (21/07/2022, 09:17)

Sáng 20/7, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do đồng chí Phan Xuân Dũng- Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh uỷ Đắk Lắk về công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phát triển đội ngũ trí thức trên địa bàn tỉnh.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Y Giang Gry Knơng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Những năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk luôn nhận được sự lãnh đạo thường xuyên của Tỉnh ủy, nỗ lực hoàn thành vai trò, nhiệm vụ được giao. Hội đã quan tâm thực hiện tốt công tác tư vấn, phản biện và giám định xã hội. Chất lượng đội ngũ trí thức của tỉnh ngày càng nâng cao cả về số lượng và chất lượng, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời kỳ mới.

Đồng chí Phan Xuân Dũng- Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Hiện nay, toàn tỉnh có trên 31.400 cán bộ, công chức, viên chức có trình độ từ cao đẳng trở lên. Trong đó, Giáo sư, Phó giáo sư 37 người; tiến sĩ 124 người; thạc sĩ có 1.607 người. Đội ngũ trí thức trong tỉnh phát huy tốt vai trò trên các lĩnh vực kinh tế - chính trị, xã hội; tham gia nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội, góp một phần tiếng nói của đội ngũ trí thức trong việc phát huy dân chủ cơ sở trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, giúp cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của địa phương. Qua 4 kỳ đại hội, hiện nay Liên hiệp Hội đã kết nạp và phát triển được 24 tổ chức thành viên và 03 đơn vị trực thuộc  tập hợp và thu hút được hơn 15.500 hội viên tham gia hoạt động vào hệ thống Liên hiệp Hội.

Đồng chí Nguyễn Đình Trung, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Liên hiệp Hội đã có chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực. Vị trí tổ chức chính trị- xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ ngày càng rõ nét hơn với vai trò tập hợp, đoàn kết và động viên đội ngũ trí thức tham gia triển khai các hoạt động phục vụ mục tiêu phát triển – kinh tế xã hội của tỉnh. Công tác tổ chức bộ máy từng bước được củng cố và phát triển, hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ đã từng bước được đẩy mạnh, nhiều đề tài dự án, chương trình đã thực sự phát huy được hiệu quả trong thực tiễn sản xuất, lao động và đời sống, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội đã được tăng cường, tham mưu với tỉnh xem xét quyết định các vấn đề lớn về chủ trương, chính sách, các đề án, dự án, chương trình đầu tư trọng điểm.

PGS.TS Phạm Thế Trịnh – Trưởng phòng Quản lý khoa học –Sở KHCN báo cáo tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu cũng đã phân tích một số khó khăn, hạn chế trong hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật của tỉnh cũng như tồn tại trong công tác tập hợp, phát triển đội ngũ trí thức của Đắk Lắk.

Tỉnh ủy Đắk Lắk đề xuất với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam một số vấn đề liên quan đến bộ máy tổ chức, cơ chế chính sách hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; công tác tôn vinh trí thức; công tác tư vấn phản biện và giám định xã hội; truyền thông và phổ biến kiến thức, cùng một số nội dung Đắk Lắk có nhu cầu hợp tác với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cho rằng, tỉnh Đắk Lắk rất quan tâm đến công tác của tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; đội ngũ trí thức, khoa học công nghệ của tỉnh đã phát triển mạnh mẽ, đó là kết quả của sự quan tâm đúng mức từ cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh. Các ý kiến phát biểu và những kiến nghị của tỉnh Đắk Lắk được Đoàn công tác tiếp thu và kiến nghị đến các bộ, ngành liên quan xem xét. Đồng thời khẳng định Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ luôn đồng hành cùng tỉnh và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk thực hiện các nội dung kết luận tại buổi làm việc.

Trên cơ sở nội dung thảo luận tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Trung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ nhấn mạnh: Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk lần thứ 17, nhiệm kỳ 2020-2025 xác định phát triển nguồn nhân lực chất lượng là cao là 1 trong 3 khâu đột phá, nhằm đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hội nhập quốc tế và yêu cầu nhiệm vụ chính trị của địa phương. Do đó, tỉnh Đắk Lắk luôn dành sự quan tâm cho phát triển đội ngũ trí thức nói riêng, tạo điều kiện cho hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh nói chung.

Đồng chí mong muốn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành, giúp đỡ và hợp tác với tỉnh Đắk Lắk theo những nội dung tỉnh đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của đội ngũ trí thức, góp phần xây dựng Đắk Lắk giàu đẹp, văn minh, bản sắc, xứng đáng vị trí trung tâm vùng Tây Nguyên.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready