Huyện Krông Bông thí điểm mô hình “Ngày không hẹn” trong giải quyết thủ tục hành chính về đất đai (21/04/2024, 16:40)

Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Bông đã triển khai thực thí điểm  mô hình “Ngày không hẹn” trong giải quyết TTHC về đất đai tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của huyện. Mô hình được áp dụng đến hết ngày 31/12/2024.

Cán bộ tại Bộ phận một cửa UBND xã Hòa Sơn (huyện Krông Bông) giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.-Ảnh minh họa

Theo đó, mô hình “Ngày không hẹn” nhằm tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC ngay trong ngày cho hộ gia đình, cá nhân đối với 1 TTHC (là xác nhận tiếp tục sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân khi hết hạn sử dụng đất đối với trường hợp có nhu cầu) thuộc thẩm quyền giải quyết của Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Bông.

Mô hình “Ngày không hẹn” được áp dụng vào ngày thứ sáu hàng tuần. Khi cá nhân, tổ chức nộp hồ sơ có thành phần và nội dung đúng theo quy định sẽ được tiếp nhận và giải quyết trong ngày.

Ưu điểm của mô hình này là người dân được rút ngắn thời gian trả kết quả so với quy định của cơ quan có thẩm quyền (rút ngắn hơn 3 ngày làm việc so với quy định) và không để công dân phải chờ đợi lâu, đi lại nhiều lần. Vì vậy mô hình sẽ giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong quá trình thực hiện TTHC. Đồng thời tăng cường niềm tin, sự chia sẻ của công dân đối với cơ quan nhà nước khi thực hiện các TTHC.

Bên cạnh đó, mô hình còn góp phần nâng cao trình độ, thay đổi thói quen, cách làm, nếp nghĩ của viên chức, người lao động được phân công, phân cấp thực hiện nhiệm vụ giải quyết công việc của người dân.

Mô hình nhằm nâng cao chất lượng phục vụ trong việc thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) và nâng cao chỉ số hài lòng của người dân đối với các TTHC công.

*Theo kết quả thực hiện việc đánh giá chất lượng giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), năm 2023, UBND huyện Krông Bông, các cơ quan chuyên môn trực thuộc và UBND các xã, thị trấn đã giải quyết, trả kết quả được 42.788 hồ sơ TTHC, trong đó có 42.788 hồ sơ trước hạn và đúng hạn, đạt 100%.

Các cơ quan, đơn vị, nhất là cấp xã ngày càng quan tâm và thực hiện nghiêm túc việc tổng hợp, cập nhật kết quả giải quyết hồ sơ TTHC lên hệ thống iGate của tỉnh. Trong năm 2023, tỷ lệ cập nhật của huyện là: 42.748/42.748 hồ sơ, đạt 100%, trong đó: hồ sơ tiếp nhận trực tiếp: 33.134/42.748 hồ sơ (77,51 %), hồ sơ tiếp nhận trực tuyến (gồm toàn trình và một phần): 9.614/42.748 hồ sơ (22,48%).

Để công tác CCHC của huyện đạt được nhiều kết quả hơn nữa trong thời gian tới, UBND huyện đã đề nghị các đơn vị rà soát lại các TTHC, tham mưu ngành chức năng thực hiện loại bỏ những thủ tục không cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, phải nâng cao vai trò của người đứng đầu, tăng cường công tác phối hợp, đồng bộ về hệ thống. Mỗi đơn vị phải có sự chủ động, linh hoạt và giao trách nhiệm, thời gian cụ thể cho các đơn vị, địa phương.

Đồng thời, thực hiện rà soát, đánh giá lại theo các tiêu chí, kế hoạch của tỉnh để kịp thời điều chỉnh cho phù hợp. Đặc biệt cần khuyến khích, biểu dương những đơn vị có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong CCHC.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready