Hiệu quả từ cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới tại huyện M'Drắk (05/03/2020, 14:38)

           Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” bao gồm các tiêu chí: không nghèo; không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội; không bất bình đẳng giới; không vi phạm chính sách dân số; không có trẻ em suy dinh dưỡng; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ. Triển khai thực hiện 8 tiêu chí này, các cấp hội phụ nữ huyện đã có nhiều cách làm sáng tạo, gắn với các tiêu chí của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thu hút đông đảo hội viên phụ nữ tham gia.

Thăm quan mô hình trồng măng tây tại xã Krông Jing

          Trong nhóm tiêu chí “5 không”, Hội LHPN huyện xác định tiêu chí "gia đình không đói nghèo" làm đòn bẩy để đạt các tiêu chí còn lại. Huyện M'Drắk hiện có 18.446 chị em từ 18 tuổi trở lên, trong đó có 11.613 hội viên tham gia sinh hoạt tại 13 tổ chức cơ sở Hội, 173 chi hội thôn, buôn, tổ dân phố. Với mục tiêu giúp phụ nữ đầu tư sản xuất, tăng thu nhập, vươn lên thoát nghèo, Hội đã phân hộ nghèo do phụ nữ làm chủ thành các nhóm để có hình thức giúp đỡ phù hợp. Trên cơ sở đó, giao chỉ tiêu cho các cơ sở hội giúp đỡ hộ nghèo có địa chỉ; đề xuất, tạo cơ hội gắn kết hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trong các chương trình, dự án sinh kế với nhiều kế hoạch hoạt động; huy động nội lực trong tổ chức hội trên cơ sở tự nguyện đóng góp của hội viên, phụ nữ khi tham gia tổ chức Hội (5.000 đồng/hội viên/năm), nhằm thể hiện tính liên đới, đoàn kết, tương thân, tương trợ lẫn nhau; xây dựng quỹ tín dụng tiết kiệm và các mô hình tiết kiệm gắn với học tập và làm theo Bác; hỗ trợ phụ nữ tiếp cận, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn vay ưu đãi từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn; vốn vay của Trung ương hội, tỉnh hội. Đến nay, toàn huyện hội đã có 13/13 cơ sở hội phụ nữ và 173/173 chi hội thôn, buôn, tổ dân phố xây dựng được các loại quỹ tạo nguồn vốn hỗ trợ phụ nữ nghèo, với tổng số tiền trên 3 tỷ đồng. Trong đó, vốn "Quỹ vì phụ nữ nghèo" trên 71,9 triệu đồng; vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp trên 100 triệu đồng; vốn tín dụng tiết kiệm và tổ hùn vốn trên 2,3 tỷ đồng và vốn vận động thông qua các mô hình gắn với tiết kiệm và làm theo Bác trên 528 triệu đồng; phối hợp giải ngân trên  135 tỷ đồng cho 3.864 hội viên vay vốn (Ngân hàng Chính sách xã hội huyện trên 115,8 tỷ đồng; ngân hàng Nông Nghiệp phát triển nông thôn trên 18,7 tỷ đồng; vốn tỉnh hội 500 triệu đồng); huy động tiền gửi tiết kiệm trong hội viên thông qua 72 tổ vay vốn với số tiền trên 4,3 tỷ đồng. Thông qua các nguồn vốn đã giúp cho nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Đối với các tiêu chí: “gia đình không có thành viên vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội”; “gia đình không có bạo lực”; “gia đình không vi phạm chính sách dân số”; “không có trẻ suy dinh dưỡng và bỏ học”... được triển khai sâu rộng, thu được nhiều kết quả tích cực.

         Cùng với đó, trong nhóm tiêu chí "3 sạch" (“sạch nhà”, “sạch bếp”, “sạch ngõ”), Hội LHPN huyện M'Drắk chú trọng hàng đầu là bảo vệ môi trường nông thôn gắn với tiêu chí 17- Môi trường và an toàn thực phẩm trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Do đó ngoài tổ chức tuyên truyền kiến thức vệ sinh môi trường cho hội viên, Hội còn tích cực vận động cán bộ, hội viên, nhân dân đào hố rác ở mỗi gia đình, tham gia dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, vệ sinh các giếng nước, tu sửa đường liên thôn, liên xóm. Đồng thời vận động cán bộ, hội viên và nhân dân không làm chuồng trại nuôi nhốt gia súc, gia cầm trước cửa nhà hoặc dưới gầm nhà sàn; xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Đặc biệt, trước tình trạng vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) diễn biến ngày càng phức tạp, năm 2016, Hội LHPN huyện đã đưa nội dung VSATTP vào nghị quyết, trong đó yêu cầu các mô hình kinh tế do hội phụ nữ hỗ trợ từ sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đều phải gắn chặt với công tác VSATTP và coi đây là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá hiệu quả của các mô hình kinh tế. Đến cuối nhiệm kỳ 2016-2021, Hội phụ nữ huyện phấn đấu 100% cán bộ và ít nhất 82% gia đình hội viên có vườn rau sạch. Mỗi năm, một xã xây dựng được từ 1-2 mô hình trồng rau sạch tiêu biểu và đến cuối nhiệm kỳ 100% hội cơ sở xây dựng được ít nhất 1 mô hình sản xuất sạch, chế biến sạch và tiêu dùng thực phẩm sạch; tổ chức các gian hàng triển lãm các mặt hàng nông sản an toàn do chính hội viên phụ nữ trong huyện làm ra kết nối đến người dân.

Phụ nữ xã Ea Lai hỗ trợ nhau ngày công giúp hội viên khó khăn thu dọn vườn tiêu bị ảnh hưởng do bão

            Hiện tại, toàn huyện hội đã xây dựng được 01 mô hình "3 sạch", 13 mô hình "5 không, 3 sạch" lồng ghép xây dựng nông thôn mới; xây dựng 57 mô hình  “Hũ gạo tiết kiệm”, 31 mô hình “Ống tiền tiết kiệm”, 62 mô hình “Nuôi heo đất”, huy động được trên 523 triệu đồng, giúp cho 117 chị vay, và đóng góp được 7,7 tấn gạo hỗ trợ cho 89 chị có hoàn cảnh khó khăn. Tiếp tục thực hiện tốt phong trào thi đua Ái quốc Hội, đã vận động tiết kiệm được 116.910.000đ giúp 46 chị vay. Thông qua các mô hình, tính riêng năm 2019, các cấp hội đã huy động các nguồn lực, vận động hội viên đóng góp hỗ trợ xây mới 52 công trình vệ sinh, với số tiền trên 225 triệu đồng; hiến được 21.210m2 đất, phá bỏ 350 cây trồng có giá trị kinh tế, đóng góp 931 ngày công và 455 triệu đồng để làm đường nông thôn.

          Qua thực tiễn, cuộc vận động “xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng nông thôn mới đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên phụ nữ, giúp chị em, các thành viên trong gia đình nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện các tiêu chí “5 không, 3 sạch”, góp phần nâng cao hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới. Tính đến cuối năm 2019, toàn huyện đạt 120/228 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tăng 06 tiêu chí so với năm 2018. Trung bình mỗi xã đạt 10 tiêu chí; xã Ea Riêng đạt tiêu chí cao nhất 16/19 tiêu chí, xã đạt thấp nhất xã Cư San 06 tiêu chí.

Mỹ Sự

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này