Cách tính chi phí khám chữa bệnh do BHYT chi trả (21/09/2020, 09:51)

Bà Chu Ngọc Hạnh (Hà Nội) được biết nhổ răng được BHYT chi trả 80% chi phí khi khám đúng tuyến. Tuy nhiên, khi thanh toán viện phí, bà chỉ được BHYT chi trả 537.190 đồng trên tổng hoá đơn 5.146.774 đồng. Bà Hạnh hỏi, BHYT tính số tiền chi trả như thế nào? Có mức tối đa không?

Chi phí dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế được quỹ BHYT thanh toán theo danh mục do Bộ Y tế ban hành

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định của Luật BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật BHYT, người tham gia được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT trong phạm vi chi trả của quỹ BHYT và mức hưởng quy định trên thẻ BHYT, trong đó chi phí dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế được quỹ BHYT thanh toán theo danh mục thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT do Bộ Y tế ban hành (giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT đang được thanh toán theo quy định tại Thông tư số 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh trong một số trường hợp và Thông tư số 13/2019/TT-BYT ngày 5/7/2019 của Bộ Y tế sửa đổi, bổ sung Thông tư số 39/2018/TT-BYT).

Ngoài phần đồng chi trả trong phạm vi hưởng BHYT thì có thể có phần người bệnh tự trả nếu là các chi phí không thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT được cơ sở khám, chữa bệnh sử dụng cho người bệnh (thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật ngoài danh mục; phần chênh lệch giá).

Do bà không nêu cụ thể thông tin về cơ sở khám, chữa bệnh, thủ tục khi đi khám, chữa bệnh và các khoản chi phí phải tự túc nên cơ quan BHXH không đủ căn cứ để xác định các chi phí tự túc đó có thuộc quỹ BHYT chi trả hay không. Đề nghị bà liên hệ với cơ quan BHXH nơi phát hành thẻ để được giải đáp.

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready