Hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra năm 2022 (29/03/2024, 15:01)

Sáng 29/3, Thanh tra Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC,VC) các cơ quan thanh tra.

 

Đồng chí Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu khai mạc Hội nghị.

Dự, chủ trì hội nghị tại điểm cầu Thanh tra Chính phủ có đồng chí Dương Quốc Huy, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ban, ngành Trung ương, các cục nghiệp vụ trực thuộc Thanh tra Chính phủ. Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có lãnh đạo, CB, CC, VC Thanh tra tỉnh; thanh tra các sở, ngành của tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị, đại diện Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ) giới thiệu, phổ biến, hướng dẫn những nội dung trọng tâm, trọng điểm, điểm mới cơ bản của Luật Thanh tra 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành, trong đó tập trung giới thiệu, phân tích làm rõ những điểm mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra.

Các đại biểu tại điểm cầu Thanh tra Chính phủ.

Luật Thanh tra năm 2022 được Quốc hội khóa XV thông qua tại kỳ họp thứ 4 để thay thế Luật Thanh tra năm 2010 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2023.  Luật gồm 8 chương, 118 điều (tăng 1 chương, 40 điều so với Luật Thanh tra năm 2010). Các điều khoản, quy định của Luật Thanh tra năm 2022 tiếp tục quán triệt, cụ thể hóa đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về công tác thanh tra; tạo cơ sở pháp lý cho quá trình đổi mới tổ chức và hoạt động thanh tra theo tinh thần của Nghị quyết số 18/NQ-TW, ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

So với Luật Thanh tra năm 2010, Luật Thanh tra năm 2022 bổ sung rất nhiều quy định, điểm mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra; về trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra; về xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, công tác phối hợp giữa thanh tra với kiểm toán nhà nước, điều tra; việc ban hành kết luận thanh tra về thẩm định dự thảo kết luận thanh tra, giám sát hoạt động đoàn thanh tra.

Ngoài ra, Luật Thanh tra năm 2022 còn bổ sung các quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm các ngạch thanh tra viên; bỏ một số quy định về cộng tác viên thanh tra và quy định thanh tra nhân dân. Đồng thời, bổ sung một số điểm mới về người ký quyết định thanh tra, ban hành kết luận thanh tra, đoàn thanh tra, mục đích, ý nghĩa, nguyên tắc, các hành vi nghiêm cấm trong các cuộc thanh tra như thời gian, thẩm quyền, trách nhiệm, không bao che cho đối tượng thanh tra, không kiến nghị chuyển hồ sơ cho cơ quan công an khi phát hiện sai phạm, những điều đảng viên không được làm…

Các đại biểu tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đại diện một số bộ, ban, ngành, địa phương đã nêu những khó khăn, vướng mắc về pháp luật cần được quan tâm tháo gỡ nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động thanh tra trong thời gian tới.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready