Diễn tập cấp cứu bà mẹ và trẻ sơ sinh (27/12/2019, 08:29)

Trong khuôn khổ Dự án Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ sơ sinh cho cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Đắk Lắk, Ban Quản lý dự án tỉnh đã triển khai hoạt động diễn tập các tình huống cấp cứu và vận chuyển an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh tại 2 huyện Lắk và Krông Bông.

Với mục đích phát hiện các thiếu hụt về việc cấp cứu và vận chuyển an toàn cho bà mẹ và trẻ sơ sinh tại các tuyến cộng đồng, tuyến xã và tuyến huyện thông qua các tình huống cấp cứu giả định. Tham gia hai cuộc diễn tập có hơn 70 nhân viên y tế là các bác sĩ, nữ hộ sinh, điều dưỡng của Trung tâm Y tế tại hai huyện và cộng tác viên y tế thôn, buôn, cùng với sự giám sát của các bác sĩ chuyên khoa sản, nhi của Bệnh viên Đa khoa vùng Tây Nguyên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk.

Nhân viên y tế Trạm Y tế xã Đắk Liêng thực hành diễn tập cấp cứu sản khoa, nhi khoa.

Tại buổi diễn tập, các tình huống giả định đưa ra là bà mẹ mang thai 39 tuần đau bụng chuyển dạ tại nhà, sinh thường tại Trạm Y tế, sản phụ bị băng huyết sau sinh, trẻ sơ sinh bị suy hô hấp, sặc nước ối, ngưng tim. Đoàn giám sát của dự án đã theo dõi quy trình tiếp nhận ca sinh từ cộng đồng đến tuyến xã, huyện; thao tác đỡ đẻ tại trạm y tế và xử trí ban đầu của trạm y tế, Trung tâm Y tế huyện khi tiếp nhận ca sinh trong trường hợp cấp cứu; phương pháp chuyển tuyến an toàn.

Kết thúc buổi diễn tập, các bác sĩ chuyên khoa sản, chuyên khoa nhi sơ sinh của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk đã nhận xét, đánh giá lại quá trình diễn tập của các đơn vị, đồng thời chia sẻ về chuyên môn, kinh nghiệm xử trí cấp cứu nhi khoa, sản khoa, giúp tuyến dưới xử trí tốt những nguy cơ có thể xảy ra, nhằm cứu sống bà mẹ và trẻ sơ sinh trong tình trạng nguy kịch.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, khoa Sức khỏe sinh sản (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk) nhận xét: “Đoàn giám sát ghi nhận công tác chuẩn bị và tinh thần làm việc nghiêm túc, sự phối hợp nhịp nhàng, thao tác nhanh nhẹn của đội ngũ cán bộ y tế tuyến cơ sở. Tuy nhiên, đội ngũ cán bộ y tế cơ sở còn lúng túng trong quá trình cấp cứu và vận chuyển người bệnh; Trang thiết bị tại cơ sở, nhất là tuyến xã còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được yêu cầu nếu có sự cố thật xảy ra”.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Hoa, khoa Ngoại – Sản (Trung tâm Y tế huyện Lắk) chia sẻ: “Qua buổi diễn tập này, chúng tôi học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng xử lý tình huống cấp cứu sản khoa khi không may có sự cố xảy ra. Giúp chúng tôi làm tốt hơn nữa công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn”.

Bác sĩ Y Phong Êban, khoa Ngoại - Sản (Trung tâm Y tế huyện Krông Bông) cho biết: Đây là dịp để cán bộ y tế cơ sở học hỏi và trao đổi kinh nghiệm với các bác sĩ chuyên khoa tuyến tỉnh. Thông qua buổi diễn tập, giúp y tế cơ sở làm tốt công tác xử trí thành công cấp cứu khi có trường hợp tai biến sản khoa xảy ra”.

Diễn tập các tình huống cấp cứu, chuyển tuyến an toàn trong sản khoa là một trong những hoạt động cần thiết trong chuyên môn, giúp cho đội ngũ y bác sĩ cấp cứu tuyến dưới ôn lại kiến thức, rèn luyện kỹ năng xử trí tình huống để tăng sự phối hợp nhịp nhàng, kết nối từ tuyến thôn, buôn đến tuyến huyện, tỉnh nhằm cấp cứu thành công những trường hợp tai biến sản khoa./.

Võ Quỳnh, Trần Lan

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang