Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ (24/08/2023, 14:50)

Sáng 24/8, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức  Hội thảo “Ứng dụng khoa học công nghệ để thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong gia công cơ khí và kết nối tiêu thụ sản phẩm”.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tiến sĩ Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cho biết: Trong tiến trình phát triển công nghiệp, nhất là đối với một quốc gia đang dịch chuyển nền kinh tế theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa như Việt Nam hiện nay, công nghiệp hỗ trợ có vai trò nền tảng đối với các ngành công nghiệp nói riêng cũng như đối với cả nền kinh tế nói chung.

Tiến sĩ Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Những năm qua, doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, cải thiện năng lực sản xuất và tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu. Số lượng doanh nghiệp hoạt động trong ngành công nghiệp hỗ trợ chiếm khoảng 4,5% tổng số doanh nghiệp ngành công nghiệp chế biến, chế tạo. Doanh thu sản xuất, kinh doanh đạt hơn một nghìn tỷ đồng, đóng góp hơn 12% tổng doanh thu toàn ngành chế biến, chế tạo.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, cũng phải nhìn nhận một cách thực tế rằng ngành cơ khí nước ta đang có dấu hiệu phát triển chậm và còn nhiều hạn chế. Năng lực của ngành cơ khí nước ta còn thấp. Công nghiệp cơ khí hiện đại còn thiếu nhiều sản phẩm có thương hiệu, chất lượng sản phẩm còn thấp và giá thành còn cao.

Đối với tỉnh Đắk Lắk, trong thời gian qua, tỉnh đã tăng cường hợp tác với một số tỉnh, thành trong cả nước về lĩnh vực khoa học và công nghệ để từng bước đưa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo vào phục vụ trực tiếp cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà.

Thông qua Hội thảo khoa học này, sẽ góp một phần giải quyết được những hạn chế, bất cập, khó khăn của ngành cơ khí và công nghiệp hỗ trợ của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua, cũng như sẽ đưa ra được các giải pháp, định hướng để đẩy mạnh phát triển ngành cơ khí của tỉnh trong những năm tới.

Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại  biểu đã được nghe các bài tham luận như: Tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến ngành cơ khí; hiện trạng ngành cơ khí tỉnh Đắk Lắk và định hướng phát triển trong thời gian tới; vai trò của Hội Cơ khí trong việc liên kết các doanh nghiệp ngành cơ khí Đắk Lắk; hoạt động khuyến công góp phần thúc đẩy phát triển gia công sản xuất cơ khí và kết nối tiêu thụ sản phẩm; để tồn tại và phát triển trong thời đại công nghệ 4.0, doanh nghiệp cơ khí cần làm gì; hợp tác hóa, chuyên môn hóa trong gia công, chế tạo để nâng cao năng lực sản xuất cơ khí...

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready