Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ kỹ thuật mổ nội soi khớp vai phức tạp tại Đắk Lắk (15/06/2024, 09:06)

Đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (thành phố Hồ Chí Minh) vừa hỗ trợ kỹ thuật mổ nội soi cho hai ca tổn thương khớp vai phức tạp tại Đắk Lắk. Qua đó sẽ mở ra một hướng điều trị mới, giúp bệnh nhân được tiếp cận với những kỹ thuật, máy móc và phương pháp điều trị hiện đại tại khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Thiện Hạnh.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh đã mời chuyên gia từ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.Hồ Chí Minh về phẫu thuật nội soi hai ca tổn thương khớp vai phức tạp. Đây được xem là kỹ thuật khó, bước tiến đột phá trong điều trị các bệnh lý khớp vai.

Hai ca mổ được thực hiện bởi Tiến sĩ. Bác sĩ Lê Đình Hải – Chuyên gia phẫu thuật nội soi khớp từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.Hồ Chí Minh) cùng các Bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình Bệnh viện Thiện Hạnh.

Với kỹ thuật này, bác sĩ có thể quan sát và thực hiện thao tác dưới ống nội soi qua những vết rạch rất nhỏ chỉ khoảng 1cm, giảm tổn thương tối đa cũng như rút ngắn thời gian phục hồi đáng kể cho người bệnh.

TS.BS Lê Đình Hải – Bệnh viện Chợ Rẫy đến hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật tại Bệnh viện Thiện Hạnh

Trường hợp đầu tiên là bệnh nhân H.V.T, 45 tuổi (ngụ tại huyện Krông Pắc, Đắk Lắk). Anh T bị đau vai trái nhiều, cử động vai khó khăn, không thể nâng tay quá đầu, gây bất tiện trong sinh hoạt hằng ngày.

Sau thăm khám, bác sĩ chẩn đoán anh T bị chấn thương cũ khớp vai, đứt gân cơ trên gai. Đặc biệt gân cơ trên gai đứt tuột sâu, thoái hoá, rất phức tạp. Qua ống nội soi, người bệnh được cắt lọc các mô thoái hoá, đóng vít chốt neo khớp vai và khâu cố định gân cơ trên gai. Sau mổ 02 ngày, bệnh nhân hết đau, đã tự chủ động cử động vai và bắt đầu tập nâng vai cao hơn so với trước khi mổ.

Ca bệnh thứ hai là trường hợp anh Đ.H.Tr, 45 tuổi (ngụ tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk), vào viện trong tình trạng đau vai, khớp vai trái yếu, khó khăn trong vận động, đặc biệt có tiền sử trật khớp vai trái tái diễn nhiều lần dù là khi thực hiện các vận động nhẹ như chải tóc. Kết quả thăm khám, cận lâm sàng cho thấy anh Tr bị rách rộng sụn viền trước ổ chảo vai trái, mất vững khớp vai, trật khớp vai tái hồi. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi khớp vai trái khâu phục hồi sụn viền. Sau mổ, người bệnh hết đau, cảm thấy khớp vai vững hơn và đã cử động vai được.

Các bác sĩ đang tiến hành phẫu thuật nội soi khớp vai.

Sau phẫu thuật, cả hai trường hợp cũng được bác sĩ dinh dưỡng tư vấn chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và được bác sĩ phục hồi chức năng lên kế hoạch tập luyện riêng phù hợp với bản thân để để đẩy nhanh tiến độ hồi phục.

Phẫu thuật nội soi khớp vai là kỹ thuật hiện đại và có nhiều ưu điểm vượt trội, thời gian mổ ngắn, bệnh nhân ít đau, giảm mất máu, rút ngắn thời gian điều trị và hồi phục so với mổ hở, vết mổ nhỏ thẩm mỹ…Tuy nhiên, phương pháp này cũng đòi hỏi bác sĩ có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm vì cấu trúc khớp vai rất phức tạp, cùng với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế hiện đại.

Việc đưa kỹ thuật mổ nội soi khớp vai về Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh sẽ mở ra một hướng điều trị mới, giúp bệnh nhân được tiếp cận với những kỹ thuật, máy móc và phương pháp điều trị hiện đại mà trước đây chỉ có ở các Bệnh viện tuyến Trung ương. Bệnh viện đa khoa Thiện Hạnh thường xuyên phối hợp với các bệnh viện tuyến trên trong việc hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật, mời bác sĩ giỏi về thực hiện các ca phẫu thuật khó, vừa để đào tạo cho đội ngũ bác sĩ tuyến cơ sở, vừa giúp bệnh nhân được hưởng sự điều trị tốt nhất ngay tại địa phương mà không cần di chuyển đến các thành phố lớn.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready