Đắk Lắk hướng đến xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh (06/08/2020, 16:26)

Đắk Lắk được đánh giá là một trong những tỉnh có nhiều tiềm năng phát triển chăn nuôi, nhất là chăn nuôi đại gia súc. Riêng chăn nuôi lợn, Đắk Lắk đứng thứ 7 cả nước về quy mô đàn (khoảng 820.000 con tính tới tháng 6/2020). Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, chăn nuôi trên địa bàn tỉnh những năm gần đây phát triển tương đối ổn định, các loại dịch bệnh nguy hiểm như tai xanh, dịch tả, cúm gia cầm, cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc hầu như năm nào cũng phát sinh các ổ dịch. Mới đây lại thêm dịch tả lợn châu Phi trên đàn lợn, gây thiệt hại nặng nề cho các hộ chăn nuôi.

Ảnh minh họa

Mới đây, Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk đã đề xuất tỉnh xây dựng chính sách hỗ trợ cho thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, trong đó có lĩnh vực chăn nuôi và thú y.

Trong đó có một số nội dung chính như tạo điều kiện đặc thù để kêu gọi các doanh nghiệp lớn thực hiện các dự án để phát triển chăn nuôi và nâng cao giá trị sản phẩm chăn nuôi đồng bộ, theo chuỗi khép kín như: dự án trang trại sản xuất giống gà, lợn; nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi; nhà máy giết mổ, chế biến sản phẩm chăn nuôi gắn với việc tiêu thụ của sản phẩm.

Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nguyên nhân gây ra bệnh dịch chủ yếu do người chăn nuôi chưa thực sự quan tâm đến việc chăn nuôi an toàn dịch. Nhất là tình trạng chuồng trại rất tạm bợ, đa phần bà con để nền đất, chăn nuôi thả rông, không tuân thủ tiêm phòng vaccine theo định kỳ nên mầm bệnh dễ phát triển nhanh. 

Mặc dù nhiều hộ chăn nuôi đã có ý thức xây nền chuồng bằng xi măng cho gia súc ở, tuy nhiên khu để chất thải lại sát với chuồng nên mầm bệnh dễ phát tán. Bên cạnh đó, với đặc điểm chăn nuôi bò thả rông vào rừng là chính nên nhiều hộ bỏ qua công tác tiêm phòng, dẫn đến dịch bệnh thường xuyên xảy ra.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã xây dựng đề án về vùng an toàn dịch bệnh lở mồm long móng, dịch tả lợn tại các cơ sở chăn nuôi gia súc tập trung và đàn gia súc chăn nuôi phân tán trên địa bàn huyện Ea Kar; hướng đến mở rộng xây dựng vùng an toàn dịch bệnh ở các cơ sở chăn nuôi quy mô trang trại tại các địa phương khác trên toàn tỉnh. Mục đích của đề án là nhằm khống chế không để xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng, dịch tả lợn, đảm bảo phát triển chăn nuôi bền vững, nâng cao giá trị sản phẩm, cung cấp sản phẩm an toàn phục vụ tiêu dùng trong, ngoài tỉnh và hướng đến xuất khẩu.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này