Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024 (12/01/2024, 15:04)

Sáng 12/01, Sở Ngoại vụ tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự Hội nghị có đồng chí H’Yim Kđoh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh.


Hội nghị triển khai công tác đối ngoại năm 2024.

Với chức năng, nhiệm vụ được giao, trong năm 2023 Sở Ngoại vụ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện hoàn thành và hoàn thành trước thời hạn các nhiệm vụ do UBND và Chủ tịch UBND tỉnh giao. Đồng thời, hoàn thành 11 nhóm nhiệm vụ trọng tâm với 41 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể của Sở Ngoại vụ trong năm 2023. Công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh ngày càng chuyển biến mạnh mẽ, hoạt động đối ngoại của tỉnh đồng bộ, đi vào chiều sâu, với mục tiêu phát huy nội lực và tranh thủ tối đa các nguồn lực và sự ủng hộ tích cực từ bên ngoài, đã góp phần tích cực thực hiện hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh của tỉnh; đồng thời, góp phần thực hiện thắng lợi chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước trong bối cảnh và tình hình mới.

Năm 2023, ngành Ngoại vụ đã tập trung tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản để hoàn thiện về cơ sở chính trị và cơ sở pháp luật công tác đối ngoại trên địa bàn tỉnh. Từ đó, tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ và xác định rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển thực hiện công tác đối ngoại.


Ông Phạm Văn Phước – Giám đốc Sở Ngoại vụ phát biểu tại Hội nghị.

Sở Ngoại vụ và các ngành chức năng liên quan đã làm tốt công tác thông tin đối ngoại về tình hình của tỉnh để các tổ chức, đối tác nước ngoài đã yên tâm đến Đắk Lắk tìm hiểu cơ hội để hợp tác đầu tư. Trong năm, tỉnh đã tổ chức đón tiếp 415 đoàn vào đến thăm, làm việc tại tỉnh (tăng 125 đoàn, đạt 143% so với cùng kỳ năm trước); đón tiếp và phục vụ 32 đoàn khách quốc tế với gần 500 khách đến tham dự Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023; tổ chức 33 đoàn ra nước ngoài, trong đó có 11 đoàn cấp tỉnh (tăng 19 đoàn, đạt 195% so với cùng kỳ năm trước)... Kết quả này đã góp phần quan trọng, nhằm tăng cường kết nối, hợp tác giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương và doanh nghiệp trong tỉnh với các đối tác nước ngoài; thắt chặt quan hệ đối ngoại truyền thống, láng giềng và tạo cơ hội mới cho các địa phương, doanh nghiệp của tỉnh quảng bá, tìm kiếm nhu cầu, kết nối hợp tác, đầu tư để khôi phục và phát triển kinh tế. Mặt khác, công tác kêu gọi vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài đã đạt 2,092 triệu USD (160% kế hoạch đề ra)...


Đồng chí H’ Yim Kđoh phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí H’ Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích, kết quả công tác đối ngoại của tỉnh đã đạt được trong năm 2023.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại trong năm 2024, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Ngoại vụ, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các chủ trương, chính sách, các chỉ đạo từ Chính phủ, Bộ ngành Trung ương, của Tỉnh ủy, UBND tỉnh đối với công tác đối ngoại; chú trọng, nâng cao chất lượng hoạt động quảng bá địa phương tại nước ngoài và mở rộng hợp tác cấp địa phương; tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia các chương trình giao thương quốc tế để mở rộng thị trường xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực của tỉnh. Bên cạnh đó, chú trọng rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật và các quy định của tỉnh về công tác đối ngoại; đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân trong quá trình tham gia thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực đối ngoại …


Đồng chí H’ Yim Kđoh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh tặng các tập thể, cá nhân.

Dịp này, Bộ Ngoại giao tặng Bằng khen cho 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác ngoại giao địa phương giai đoạn 2020 – 2022; tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Ngoại giao cho 06 cá nhân. UBND tỉnh tặng Bằng khen 05 tập thể, 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready