Hội thảo “Vai trò tiên phong của đội ngũ kỹ sư trong phát triển bền vững” (21/07/2022, 09:14)

Chiều 20/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội khoa học kỹ thuật Đắk Lắk  tổ chức Hội thảo “Vai trò tiên phong của đội ngũ kỹ sư trong phát triển bền vững”. TSKH.Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam chủ trì.

Về phía tỉnh Đắk Lắk có TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo Sở, ngành.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo nhằm cung cấp thêm thông tin cho các hội thành viên, tổ chức KH&CN, doanh nghiệp trên địa bàn các tỉnh miền Trung-Tây Nguyên về hoạt động chuyên môn nghề nghiệp của AFEO, công tác đăng bạ kỹ sư ASEAN trong khu vực và ở Việt Nam.

TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam phát biểu đề dẫn hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TSKH. Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam nhấn mạnh, Liên hiệp các hội KH&KT Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội do Đảng trực tiếp lãnh đạo, tập hợp được 151 hội thành viên, gồm 91 hội KH&CN chuyên ngành toàn quốc, 63 liên hiệp các hội KH&KT các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương và thành lập được gần 600 tổ chức KH&CN trực thuộc; đã trở thành tổ chức đại diện rộng rãi nhất của đội ngũ trí thức KH&CN.

Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến lĩnh vực KH&CN với quan điểm phát triển đất nước phải dựa và bằng KH&CN trong đó có lĩnh vực liên quan đến cơ khí và chế tạo. Nòng cốt để xây dựng và phát triển lĩnh vực này là đội ngũ kỹ sư.

TS. Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phát biểu khai mạc

Liên hiệp hội Việt Nam là thành viên của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á (AFEO) từ năm 1998. AFEO là tổ chức lớn nhất khu vực của kỹ sư ASEAN, là một diễn đàn quan trọng cho các kỹ sư trong và ngoài khu vực ASEAN thảo luận và chia sẻ kinh nghiệm, ý tưởng mới cũng như quan điểm về các vấn đề quan trọng, thách thức và cơ hội cho kỹ thuật, công nghệ, giáo dục, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.  

TS. Hoàng Minh Cương – Hiệu trưởng Cao đẳng Kỹ thuật Đắk Lắk tham gia ý kiến hội thảo

Thông qua ý kiến tại Hội thảo sẽ củng cố thêm nhu cầu của tỉnh trong phát triển đội ngũ trí thức, giải pháp phù hợp để triển khai đăng bạ kỹ sư ASEAN cho từng ngành, từng lĩnh vực đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế. Thời gian đến, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam tiếp tục hỗ trợ công tác đăng bạ kỹ sư ASEAN trong khu vực và ở Việt Nam, phối hợp tuyên truyền phổ biến tiêu chuẩn đăng bạ theo thông lệ quốc tế trong thời kỳ hội nhập, nâng cao vai trò, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của đội ngũ kỹ sư.

Kể từ tháng 6 năm 2011, Ban điều hành AFEO đã quyết định mở rộng Đăng bạ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (ASEAN Engineers Register) thành Đăng bạ Kỹ thuật ASEAN (ASEAN Engineering Register), bao gồm việc đăng bạ cho toàn bộ nhân lực nhóm kỹ thuật và công nghệ.

Hội đồng Đăng bạ Kỹ sư ASEAN của Việt Nam (VAERC) được thành lập từ năm 2006 hiện nay do TSKH Phan Xuân Dũng làm Chủ tịch kiêm Trưởng ban đăng bạ kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN của Việt Nam với 15 ủy viên là đại diện từ các hội ngành: Hội Cầu đường, Tổng hội xây dựng, Hội điện lực, Hội Xây dựng, Tổng hội Cơ khí, Công ty Xây dựng Đường thủy và một số ban chuyên môn của Liên hiệp Hội Việt Nam. Ban Thư ký của VAERC đóng tại Ban Hợp tác quốc tế - Liên hiệp Hội Việt Nam.

Tính đến tháng 7 năm 2022, Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN đã tiến hành đăng bạ cho hơn 3000 kỹ sư, kỹ thuật viên. Đối với VUSTA, tính từ năm 1998 đến nay, Hội đồng Đăng bạ kỹ sư ASEAN của Việt Nam (VAERC) đã tiến hành đăng bạ cho hơn 400 kỹ sư và kỹ thuật viên trong nhiều ngành nghề kỹ thuật. Riêng năm 2020, số lượng hồ sơ đăng bạ thành công là 116 kỹ sư, đạt mức cao nhất so với các năm khác và năm 2021 mặc dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, 108 hồ sơ đã đăng bạ thành công.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready