Hội thảo lấy ý kiến Đề án “Lựa chọn hoàn thiện, nhân rộng mô hình Hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước, giai đoạn 2021-2025” (02/10/2020, 09:25)

Chiều 1/10, tại TP.Buôn Ma Thuột, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về Đề án “Lựa chọn hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tại xác địa phương trên cả nước, giai đoạn 2021-2025”. Tham gia Hội thảo có lãnh đạo Cục Phát triển Hợp tác xã- Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Phú Yên và Kon Tum.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Trong 02 ngày, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ tiến hành giới thiệu tóm tắt về Đề án; thảo luận chi tiết nội dung dự thảo Đề án; hội thảo chuyên đề về chính sách thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Chính sách thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Trao đổi vướng mắc trong quá trình triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và các vấn đề trong triển khai Luật HTX năm 2012.

Ông Nguyễn Văn Đoàn, Cục trưởng Cục Phát triển HTX- Bộ KH&ĐT phát biểu tại Hội thảo

Mục tiêu của Đề án “Lựa chọn hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước, giai đoạn 2021-2025” là nhằm để phát triển đa dạng các loại hình Hợp tác xã, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống thành viên; Nâng cao nhận thức và tạo sức hút để người dân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia, liên kết với Hợp tác xã; Tập trung các nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước cho mô hình Hợp tác xã thí điểm để cũng cố, hoàn thiện trở thành con sếu đầu đàn trong lĩnh vực của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.

Theo thống kê của Bộ KH & ĐT cho biết, năm 2019 cả nước đã thành lập mới được 2.431 Hợp tác xã và 18 Liên hiệp Hợp tác xã, trong đó có 668 HTX giải thể. Doanh thu bình quân của HTX đạt 3,37 tỷ đồng/ năm, tăng 9% so với năm 2018, lãi bình quân của 1 HTX là 248 triệu đồng/ năm, thu nhập bình quân của một lao động thường truyên trong HTX là 44 triệu đồng/năm.

Tuy nhiên, qua khảo sát cho thấy trong năm 2019 số lượng HTX hoạt động hiệu quả chiếm tỷ lệ chưa cao so với tổng số HTX các tỉnh khảo sát thực tế, cụ thể TP.HCM số HTX hoạt động hiệu quả 231/623 HTX chiếm 37%, Đắk Lắk có 262/500 HTX, chiếm 52%, có một số tỉnh có tỷ lệ HTX hoạt động hiệu quả cao như Hòa Bình 245/310 HTX, chiếm 79%. Trong khi tỷ lệ HTX hoạt động yếu kém, ngưng hoạt động hoặc chờ giải thể cũng còn nhiều.

Đại biểu tham gia ý kiến tại Hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã góp ý vào Đề án như: Cần quan tâm đến phần mềm quản lý báo cáo định kỳ của các thành viên HTX; Lộ trình triển khai cụ thể đối với các địa phương; Quan tâm hơn nữa đối với các HTX đánh bắt, khai thác thủy sản và bảo vệ nguồn lợi cộng đồng. Về nguồn vốn để thực hiện Đề án các đại biểu cũng góp ý cần phải rõ ràng, trích từ nguồn nào, cần có nguồn vốn riêng để thực hiện đề án; Cơ chế đầu tư thực đề án cần làm rõ.

Được biết, triển khai Đề án này, tỉnh Đắk Lắk có 2 HTX được Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất tham gia gồm: HTX thương mại dịch vụ công bằng Ea Kiết (huyện Cư M’Gar) và HTX Dịch vụ tổng hợp, nông nghiệp Thăng Bình (huyện Krông Bông).

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này