Đề tham khảo thi THPT quốc gia năm 2020 dễ hơn so với các năm trước (17/04/2020, 15:59)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra hướng dẫn tinh giản nội dung, chương trình dạy học; đồng thời công bố đề tham khảo thi THPT quốc gia năm 2020 nhằm hỗ trợ và tạo thuận lợi cho nhà trường và học sinh lớp 12 yên tâm ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới.

Thí sinh tham dự Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

Ông Phạm Đăng Khoa - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết, đề tham khảo được xây dựng trên nguyên tắc phù hợp với hướng dẫn tinh giản nội dung dạy học mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố. Qua nghiên cứu và đánh giá đề thi nhận thấy, đề thi tham khảo năm nay khá “nhẹ nhàng”, dễ hơn so với mọi năm; đặc biệt là đã “khoanh vùng” để loại bỏ một số kiến thức đã tinh giản. Các câu hỏi thuộc nội dung kiến thức học kỳ II của lớp 12 cũng chỉ còn ở cấp độ nhận biết và thông hiểu, giảm toàn bộ những câu hỏi ở cấp độ vận dụng và vận dụng cao.

Bên cạnh đó, cấu trúc đề thi tham khảo năm nay tương đồng với đề thi chính thức của các năm trước; trong đó kiến thức lớp 12 chiếm khoảng 90%; còn lại tập trung vào phần kiến thức lớp 11. Nếu tính theo phân loại độ khó thì 70% là kiến thức cơ  bản, 20% là kiến thức vận dụng và chỉ 10% là vận dụng cao. Các câu hỏi trong mỗi đề tham khảo của hầu hết các môn đều được sắp xếp theo từng nhóm về độ khó và lần lượt từ dễ đến khó.

Nhìn chung, các môn khoa học tự nhiên cơ bản bám sát nội dung chương trình tinh giản, bảo đảm yếu tố đánh giá năng lực học tập của học sinh, lượng kiến thức phần nhiều liên quan đến thực tiễn và các thí nghiệm, đòi hỏi học sinh phải có kiến thức toàn diện chứ không chỉ ôn luyện giải đề, giải bài tập. Phần kiến thức mà Bộ Giáo dục và Đào tạo tinh giản cũng không xuất hiện trong đề tham khảo, do vậy nội dung ôn tập cũng ít hơn và tập trung hơn. Với các môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội, đề tham khảo có cấu trúc hợp lý, phân phối từ khó đến dễ. Ở môn Tiếng Anh, đề tham khảo năm nay giữ nguyên cấu trúc và có độ khó tương đương với đề thi THPT quốc gia năm 2019; bám sát việc điều chỉnh chương trình dạy học kỳ II của Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố. Nội dung các câu hỏi trong đề tham khảo thuộc chương trình lớp 11 và lớp 12; các câu hỏi dễ và trung bình vẫn là các câu hỏi về kiến thức ngữ pháp.

Học sinh có thể dễ dàng nắm bắt kiến thức cơ bản qua hình thức dạy học, ôn tập trên internet và truyền hình

Có thể nói, việc công bố nội dung chương trình tinh giản và đề thi minh họa cụ thể các môn đã phần nào giải tỏa những lo lắng, bất an của phụ huynh, học sinh và nhà trường trong việc ôn tập, củng cố kiến thức để chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia sắp tới. Em Trần Thúy Ngân - học sinh lớp 12A4, Trường THPT thực hành Cao Nguyên chia sẻ: “Trong thời gian nghỉ học do dịch bệnh Covid-19, em vẫn tập trung ôn luyện qua internet và truyền hình, tuy nhiên vẫn cảm thấy lo lắng. Sau khi đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 được công bố, em cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều, vì đề năm nay nhiều phần đã được lược bỏ, không phải ôn rộng nữa, mà chỉ cần ôn sâu, kỹ lưõng…”.

Ông Phạm Đăng Khoa – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo nhận định, các câu hỏi đều không ra trong phần nội dung kiến thức được tinh giản thuộc chương trình học kỳ II của lớp 12. Nội dung đề tham khảo chủ yếu tập trung vào các khái niệm, kiến thức cơ bản của các bài học – đây là những nội dung học sinh có thể dễ dàng nắm bắt qua hình thức dạy học, ôn tập đang được triển khai hiện nay là học qua internet và trên truyền hình…”. Điều này rất phù hợp với tình hình thực tiễn khi học sinh đã nghỉ học kéo dài để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tạo sự an tâm cho cả học sinh, giáo viên lẫn phụ huynh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sắp tới.

Minh Hụê

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này