Mái ấm Biên cương ngày Xuân tết (12/02/2021, 05:31)

Với sự chung tay giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đặc biệt là sự giúp đỡ cả vật chất lẫn tinh thần của những người lính “mang quân hàm xanh” mà nhiều hộ nghèo nơi biên giới được đón xuân trong căn nhà mới. Những căn nhà trao tặng không chỉ tạo điều kiện cho các gia đình an cư mà còn thể hiện tình cảm quân - dân gắn bó. Qua đó, tô đẹp thêm hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ea H’leo đến thăm và tặng quà Tết gia đình chị Lữ Thị Sót.

Có một căn nhà để che mưa che nắng đó là ước ao đối với bất cứ người phụ nữ nào, nhất là khi bên cạnh họ không còn người đàn ông để dựa dẫm. Năm 2000, gia đình chị Lữ Thị Sót rời quê nhà Thanh Hóa vào xã Ia Lốp lập nghiệp. Khi cuộc sống còn bộn bề khó khăn thì chồng chị qua đời. Một mình chị tảo tần nuôi con nhỏ. Ngôi nhà cũ đã dột nát đến nỗi mỗi khi trời mưa mẹ con chị gần như thức trắng đêm. Vất vả, lam lũ vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo khó nên chị không dám mơ đến một ngôi nhà mới.

Thấu hiểu hoàn cảnh của chị, BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã hỗ trợ 50 triệu đồng giúp đỡ chị xây dựng căn nhà mới. Và Xuân này, ước mơ của mẹ con chị Sót đã thành hiện thực. Một căn nhà mái bằng nhỏ đã được dựng lên bên cạnh căn lều cũ của hai mẹ con chị. Đi gần nửa cuộc đời, người phụ nữ này lần đầu tiên nhận được một nguồn động viên cả vật chất và tinh thần lớn lao đến thế. Ngoài khoản hỗ trợ theo chương trình của bộ đội biên phòng, chị vay mượn thêm anh chị em để ngôi nhà thêm phần khang trang. Với tới ước mơ, người phụ nữ này có thêm động lực cho hành trình sắp tới.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh Đắk Lắk tặng quà tết cho gia đình chị Hồ Thị Cẩm Tiên

Cũng có hoàn cảnh tương tự, Chị Hồ Thị Cẩm Tiên (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp) không thể tưởng tượng nổi ngày mình có một căn nhà kiên cố, không còn lo cảnh mưa dột, gió lùa. Chồng chị Tiên bỏ đi khi đứa con thứ 2 còn đỏ hỏn. Chị 1 mình tần tảo làm thuê làm mướn nuôi con. Những tâm sự chất chồng trong lòng người mẹ trẻ đa sầu đa cảm. Song, nỗi lo về một mái ấm cho các con vẫn là điều cắt cứa lòng chị.
      
Cuối năm 2020, Ước ao về ngôi nhà của mẹ con chị Tiên đã thành hiện thực. Căn nhà nhỏ được dựng lên từ sự giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng hơn 1 tháng qua đã thực sự giải tỏa nỗi buồn lo của người mẹ đơn thân, thành niềm vui của hai đứa trẻ thiệt thòi.

Gia đình bà Đoàn Thị Hồng rời quê hương Quảng Ngãi vào lập nghiệp tại xã Ea Bung (huyện Ea Súp) từ những năm 1980. Cuộc sống nơi vùng biên không dễ dàng gì, chồng bà không may mất sớm, để bà một mình nuôi dạy 5 người con. Giờ đây, đã ngoài 70 tuổi nhưng để có tiền trang trải cuộc sống, bà vẫn phải đi nhặt phế liệu bán kiếm tiền. Các con bà dù đã có cuộc sống riêng nhưng ai cũng hoàn cảnh khó khăn, không thể hỗ trợ mẹ dựng lại ngôi nhà cũ xuống cấp. Sau khi khảo sát, BĐBP tỉnh đã quyết định hỗ trợ bà Hồng 50 triệu đồng; cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Đắk Ruê đóng góp ngày công giúp bà xây dựng nhà.

Không còn phải sống trong cảnh tạm bợ, Mùa xuân này, bà Hồng đón Tết trong căn nhà kiến cố và ấm áp. Nói về nhưng tình cảm của Bộ đội Biên phòng giúp bà có căn nhà này. Bà Hồng bày tỏ: “Nếu không được bộ đội hỗ trợ thì không biết khi nào tôi mới có căn nhà khang trang như thế này để ở”.

Lãnh đạo BĐBP tỉnh Đắk Lắk trao hỗ trợ xây dựng nhà cho gia đình bà Đoàn Thị Hồng

Ngôi nhà của mẹ con chị Sót, chị Tiên, bà Hồng là 3 trong số hơn 100 “mái ấm tình thương” đã được hoàn thành cho đồng bào nghèo biên giới từ năm 2010 đến nay. Chương trình do Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đắk Lắk cùng nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ kinh phí xây dựng, trị giá gần 4,6 tỷ đồng. Và chỉ tính riêng năm 2020, có 7 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại 4 xã biên giới đã được trao tặng nhà từ nguồn hỗ trợ của Bộ đội Biên phòng.

“Thêm một mái ấm biên cương được trao tay, cũng đồng nghĩa thêm động lực cho bà con vững vàng bám trụ biên giới dẫu cuộc sống còn vô vàn khó khăn và Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk luôn đồng hành và sẻ chia với khó khăn của nhân dân biên giới”- Đại tá Đỗ Quang Thấm – Phó Chính ủy Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh chia sẻ.

Nguyễn Ngọc Lân

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready