Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm giải pháp thúc đẩy hoạt động mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ quản lý” (28/05/2020, 14:27)

Sáng 28/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức Hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm giải pháp thúc đẩy hoạt động mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ quản lý”. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Liên Minh HTX tỉnh, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp hữu cơ tỉnh Đắk Lắk; cơ sở hội trực thuộc.

Các đại biểu dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung chia sẻ một số nội dung trọng tâm như: Chính sách của Đảng, Nhà nước hỗ trợ hợp tác xã/tổ hợp tác hoạt động hiệu quả; Những yếu tố tác động, ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã và kinh nghiệm trong quản lý điều hành HTX hoạt động hiệu quả; Những vấn đề Hội đồng quản trị Hợp tác xã cần quan tâm để điều hành hoạt động của hợp tác xã đúng quy định của pháp luật và nâng cao chất lượng hoạt động.

Bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh phát biểu tại Hội thảo

Bên cạnh đó, Hội thảo cũng dành nhiều thời gian thảo luận về công tác vận động phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ dân tộc thiểu số tham gia thành viên HTX; những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động HTX. Công tác quản lý điều hành HTX hoạt động hiệu quả, vấn đề giải quyết đầu ra sản phẩm của HTX. Những khó khăn của Hội LHPN trong hỗ trợ thành lập các HTX/THT do phụ nữ quản lý.

Ký kết triển khai chương trình phối hợp kết nối sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ

Phát biểu tại Hội thảo, bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh nhấn mạnh, đến nay, các cấp Hội đã hỗ trợ thành lập được 16 hợp tác xã/138 thành viên, 34 tổ hợp tác, tổ liên kết/259 thành viên để giúp phụ nữ liên kết, hỗ trợ lẫn nhau trong sản xuất, kinh doanh với nhiều hoạt động đa dạng. Qua hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ quản lý đã tạo sự đoàn kết, gắn bó giữa các thành viên trong HTX, THT, xây dựng mối quan hệ tương thân tương ái, hỗ trợ lẫn nhau trong hội viên, phụ nữ ở địa bàn dân cư để phát triển kinh tế gia đình. Các mô hình kinh tế tập thể do Hội LHPN đảm nhận đã phát huy vai trò của Hội phụ nữ các cấp trong vệc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của Hội, nhiệm vụ chính trị của địa phương; cải thiện và nâng cao đời sống của hội viên, phụ nữ, nhân dân; góp phần xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế tại địa phương.

Lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh chia sẻ công tác quản lý điều hành HTX hoạt động hiệu quả

Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế, từ thực tiễn hoạt động của các mô hình kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là hợp tác xã/ tổ hợp tác do phụ nữ quản lý trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hạn chế. Một số hợp tác xã do phụ nữ quản lý, điều hành còn thiếu nguồn lực, yếu năng lực quản lý, khả năng tiếp cận thị trường, công nghệ lạc hậu, chất lượng dịch vụ còn kém…nên một số HTX, THT hoạt động đến nay hiệu quả mang lại chưa cao, thiếu tính bền vững, lợi ích mang lại cho thành viên chưa nhiều, đặc biệt những ảnh hưởng, hệ lụy từ đại dịch covid-19 đã làm cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các hợp tác xã, tổ hợp tác do phụ nữ quản lý lại càng khó khăn hơn bao giờ hết.

Vì vậy, tại Hội thảo sẽ định hướng những giải pháp hữu hiệu, là cơ sở để tiếp tục chỉ đạo, vận động, hỗ trợ các cơ sở Hội tháo gỡ khó khăn, tiếp tục thành lập và nâng cao hiệu quả hoạt động KTTT trong thời gian đến nhất là các hợp tác xã/tổ hợp tác, tạo sự liên kết phối hợp giữa các hợp tác xã/tổ hợp tác trong tỉnh trong việc kết nối sản phẩm đầu ra, nâng cao chất lượng sản phẩm và thu nhập cho thành viên hợp tác xã/tổ hợp tác góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động KTTT trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu tìm hiểu sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ trưng bày tại điểm giới thiệu

Dịp này, Hội LHPN tỉnh đã giới thiệu về Chuyên mục Sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ tỉnh trên Cổng thông tin điện tử tỉnh (daklak.gov.vn), tổ chức ký kết với HTX DVNN hữu cơ Đắk Lắk triển khai chương trình phối hợp kết nối sản phẩm khởi nghiệp của phụ nữ tại điểm giới thiệu sản phẩm tại địa chỉ 99 Nguyễn Khuyến- Thành phố Buôn Ma Thuột.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready