Bảo hiểm xã hội tỉnh tích cực triển khai Nghị quyết số 06/2019 của HĐND tỉnh Đắk Lắk (29/04/2020, 15:03)

Kể từ khi Nghị quyết số 06/2019 của HĐND tỉnh Đắk Lắk về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình làm nông/lâm/ngư nghiệp có mức sống trung bình và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh được ban hành. Toàn ngành BHXH tỉnh đã tích cực tuyên truyền đồng thời có sự vào cuộc mạnh mẽ của chính quyền ở cơ sở. Nhờ đó, tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế có chuyển biến tích cực. Một số địa bàn đã có cách làm sáng tạo, giúp người dân hiểu rõ chính sách và vận động nhiều hộ dân cùng địa bàn tham gia. Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã có cuộc trao đổi với ông Trương Văn Sáng- Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh về công tác triển khai trong thời gian qua.

BTV: Thưa ông, Nghị quyết số 06/2019 ban hành ngày 06/12/2019 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk về hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế cho người thuộc hộ gia đình làm nông/lâm/ngư nghiệp có mức sống trung bình và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Ông/bà có thể thông tin về điểm mới cũng như tính ưu việt của Nghị quyết này?

Ngày 06/12/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế (BHYT) cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp (NLNN) có mức sống trung bình và học sinh, sinh viên (HSSV) trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020. Nếu trước đây nhóm đối tượng này được hỗ trợ 30% mức đóng BHYT, thì nay theo Nghị Quyết này ngân sách địa phương hỗ trợ thêm 30% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình làm NLNN có mức sống trung bình; hỗ trợ thêm 5% mức đóng BHYT đối với HSSV.

Ông Trương Văn Sáng- Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh (Ảnh: Như Quỳnh)

Như vậy từ ngày Nghị quyết số 06/2019/NQ-HĐND có hiệu lực thi hành thì nhóm đối tượng: Người thuộc hộ gia đình đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình sẽ được ngân sách nhà nước hỗ trợ 60% mức đóng BHYT (trong đó, ngân sách Trung ương 30%, ngân sách địa phương 30%). Học sinh, sinh viên được hỗ trợ 35% mức đóng BHYT (trong đó, ngân sách Trung ương 30%, ngân sách địa phương 05%). 

Tư vấn chính sách bảo hiểm cho người dân Xã Ea Hu

Việc địa phương hỗ trợ mức đóng BHYT ngoài mức hỗ trợ từ ngân sách Trung ương nhằm tạo điều kiện cho một số nhóm đối tượng yếu thế trên địa bàn tỉnh được tham gia BHYT, được hưởng các chính sách của Nhà nước về BHYT, được tiếp cận với các dịch vụ y tế một cách thuận lợi nhất  nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính cho bản thân và gia đình nếu không may bị ốm đau bệnh tật, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe,chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.  

BTV: Để Nghị quyết được đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là người dân vùng sâu vùng xa, vùng đông đồng bào dân tộc thiểu số biết và hưởng lợi từ Nghị quyết, đặc biệt là tham gia bảo hiểm y tế, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh sẽ thực hiện những giải pháp gì để triển khai Nghị quyết?

Năm 2020 là năm cuối để thực hiện tỷ lệ bao phủ BHYT là 90% dân số theo Quyết định số 1167 của Chính phủ, HSSV phấn đấu 100% tham gia BHYT và để đạt được tỷ lệ bao phủ là 90% thì ngoài việc duy trì con số 87,3 % đã đạt được trong năm 2019 thì cần phải có thêm gần  65.000 người tham gia BHYT. Về quy trình triển khai, kể từ khi Nghị quyết có hiệu lực thực hiện, cơ quan BHXH đã và đang  phối hợp tích cực với Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, nhà trường và hệ thống Đại lý thu BHYT trên địa bàn tỉnh và các cơ quan truyền thông, báo chí tổ chức phổ biến, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của chính sách hỗ trợ BHYT đến mọi người dân; quy trình, thủ tục thẩm định, xác nhận đối tượng theo đúng quy định, đảm bảo dân chủ, công khai, công bằng, thủ tục đơn giản, thuận tiện tạo mọi điều kiện thuận lợi để hộ gia đình có mức sống trung bình, HSSV tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT theo quy định.

Cán bộ xã Ea Hu, huyện Cư Kuin điều tra mức sống hộ dân tại địa bàn

BTV: Thực trạng tham gia Bảo hiểm y tế của các hộ gia đình làm nông/lâm/ngư nghiệp và học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh hiện nay như thế nào? Qua việc thực hiện Nghị quyết số 06/2019 ban hành ngày 06/12/2019 của Hội đồng Nhân dân tỉnh Đắk Lắk, ngành bảo hiểm xã hội tỉnh có đặt ra mục tiêu gì không, thưa ông/bà? Khuyến cáo (nếu có) của ông/bà tới người dân xung quanh Nghị quyết này.

Tính đến cuối năm 2019 thì số người tham gia BHYT 1.631.640 người, đạt tỷ lệ bao phủ 87,3% dân số (đạt tỷ lệ bao phủ BHYT Chính phủ giao cho tỉnh Đắk Lắk). Trong đó:  học sinh, sinh viên tham gia BHYT đạt khoảng 98%, hộ gia đình làm nông/lâm/ngư nghiệp đạt tỷ lệ rất thấp (khoảng 6%).

Cán bộ xã Ea Hu, huyện Cư Kuin tư vấn cho người dân tham gia Bảo hiểm tự nguyện

Để đat được mục tiêu này BHXH tỉnh đã có những giải pháp cụ thể và đồng bộ: Đó là tiếp tục duy trì nhóm đối tượng tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao, đối với nhóm tham gia BHYT đạt tỷ lệ thấp phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trên địa bàn tăng cường công tác thông tin tuyên truyền chính sách pháp luật BHYT, trình tự, thủ tục tham gia và thụ hưởng chế độ để người dân thấy rõ lợi ích, trách nhiệm của việc tham gia và thuận lợi trong việc thực hiện thủ tục BHYT; Tiếp tục mở rộng Đại lý thu đến UBND xã, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, tổ chức xã hội- nghề nghiệp, các cơ sở khám, chữa bệnh, tổ chức kinh tế…, Các Đại lý thu BHXH, BHYT phải niêm yết biển hiệu, chỉ dẫn công khai địa chỉ, cách thức thực hiện các thủ tục nộp BHYT, số điện thoại hỗ trợ và số điện thoại đường dây nóng của cơ quan BHXH, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân khi tham gia BHYT.

Mọi người dân, nhà trường cần nắm bắt thông tin và chủ động liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH hoặc hệ thống Đại lý thu BHYT trên địa bàn nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể hơn để có thể tham gia và thủ hưởng những quyền lợi chính đáng của mình về BHYT.

Kim Bảo thực hiện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang