Đắk Lắk xuất hiện ổ bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò tại huyện Buôn Đôn và Cư Kuin (10/06/2021, 16:30)

Chi cục Chăn nôi và Thú y Đắk Lắk cho biết, bệnh viêm da nổi cục trên bò đã xuất hiện tại tỉnh với trường hợp đầu tiên được ghi nhận tại huyện Buôn Đôn. Đến nay đã có thêm 02 con bò  tại huyện Cư Kuin mắc bệnh.

Trước đó, con bò của một gia đình ở thôn 5, xã Cuôr Knia (huyện Buôn Đôn) mắc bệnh viêm da nổi cục vào ngày 5/6, đã được tiêu hủy.

Lực lượng chức năng huyện Buôn Đôn tiêu hủy con bò bị bệnh bằng hình thức đốt và chôn lấp (Ảnh: Quốc An)

Đến sáng 10/6, 02 con bò của người dân ở thôn 23, xã Ea Ning (huyện Cư Kiun) có kết quả dương tính với bệnh viêm da nổi cục.

Sau khi phát hiện dịch, cơ quan chức năng đã vận động các hộ dân tiêu hủy gia súc mắc bệnh, đồng thời rắc vôi, phun thuốc diệt côn trùng khu vực ổ dịch.  Chi cục đã thành lập đoàn xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân tiêu hủy bò để tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Ông Thủy Lễ Vũ,  Phó Chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nôi và Thú y Đắk Lắk cho biết, để chủ động phòng chống dịch, đơn vị đã có văn bản đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm ổ dịch để tham mưu, xử lý. Các địa phương tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đối với hộ chăn nuôi có trâu, bò mắc bệnh; Dừng vận chuyển trâu, bò, sản phẩm của các động vật này tránh để lây lan ra diện rộng.

Theo ông Vũ, người dân có gia súc bị dịch bệnh khi tiêu hủy sẽ được hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về Chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

Chi cục Chăn nôi và Thú y Đắk Lắk cũng khuyến cáo, hiện Đắk Lắk đang trong mùa sinh sản và phát triển của các côn trùng truyền bệnh cộng với tập quán chăn thả gia súc và thời tiết nóng, ẩm chính là những yếu tố khiến dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò có nguy cơ bùng phát diện rộng.

Bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020. Hiện nay, cả nước đang có 1.419 ổ dịch chưa qua 21 ngày tại 201 huyện của 27 tỉnh, thành phố với 48.465 con gia súc mắc bệnh và 7.027 con gia súc chết và tiêu hủy.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN& PTNT, Cục Thú y đã ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai phòng, chống dịch một cách đồng bộ, hiệu quả. Đặc biệt, Bộ NN&PTNT đã cho phép 2 doanh nghiệp nhập khẩu 3 loại vắc-xin sản xuất tại Jordan, Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập với hơn 4,12 triệu liều nhằm cấp bách phòng chống dịch.

Theo đó, từ tháng 12/2020 đến nay, toàn quốc đã tiêm phòng được trên 2 triệu liều vắc-xin tại 33 tỉnh, thành phố và 28 cơ sở chăn nuôi lớn. Dự kiến trong thời gian tới, các doanh nghiệp tiếp tục nhập khẩu thêm hơn 3 triệu liều, đáp ứng đủ nhu cầu tiêm phòng của các địa phương.

 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này