Đổi thay ở buôn Đrăng Phôk, huyện Buôn Đôn (02/01/2020, 15:03)

Cách trung tâm huyện Buôn Đôn gần 40km, với 130 hộ, với gần 500 khẩu, trong đó có 95% là người dân tộc thiểu số tại chỗ. Được sự quan tâm của nhà nước đầu tư làm cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm, các công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, cùng các chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nên đến nay cuộc sống của người dân nơi đây đã có nhiều đổi thay.

Ông Y Tê BKrông –  Trưởng buôn Đrăng Phôk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn dẫn đi thăm khu vực trồng điều năm thứ 2 trong buôn.

Buôn Đrăng Phôk là buôn xa nhất của huyện và nằm trong vùng lõm của vườn Quốc gia Yok Đôk. Vui mừng trước sự thay đổi ở buôn mình trong những năm gần đây Trưởng buôn Y Tê BKrông cho biết: Những năm trước đây người dân buôn Đrăng Phôk gặp khó khăn về mọi mặt, đường xá đi lại khó khăn, thiếu điện, thiếu nước sạch sinh hoạt, người dân chủ yếu sống dựa vào rừng, chưa chủ động trong trồng trọt và chăn nuôi nên cuộc sống bữa đói, bữa no. Nhiều gia đình phải chia nhau từng củ mì, nắm rau rừng để ăn. Nhưng nhờ được sự quan tâm đầu tư của nhà nước, các đơn vị chuyên môn của huyện hướng dẫn kỹ thuật trồng cây lúa nước, cây điều, và một số cây trồng khác, rồi kỹ thuật chăn nuôi gia súc, gia cầm mà người dân nơi đây đến nay đã đẩy lùi được cái đói, giảm bớt được cái nghèo.

Hiện nay, trong buôn Đrăng Phôk có hơn 35 ha lúa nước 2 vụ và 10 ha lúa một vụ đã có hệ thống kênh mương dẫn nước đến các cánh đồng thuận lợi nên bà con đã chủ động được việc gieo cấy diện tích lúa nước của gia đình. Bên cạnh đó, được sự quan tâm của huyện, nhiều chương trình, mô hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi đã được quan tâm đầu tư cho bà con trong buôn thực hiện. Đến nay trong buôn hộ nghèo giờ đã giảm xuống còn 78 hộ; khá và giàu có gần 30 hộ. Trong buôn ngoài diện tích trồng lúa nước, còn có hơn 60 ha điều, gần 10 ha mít cao sản, hơn 60 ha đất trồng cây hàng năm.v.v. và hơn 400 con trâu, bò. Ngoài ra, trong năm bà con trong buôn còn thường xuyên được nhà nước, các nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ tặng quà, giống cây trồng, vật nuôi nên người dân trong buôn mình hiện nay đã có cuộc sống ấm no hơn, không còn lo thiếu đói như trước nữa”. ông Y Tê khẳng định.

Ông Y Phút Bya, người có kinh tế khá nhất nhì buôn Đrăng Phôk vui vẻ cho biết: “Ngày trước, đời sống gia đình mình rất khó khăn nhưng nhờ được cán bộ xã và huyện hướng dẫn khoa học kỹ thuật, chuyển đổi các giống cây trồng, vật nuôi mới phù hợp với vùng đất của buôn vào sản xuất nên thu nhập đã tăng dần. Với 3 ha điều, 0,5 ha lúa, và gần 40 con trâu, bò hiện có, mỗi năm gia đình thu về hơn 100 triệu đồng sau khi trừ chi phí”. Ngoài hộ ông Y Phút, trong buôn còn có nhiều gương sản xuất kinh doanh giỏi như: hộ gia đình ông Nguyễn Quốc Huy, Nguyễn Thế Tiến, mỗi năm trừ chi phí cũng thu về gần 100 triệu đồng; Riêng Trưởng buôn Y Tê Bkrông mỗi năm cũng thu từ 50-70 triệu đồng từ trồng điều, cây hàng năm, lúa và chăn nuôi trâu, bò.

Cùng với sự phát triển về kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của người dân cũng đã được cải thiện và nâng cao. Hiện nay không chỉ các tuyến đường chính trong buôn được trải nhựa và cứng hóa mà hầu hết các tuyến đường giao thông nội đồng chính của buôn cũng đã được bê tông hóa, tạo thuận lợi cho việc đi lại, sản xuất và vận chuyển nông sản của người dân. Bên cạnh đó, hệ thống điện lưới quốc gia được kéo đến từng hộ gia đình phục vụ hiệu quả cho sản xuất và sinh hoạt. Trong buôn, nhà nào cũng đã mua được ti vi, xe máy; nhiều nhà sắm được cả xe cày; 88 hộ trong buôn đã đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đáng mừng hơn là 100% hộ gia đình trong buôn đã có điện thắp sáng, 100% các em trong độ tuổi đều được đến lớp và toàn buôn hiện có 11 em đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trong và ngoài tỉnh…

Con đường bê tông hóa ra cánh đồng lúa nước trong buôn Đrăng Phôk.

Già làng Y Phưn Ksơr bộc bạch: "Buôn làng mình được sống trong no đủ và yên bình là nhờ ơn Đảng. Bây giờ, nhà nào cũng có xe máy, có ti vi để xem thời sự và giải trí, con em thì được học hành... Mình luôn nói với dân làng, nhất là bọn trẻ không được nghe theo bọn xấu để làm những điều trái pháp luật, chỉ nghe theo Đảng, nhà nước để chăm lo làm ăn và xây dựng buôn làng ngày càng giàu đẹp".

Đưa chúng tôi trở lại buôn, Trưởng buôn Y Tê BKrông không quên nhắc đến niềm vui của người dân buôn Đrăng Phôk khi được Đảng, Nhà nước đầu tư xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Chính trong ngôi nhà này, bà con trong buôn được gặp gỡ, trao đổi, gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc và hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất để nâng cao thu nhập. Và theo lời của Trưởng buôn Y Tê, đây sẽ là nơi để trưởng buôn, già làng tiếp tục tuyên truyền, vận động bà con chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa, phấn đấu để buôn đạt danh hiệu văn hóa.

Phân hiệu Trường Tiểu học trong buôn Đrăng Phôk.

Có dịp về với bà con đồng bào dân tộc ở buôn Đrăng Phôk, mới thấy hết sự đổi thay ấy. Từ những con đường làng cho đến những ngôi nhà sàn, nhà ngói kiên cố vững chắc nằm xen lẫn trong các vườn cây xanh lá tạo nên bức tranh sống động quyến rũ lòng người. Dẫu rằng chưa phải đã hết khó khăn, song lòng dân vẫn giữ vững một niềm tin ở ngày mai tươi sáng hơn trên vùng đất Tây Nguyên bao la hùng vĩ. Một năm mới sắp về hứa hẹn sẽ đem nhiều niềm vui và thắng lợi mới đến với bà con nhân dân trong buôn Đrăng Phôk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn trong năm Canh Tý 2020.

Trần Tú Anh

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang