Không có việc ngày 21/02/2020 Sở Thông tin và Truyền Thông tỉnh Đắk Lắk xử phạt vi phạm hành chính phóng viên Báo Tuổi Trẻ. (20/03/2020, 14:52)

          Ngày 20/02/2020 Báo Tuổi Trẻ có đăng tin Cảng hàng không Buôn Ma Thuột sẽ đón 630 công dân từ vùng dịch trở về. Nội dung thông tin cơ bản là phản ánh đúng sự thật, góp phần vào công tác thông tin, tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh Đắk Lắk. Tuy nhiên, tít và nội dung trong bài báo có một số từ ngữ gây hiểu nhầm.

Chính vì vậy, ngay sau khi bản tin đăng tải, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk bày tỏ sự hoang mang, lo lắng. Nhiều người nhầm tưởng rằng việc đón, cách ly này sắp tiến hành, nhưng thực tế đây chỉ là nội dung nằm trong kế hoạch (dự phòng) của tỉnh Đắk Lắk, sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam từ Trung Quốc và các Quốc gia có dịch về nước để cách ly tạm thời nhằm phòng chống dịch bệnh Covid-19, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

        Ngay trong chiều ngày 20/02/2020 lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo Phòng Thông tin – Báo chí – Xuất bản liên hệ bằng điện thoại cho phóng viên Trung Tân (tác giả bài báo) và đường dây nóng của Báo Tuổi Trẻ đề  nghị chỉnh sửa một số từ ngữ trên tít, bài báo để người đọc hiểu rõ bản chất vấn đề, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất hậu quả từ việc hiểu nhầm đối với bạn đọc. Phóng viên Trung Tân và Báo Tuổi Trẻ đã chỉnh sửa tít, một số từ ngữ trong bản tin theo đề nghị của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đắk Lắk để tránh những hiểu nhầm (Hiện nội dung bản tin vẫn đang nằm trên trang của Báo Tuổi Trẻ Online).

         Đến sáng 21/02/2020 Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã điện thoại mời phóng viên Trung Tân lên làm việc đề nghị chỉnh sửa thêm một số từ ngữ trong bài báo hoặc đăng thêm thông tin để giúp người dân hiểu rõ về kế hoạch sẵn sàng tiếp nhận công dân Việt Nam về nước để phòng, tránh dịch của địa phương. Trưa 21/02/2020 Cổng Thông tin điện tử tỉnh có đăng thông tin buổi làm việc, với mục đích để định hướng dư luận nhằm hạn chế sự hoang mang, lo lắng của người dân. Nhiều bạn đọc sau đó sử dụng lại thông tin trên Cổng để bình luận, suy diễn trên mạng xã hội theo hướng báo Tuổi Trẻ đưa tin sai sự thật, nên phóng viên đã bị Sở triệu tập, xử phạt với các bình luận sai lệch đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Báo Tuổi Trẻ và cá nhân phóng viên Trung Tân. Chiều ngày 21/02/2020 Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Trưởng Ban Biên tập Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã kịp thời chỉ đạo gỡ bỏ thông tin nêu trên.

           Trong cuộc họp giao ban ngày 24/02/2020, sau khi xem xét lại quy trình, thẩm quyền của Chánh Thanh tra Sở trong xử lý sự việc nêu trên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhận thấy: quy trình giải quyết của Chánh Thanh tra Sở đối với phóng viên Trung Tân trong buổi làm việc ngày 21/02/2020 là chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Giám đốc Sở đã nhắc nhở và yêu cầu Chánh Thanh tra Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm.

          Sở cũng yêu cầu các trang mạng đưa thông tin thiếu chính xác, có phần suy diễn về buổi làm việc nói trên gây ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân phóng viên Trung Tân và Báo Tuổi Trẻ phải gỡ bỏ đồng thời giải thích lại cho rõ tránh những suy diễn vô căn cứ. Qua đó góp phần định hướng dư luận xã hội, tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các cơ quan báo chí nói chung và Báo Tuổi Trẻ nói riêng hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích góp phần vào công tác thông tin, tuyên truyền các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”./.                                                                                   

Ban Biên Tập

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang