Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tiếp xúc cử tri chuyên đề với Hội Doanh nhân thành phố Buôn Ma Thuột (23/04/2024, 10:31)

Sáng 23/4, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh phối hợp với Hội Doanh nhân thành phố Buôn Ma Thuột tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk với Hội doanh nhân thành phố Buôn Ma Thuột.

Bà Lê Thị Thanh Xuân – Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQHQ tỉnh và ông Ngô Trung Thành – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cùng chủ trì Hội nghị.


Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk với Hội doanh nhân thành phố Buôn Ma Thuột.

Tại Hội nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh đã báo cáo đến các cử tri Nội dung dự kiến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo đó, Kỳ họp thứ 7, dự kiến khai mạc vào ngày 20/5/2024 và bế mạc vào ngày 28/6/2024. Tại Kỳ họp lần này, Quốc hội dự kiến xem xét thông qua 10 dự án Luật, 03 dự thảo nghị quyết, gồm: Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi); Luật Công nghiệp quốc phòng, an ninh và động viên công nghiệp;Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ; Luật Lưu trữ (sửa đổi); Luật Thủ đô (sửa đổi); Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản; Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cảnh vệ; Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An; Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.

Kỳ họp cũng sẽ cho ý kiến 11 dự án Luật và xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.


Ông Ngô Trung Thành – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội báo cáo với cử tri hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh từ sau Kỳ họp thứ 6 đến nay.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk, đại biểu Ngô Trung Thành cho biết: từ sau Kỳ họp thứ 6 đến nay, các đại biểu Quốc hội trong Đoàn đã tham gia Kỳ họp bất thường lần thứ 5, 6, Quốc hội khóa XV. Ngay sau khi kết thúc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại thành phố Buôn Ma Thuột và 06 điểm cầu trực tuyến tại các huyện để báo cáo với cử tri kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn tại kỳ họp. Qua đó, đã tiếp thu, tổng hợp, phân loại kiến nghị của cử tri, kịp thời chuyển 30 nội dung kiến nghị đến các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và 68 nội dung kiến nghị đến các cấp chính quyền trong tỉnh để xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.


Bà Lê Thị Thanh Xuân – Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì Hội nghị.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến góp ý đối với các dự án Luật, dự thảo nghị quyết dự kiến trình Quốc hội thông qua và cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV; tổ chức giám sát 03 chuyên đề: “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”; “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập giai đoạn 2018 - 2023”; “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông từ năm 2009 đến hết năm 2023”.


Cử tri ý kiến tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các cử tri đã tập trung kiến nghị xoay quanh các vấn đề nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, sản xuất kinh doanh; trong đó, chủ yếu tập trung vào các quy định của Luật đất đai hiện hành còn một số bất cập, chưa thuận lợi cho việc đầu tư như hình thức thuê đất trả tiền chưa linh hoạt, quy định về việc cấp phép xây dựng nhà yến còn nhiều vướng mắc; việc lập phương án sử dụng đất liên quan đến diện tích đất thu hồi từ các dự án nông, lâm trường trên địa bàn còn chậm, khó khăn cho công tác kêu gọi đầu tư, giao đất, cho thuê đất. Bên cạnh đó, cử tri cũng kiến nghị một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong hoạt động vận tải hành khách, kinh doanh du lịch ...Tại Hội nghị, Đoàn ĐBQH tỉnh đã đề nghị đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan trực tiếp giải đáp một số ý kiến của cử tri.


Ông Lê Minh Đức – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri.

Phát biểu kết luận Hội nghị, bà Lê Thị Thanh Xuân - Phó trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao những ý kiến đóng góp cũng như những kiến nghị đề nghị của các cử tri đại diện các doanh nghiệp tại Hội nghị. Nhấn mạnh vai trò của doanh nghiệp, doanh nhân đối với sự phát triển của địa phương, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đề nghị lãnh đạo các sở, ngành,  đơn vị, UBND thành phố Buôn Ma Thuột nghiên cứu, xem xét trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại Hội nghị; trong công tác lãnh đạo, quản lý tiếp tục đề xuất cấp có thẩm quyền giải quyết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, đề nghị, đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp tích cực đổi mới, vận dụng linh hoạt, bám sát chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, quy định của địa phương để xây dựng phương án kinh doanh phù hợp, hiệu quả; qua đó có những đóng góp cho sự phát triển của địa phương, đất nước. Bên cạnh đó, thường xuyên tham gia công tác đóng góp ý kiến xây dựng các văn bản luật, hướng dẫn thi hành luật góp phần đảm bảo tính thực tiễn, hiệu quả của các quy định pháp luật, kịp thời qua đó tháo gỡ những khó khăn, bất cập phát sinh trong thực tiễn.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready