Đắk Lắk sẽ tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 (29/09/2020, 15:09)

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2020 với chủ đề: “Chuyển đổi số thúc đẩy Học tập suốt đời”. Hoạt động này sẽ diễn ra từ ngày 01/10/2020 đến ngày 07/10/2020, trong đó, Lễ khai mạc Tuần lễ được tổ chức vào thứ Năm, ngày 01/10/2020 tại Trung tâm giáo dục thường xuyên tỉnh.

Ảnh minh họa

Theo đó, cấp tỉnh tổ chức Lễ Khai mạc Tuần lễ vào sáng ngày 01/10/2020, tại Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh, số 01 Lê Hồng Phong, thành phố Buôn Ma Thuột.  Cấp huyện, tổ chức Lễ Khai mạc Tuần lễ tại địa phương vào ngày 01/10/2020.

Căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế, các địa phương, các cơ sở giáo dục chủ động tổ chức Tuần lễ năm 2020 với các hình thức, nội dung phù hợp với điều kiện và tình hình thực tế, tập trung vào các hoạt động sau: 

Tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các Cổng/Trang thông tin điện tử của đơn vị, tổ chức, địa phương, các trang mạng xã hội (facebook, zalo, youtube, viber...) về tầm quan trọng của việc học tập suốt đời cũng như vai trò của chuyển đổi số trong việc thúc đẩy cơ hội học tập suốt đời cho mọi người. Treo băng rôn, khẩu hiệu tại các cơ sở giáo dục, các công xưởng, nhà máy, văn phòng, cơ quan và những nơi công cộng; tổ chức các đoàn xe lưu động tuyên truyền về chủ đề và các hoạt động của Tuần lễ để người dân biết và tham gia.

Tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ có sự tham gia của đại diện lãnh đạo cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp có liên quan; đại diện các cơ sở giáo dục, các thiết chế văn hóa, các cơ quan thông tin đại chúng; đại diện của các tầng lớp nhân dân, học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Triển khai các hoạt động của Tuần lễ theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm lan tỏa thông điệp và đưa chủ đề của Tuần lễ vào cuộc sống một cách thiết thực.

Triển khai các chương trình học tập trực tuyến, đẩy mạnh ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động dạy, học và các hoạt động thư viện; tạo điều kiện để các cơ sở giáo dục xây dựng, thu thập và khai thác các nguồn tài nguyên giáo dục mở hữu ích (sách, báo, bài giảng điện tử...), tích cực phổ biến, giới thiệu các tài nguyên này trên cổng thông tin điện tử của đơn vị; khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia diễn đàn, câu lạc bộ trực tuyến, giao lưu, chia sẻ về sách, văn hóa đọc, nghiên cứu khoa học... góp phần xây dựng cộng đồng học tập trực tuyến ngày càng phát triển cả về quy mô và chất lượng.

Tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn về kỹ năng tìm kiếm, khai thác, sử dụng thông tin trên mạng Internet một cách an toàn, hiệu quả cho học sinh, sinh viên, phụ huynh, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn. 

Tổ chức các diễn đàn, cuộc thi về chủ đề công dân học tập, công dân toàn cầu giúp học sinh, sinh viên và người dân tìm hiểu về các kỹ năng và năng lực thiết yếu của công dân trong thời đại số hóa và toàn cầu hóa.

 Khuyến khích các thư viện công cộng, thư viện nhà trường, thư viện của trung tâm học tập cộng đồng (TTHTCĐ) trong cùng một khu vực cộng đồng dân cư hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau về cơ sở vật chất, trang thiết bị thư viện, kinh nghiệm quản lý nguồn nhân lực...; tăng cường các hoạt động khuyến đọc, triển khai các mô hình đọc sách/chia sẻ tri thức liên thế hệ, luân chuyển sách, báo, tài liệu giấy và tài liệu số với nhau.

Tiếp tục phát động phong trào xây dựng “tủ sách lớp học” trong các cơ sở giáo dục; xây dựng các thư viện, không gian đọc tại các TTHTCĐ, các cơ quan, công sở, đơn vị; đa dạng hóa các hoạt động giáo dục, học tập tại các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ... góp phần nuôi dưỡng thói quen và nhu cầu học tập thường xuyên cho người dân, từng bước xây dựng văn hóa học tập suốt đời cho các cộng đồng dân cư trong khu vực; nâng cao trình độ dân trí, kỹ năng lao động, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

UBND tỉnh giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh, các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch này. Chịu trách nhiệm tổ chức Lễ khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời cấp tỉnh. Phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch treo các băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền một số khu vực công cộng trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này