Nâng cao chất lượng hoạt động khoa học và công nghệ vùng Tây Nguyên (16/01/2024, 15:11)

Chiều 15/1, Vụ Ứng dụng Công nghệ và Tiến bộ Kỹ thuật, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội thảo khoa học “Phân tích, đánh giá kết quả hoạt động khoa học và công nghệ giai đoạn 2020 - 2021 tại vùng Tây Nguyên và đề xuất phương hướng, nhiệm vụ đến năm 2030”.

Tham dự và đồng chủ trì Hội thảo có ông Thân Ngọc Hoàng – Phó Vụ trưởng Vụ Ứng dụng Công nghệ và Tiến bộ Kỹ thuật (Vụ Ứng dụng) và ông Nguyễn Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk; cùng các đại biểu là lãnh đạo, chuyên viên Vụ Ứng dụng, chuyên viên một số đơn vị chức năng của Bộ KH&CN; đại diện lãnh đạo, chuyên viên Sở KH&CN các tỉnh: Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum và đại diện một số Trường đại học, Viện nghiên cứu, Doanh nghiệp trong vùng Tây Nguyên.

Toàn cảnh Hội thảo tại đầu cầu trực tiếp Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk.

Hội thảo được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với điểm cầu trực tiếp tại Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk. Tại Hội thảo các đại biểu được đại diện Vụ Ứng dụng Báo cáo tổng quan về vùng Tây Nguyên. Theo đó, vùng Tây Nguyên đang có bước chuyển dịch mạnh mẽ và phát triển theo hướng đa dạng với quy mô, chất lượng, hiệu quả ngày càng tăng. Công nghiệp đã thay đổi lớn cả về quy mô và chất lượng sản xuất; xuất hiện một số ngành công nghiệp mới như thủy điện, khai khoáng, vật liệu xây dựng, chế biến nông sản xuất khẩu. Dịch vụ sản xuất, tiêu dùng của nhân dân và các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, du lịch đều phát triển khá nhanh; giữ được vai trò chi phối của thành phần kinh tế nhà nước. Hoạt động xuất khẩu từng bước mở rộng thị trường và tăng dần xuất khẩu trực tiếp. Kết cấu hạ tầng kịnh tế - xã hội có bước phát triển. Hệ thống đường cao tốc đã và đang được hình thành cùng với nâng cấp các tuyến quốc lộ để vùng có được mạng lưới giao thông rộng khắp, vừa liên kết 5 tỉnh trong vùng, vừa nối Tây Nguyên với các vùng khác trên tuyến hành lang Đông - Tây.

Các điểm cầu tham dự Hội thảo (Ảnh chụp màn hình).

Bên cạnh đó, Tây Nguyên đã và đang trở thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa lớn của cả nước, với những sản phẩm chủ lực có nhu cầu thị trường cao như cà phê, cao su, chè, tiêu, bông vãi, dược liệu, cây ăn quả, nguyên liệu giấy phục vụ trực tiếp công nghiệp chế biến và tạo ra khối lượng hàng hóa có lợi thế cạnh tranh trong tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Có xu hướng phát triển nhanh và mạnh hơn vùng Đồng bằng sông Cửu Long…

Bà Đinh Thị Danh - Giám đốc Hợp tác xã Nấm Linh Chi huyện Krông Ana, nguyên Giám đốc Trung tâm dạy nghề huyện Krông Ana phát biểu ý kiến tại Hội thảo.

Hội thảo cũng được đại diện các Sở KH&CN vùng Tây Nguyên báo cáo các tham luận: Tham luận “Kế hoạch hoạt động KH&CN thực hiện Nghị quyết 23 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 152 của Chính phủ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội vùng Tây Nguyên tại tỉnh Đắk Lắk” của Sở KH&CN tỉnh Đắk Lắk; Tham luận “Thuận lợi và khó khăn trong hoạt động KH&CN tại tỉnh Đắk Nông” của Sở KH&CN tỉnh Đắk Nông; Tham luận “Khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh, cấp quốc gia” của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên; Tham luận “Ứng dụng KH&CN phát triển sản xuất sản phẩm chủ lực theo chuỗi giá trị” của đại diện doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk; Tham luận “Đào tạo nguồn nhân lực KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên” của đại diện Trường Đại học Tây Nguyên.

Ông Thân Ngọc Hoàng - Vụ trưởng Vụ Ứng dụng Công nghệ và Tiến bộ Kỹ thuật, Bộ KH&CN phát biểu kết luận Hội thảo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Thân Ngọc Hoàng - Vụ trưởng Vụ Ứng dụng ghi nhận những đóng góp của các Sở KH&CN vào sự phát triển kinh tế - xã hội của vùng Tây Nguyên cũng như những ý kiến góp ý của các đại biểu, đồng thời đề nghị Sở KH&CN, các Viện, trường, doanh nghiệp cần tăng cường kết nối, hợp tác trong nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ; đề xuất, đặt hàng nhiệm vụ KH&CN liên quan đến các vấn đề cấp thiết của vùng; kết nối giữa các địa phương trong việc phân tích lợi thế đặc thù, thế mạnh của từng địa phương trong khả năng chế biến và phát triển thị trường tiêu tụ để phân định, chia sẻ trách nhiệm nghiên cứu ứng dụng theo chuỗi giá trị của từng sản phẩm…

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready