Ghi nhận trường hợp thứ 32 dương tính với vi khuẩn bạch hầu (13/08/2020, 14:21)

Sáng 13/8, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Trịnh Quang Trí cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận trường hợp thứ 32 dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Triển khai tiêm vắc xin phòng chống bệnh bạch hầu

Bệnh nhân là nam thanh niên 17 tuổi, dân tộc Êđê, ở buôn Năng, xã Cư Prao, huyện M’Đrắk. Ngày 8/8, bệnh nhân khởi bệnh với các triệu chứng sốt, ho, đau họng, mệt mỏi trên tiền sử bệnh Thalassemia (tan máu bẩm sinh). Đến sáng 11/8, bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán nghi bạch hầu, viêm amidan có mủ. Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm. Kết quả sau đó khẳng định bệnh nhân dương tính với vi khuẩn bạch hầu.

Vì bệnh nhân có những triệu chứng đặc thù của một ca bệnh bạch hầu, sáng 12/8, Trung tâm Y tế M’Đrắk đã triển khai phun khử khuẩn tại nhà bệnh nhân và 22 hộ gia đình xung quanh trong phạm vi bán kính 500 m; cấp kháng sinh dự phòng cho 86 người (gồm 48 người lớn và 38 trẻ em) xung quanh và xác định được 18 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đến chiều 12/8, sau khi có kết quả bệnh nhân dương tính với bạch hầu, Trung tâm đã thông báo ngay cho trạm y tế xã phối hợp với chính quyền địa phương triển khai khoanh vùng cách ly, thành lập chốt chặn kiểm soát người ra vào buôn Năng để tránh bệnh lây lan rộng.

Tiến hành phun khử khuẩn tại các hộ gia đình xung quanh nhà bệnh nhân (Ảnh minh họa)

Đến thời điểm này, toàn huyện M’Đrắk đã ghi nhận 8 trường hợp dương tính với bạch hầu tại 4 xã Cư Króa, Ea M’Đoal, Krông Jin và Cư Prao. Hầu hết các địa bàn này đều là vùng lõm tiêm chủng. Hiện ngành Y tế huyện đã hoàn thành tiêm vắc xin bạch hầu mũi 1 cho gần 20.000 đối tượng tại 3 xã Cư Króa, Ea M’Đoal, Krông Jin và 5 thôn của xã Cư San giáp ranh với 2 xã Cư Drăm, Cư Pui của huyện Krông Bông (các địa bàn ghi nhận nhiều ca bệnh bạch hầu). Dự kiến trong những ngày tới sẽ tiếp tục tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu cho người dân trên địa bàn xã Cư Prao.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này