Hội nghị trực tuyến trao đổi về các giải pháp thúc đẩy hoạt động tìm kiếm, chuyển giao công nghệ nước ngoài (03/08/2023, 16:13)

Ngày 02/8, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành do Sở KH&CN của các địa phương chủ trì nhằm trao đổi về các giải pháp thúc đẩy hoạt động tìm kiếm, chuyển giao công nghệ nước ngoài. Thứ trưởng KH&CN - Bùi Thế Duy chủ trì Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy phát biểu tại Hội nghị (Ảnh chụp màn hình).

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy nhấn mạnh trong thời gian vừa qua, một số Sở KH&CN địa phương trong nước đã bám sát doanh nghiệp do địa phương quản lý, tích cực phối hợp với Bộ KH&CN triển khai các hoạt động hợp tác quốc tế thúc đẩy kết nối, chuyển giao công nghệ nước ngoài. Đồng thời, với sự tham gia tích cực, chủ động của một số bộ phận đại diện KH&CN ở Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, nên bên cạnh việc cung cấp thông tin phản hồi đặt hàng công nghệ cho các doanh nghiệp, tổ chức trong nước, các bộ phận đại diện KH&CN đã tìm kiếm và gửi về nước nhiều thông tin về công nghệ nước ngoài, xu hướng phát triển công nghệ cũng như phối hợp tổ chức nhiều hoạt động hợp tác quốc tế nhằm thúc đẩy kết nối cung cầu công nghệ, giới thiệu mô hình sản xuất hiệu quả cao…

Hội nghị trực tuyến đến 63 tỉnh, thành (Ảnh chụp màn hình).

Bên cạnh đó Bộ tiếp tục chỉ đạo các Cục, vụ, viện tích cực tham mưa Bộ hoàn thiện và sớm ban hành Thông tư quy định tổ chức quản lý Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.Phối hợp với Bộ Tài chính xây dựng Thông tư hướng dẫn tài chính Đề án “Thúc đẩy chuyển giao, làm chủ và phát triển công nghệ từ nước ngoài vào Việt Nam trong các ngành, lĩnh vực ưu tiên giai đoạn đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk.

Hội nghị đã nghe các ý kiến trao đổi tập trung vào các giải pháp quan trọng trong chuyển giao khoa học và công nghệ hiệu quả cần phải thay đổi tư duy bởi không phải cơ chế xin cho mà chuyển giao công nghệ liên quan đến sự phù hợp của công nghệ với nhu cầu sử dụng công nghệ. Nhiều ý kiến cho rằng cần phải được đầu tư và phát triển mạnh mẽ trung gian của thị trường khoa học và công nghệ đủ tầm, đủ chuyên môn, kinh nghiệm để kết nối bên cung và cầu công nghệ, vấn đề này rất khó khăn với các địa phương cấp tỉnh bởi biên chế dành cho lĩnh vực này ít, khó đáp ứng được. Một số ý kiến cho rằng, Bộ KH&CN cần xây dựng mạng lưới, hệ thống chuyên gia về thị trường công nghệ và trung gian của thị trường công nghệ kết nối hiệu quả với các địa phương và văn phòng đại diện KH&CN ở nước ngoài để hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, ứng dụng và chuyển giao công nghệ hiệu quả. Tại Hội nghị, đại diện các đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN đã giải đáp vướng mắc của Sở KH&CN các tỉnh, thành trong hoạt động tìm kiếm, chuyển giao công nghệ nước ngoài.

Bá Lục

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready