Công điện về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại (09/04/2024, 10:21)

UBND tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công điện số 01/CĐ-UBND, về việc tập trung thực hiện nghiêm công tác phòng, chống bệnh Dại.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh trong 3 tháng đầu năm 2024, đã có 04 trường hợp người chết nghi do mắc bệnh Dại (tại huyện Krông Pắc: 03 người, huyện Krông Buk: 01 người), các trường hợp tử vong đều do chủ quan không đi tiêm phòng vắc xin Dại sau khi bị chó cắn. Nguy cơ bệnh Dại tiếp tục xảy ra và gây tử vong trên người trong thời gian tới là rất cao.

Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các Sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai quyết liệt, có hiệu quả công tác phòng, chống bệnh Dại theo đúng quy định của pháp luật về thú y, pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm; trong đó chú trọng một số nhiệm vụ chủ yếu sau:

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân và hướng dẫn người dân chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo và các loại động vật khác có nguy cơ gây bệnh, nhất là việc tiêm vắc xin phòng, chống bệnh Dại cho chó, mèo; thực hiện đầy đủ việc tiêm và điều trị dự phòng bệnh Dại khi bị động vật, đặc biệt chó, mèo cắn.

Chỉ đạo UBND các xã, phường, cơ quan chuyên môn tại địa phương thống kê, tổng hợp, báo cáo đầy đủ, chính xác thông tin về các hộ nuôi chó, số chó nuôi, tiêm phòng vắc xin bệnh Dại tại tổ dân phố, khu dân cư, thôn, xã và tình hình bệnh Dại, báo cáo kịp thời để cập nhật lên Hệ thống Quản lý thông tin dịch bệnh động vật Việt Nam (VAHIS).

Hướng dẫn, yêu cầu các chủ hộ nuôi chó, mèo và động vật khác có nguy cơ gây bệnh cam kết thực hiện đúng, đầy đủ các quy định về nuôi, nhốt, quản lý, nhất là việc khai báo, tiêm vắc xin phòng, chống bệnh Dại; không để chó, mèo thả rông.

Tổ chức thực hiện nghiêm việc tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo, bảo đảm tối thiểu trên 80% tổng đàn chó, mèo trên từng địa bàn được tiêm phòng Dại trong năm 2024 và các năm tiếp theo.

Chỉ đạo tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật trong việc nuôi, quản lý chó, mèo...

Nội dung chi tiết xem tại đây

VTLý

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready