Hội thảo về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19 (23/12/2020, 21:41)

Sáng 23/12, Sở Y tế phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức Hội thảo hướng dẫn truyền thông về bệnh không lây nhiễm, giảm ăn muối và Covid-19. Tham dự hội thảo có đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam, đại diện các đơn vị trường học, khách sạn, nhà hàng của tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hội thảo đã nghe các cơ quan chuyên môn giới thiệu về gánh nặng bệnh không lây nhiễm và các hướng dẫn về thực hành giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình. Theo đó, bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn tâm thần, phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản…) là bệnh mạn tính, phát triển chậm và hầu như không chữa khỏi; có nguy cơ gây tàn tật lớn cho người mắc như: liệt nửa người, mù lòa, suy thận.

Lãnh đạo Viện Vệ sinh Dịch tể Tây Nguyên chia sẻ tại Hội thảo

Hội thảo cũng tập trung thảo luận vào các nội dung gồm: Bệnh không lây nhiễm, nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ; gánh nặng của bệnh không lây nhiễm; giải pháp phòng chống bệnh không lây nhiễm; muối – vai trò của muối và tác hại của việc ăn thừa muối; thực trạng tiêu thụ muối tại Việt Nam và hướng dẫn thực hành ăn giảm muối trong lựa chọn thực phẩm, chế biến và nấu ăn tại gia đình để phòng chống tăng huyếp áp, đột quỵ; các bệnh không lây nhiễm và Covid-19.

 

Thông tin tại hội thảo nhấn mạnh tính chất của các bệnh không lây nhiễm như: là bệnh mạn tính, không lây truyền từ người này sang người khác, quá trình bệnh tiến triển chậm và hầu như không chữa khỏi. Tình trạng người dân chủ quan, chính quyền chưa thực sự quan tâm đúng mức và số bệnh nhân lớn tuổi ngày càng gia tăng mắc các bệnh không lây nhiễm. Một số bệnh không lây nhiễm phổ biến hiện nay:  Tim mạch, đái tháo đường, ung thư, rối loại tâm thần...

 Theo Tổ chức Y tế Thế giới, thực hành giảm ăn muối để phòng chống tăng huyết áp, đột quỵ và các bệnh không lây nhiễm. Việc ăn thừa muối còn liên quan đến béo phì, suy giảm nhận thức, rối loại thính lực, làm bệnh hen phế quản nặng thêm… WHO đã đưa ra khuyến nghị: Thực hiện giảm tiêu thụ muối xuống dưới 5g/người/ngày sẽ cứu sống 2,5 triệu người mỗi năm trên toàn cầu.  Vì thói quen sử dụng muối của người Việt Nam trung bình là 9,4g/người/ ngày, để hướng dẫn thực hành giảm ăn muối, mỗi cá nhân hãy truyền đi thông điệp “Cho bớt muối – Chấm nhẹ tay – Giảm ngay đồ mặn”…

 Tại hội thảo, Bộ Y tế khuyến cáo về phòng chống bệnh không lây nhiễm trong đại dịch Covid-19, mỗi cá nhân hãy thực hiện thông điệp “Chung sống an toàn trong đại dịch Covid-19” bằng cách thực hiện 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập đông người, khai báo y tế). Những bệnh nhân mắc Covid-19 có bệnh nền (là các bệnh không lây nhiễm) đều có các triệu chứng nghiêm trọng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn. Vì vậy, mỗi người cần chủ động bảo vệ bản thân trước tác nhân gây bệnh, không hút thuốc, hạn chế đồ uống có cồn, ăn uống lành mạnh, tích cực luyện tập thể thao; kiểm tra sức khỏe và chủ động điều trị các bệnh lý nền; tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng lây nhiễm Covid-19 của các cơ quan y tế.

Được biết, sau Hội thảo này, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ triển khai truyền thông về chủ đề này đến các tỉnh Tây Nguyên. Mục tiêu hướng đến khoảng 500 người được tiếp cận với kiến thức và thực hành xây dựng các sản phẩm truyền thông trên nền tảng số, chia sẻ thông điệp liên quan trên fanpage “giảm muối vì sức khoẻ” đến với cộng đồng.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready