Giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về tố tụng hành chính tại UBND thành phố Buôn Ma Thuột (12/06/2020, 15:21)

Sáng 12/6, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do Trưởng Ban Pháp chế Phạm Hát làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND thành phố Buôn Ma Thuột về việc giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về tố tụng hành chính đối với người bị kiện là UBND, Chủ tịch UBND các cấp của địa phương. Tham gia Đoàn giám sát có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Thanh Hiệp, các thành viên Ban Pháp chế HĐND tỉnh và đại diện các đơn vị liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND thành phố Buôn Ma Thuột, trong giai đoạn được giám sát (từ 01/7/2016 đến 31/12/2019), Chủ tịch UBND, UBND các cấp trên địa bàn thành phố đã ban hành 35.614 quyết định hành chính để thực hiện nhiệm vụ quản lý Nhà nước tại địa phương. Số vụ việc bị khiếu kiện liên quan đến các quyết định hành chính, hành vi hành chính của UBND, Chủ tịch UBND các cấp là 126 quyết định. Nội dung khiếu kiện hành chính chủ yếu liên quan đến lĩnh vực đất đai gồm các quyết định tranh chấp đất đai, quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ bồi thường khi nhà nước thu hồi đất, tư pháp, quản lý đô thị… Nguyên nhân chủ yếu là do năng lực cán bộ, công chức tham mưu ban hành quyết định hành chính nói chung và quyết định hành chính trong những lĩnh vực thường bị khiếu nại, khiếu kiện nói riêng còn hạn chế; do biến động về chính sách đất đai qua từng thời kỳ, dẫn đến khó khăn trong việc thực hiện chính sách đền bù…

Đại diện lãnh đạo UBND thành phố Buôn Ma Thuột phát biểu tại buổi làm việc

Tại cuộc họp, UBND thành phố Buôn Ma Thuột kiến nghị các cấp, các ngành nghiên cứu sửa đổi Điều 203 Luật Đất đai năm 2013 theo hướng giao thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về một đầu mối là cơ quan Tòa án; đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu xem xét, nghiên cứu cơ chế ủy quyền trong tố tụng hành chính về tham gia giải quyết vụ án hành chính; nghiên cứu bổ sung cơ chế cho phép trong trường hợp người bị kiện vắng mặt có thể được trả lời, giải trình các nội dung yêu cầu của cơ quan tố tụng bằng văn bản.

Trưởng Ban Pháp chế Phạm Hát phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Trưởng Ban Pháp chế Phạm Hát đề nghị UBND thành phố Buôn Ma Thuột tiếp tục thực hiện nghiêm túc Nghị định số 71/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định thời hạn, trình tự, thủ tục thi hành án hành chính và xử lý trách nhiệm đối với người không thi hành án, quyết định của Tòa án. Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này