Phát triển Bảo hiểm xã hội tự nguyện có nhiều chuyển biến tích cực (21/10/2020, 15:56)

Theo BHXH tỉnh Đắk Lắk, đến hết tháng 9/2020, trên địa bàn tỉnh có 10,26% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH; trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm 1,02% lực lượng lao động trong độ tuổi. Tổng số đối tượng tham gia BHXH là 111.429 người (trong đó, BHXH tự nguyện là 11.136 người, tăng 528 người so với tháng trước). Với các chính sách, quy định mang tính ưu việt, đem lại nhiều lợi ích, cùng phương thức đóng linh hoạt, bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện đang ngày càng thu hút nhiều đối tượng tham gia trên địa bàn Đắk Lắk.

Tuyên tuyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trong ngày ra quân tại xã Hòa Khánh, TP. Buôn Ma Thuột. (Ảnh minh họa)

Bà Nguyễn Thị Thanh Trà, Phó Trưởng phòng Truyền thông và phát triển đối tượng - BHXH tỉnh Đắk Lắk, cho biết những năm qua, BHXH các cấp trong tỉnh đã nỗ lực phát triển BHXH tự nguyện nhưng thời gian đầu số đối tượng tham gia còn thấp; những năm gần đây, số lượng tham gia đã tăng lên. Theo bà Trà, BHXH tự nguyện là chính sách an sinh xã hội do nhà nước thực hiện, không có mục đích kinh doanh, đặc biệt đem lại lợi ích về lâu dài cho người lao động.

 Mọi thành phần lao động đều có thể tham gia BHXH tự nguyện để có lương hưu, thẻ BHYT để khám chữa bệnh khi về già. “Công dân từ 15 tuổi trở lên đều có thể tham gia BHXH tự nguyện nếu không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc. Đối với người có 10 năm tham gia BHXH nhưng đã hết tuổi lao động (đối với nam là 60 tuổi, nữ 55 tuổi), thì họ có thể đóng một lần số năm còn thiếu và nhận lương hưu ngay. Lương hưu hằng năm được nhà nước điều chỉnh tăng theo tỷ lệ trượt giá nhất định. Đó là chính sách ưu việt mà không loại hình bảo hiểm thương mại nào có được”, bà Trà phân tích.

Theo bà Trà, trong thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh phổ biến thông tin trên các cơ quan truyền thông, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hội nghị tuyên truyền đến các địa bàn dân cư như tổ dân phố, thôn, buôn để người lao động tự do có thể tiếp cận, tìm hiểu chính sách BHXH tự nguyện, đẩy mạnh phát triển đối tượng tham gia theo kế hoạch của tỉnh.

 “Chúng tôi sẽ phân nhóm đối tượng, nhóm lao động tự do để tập trung thông tin về quyền lợi, phương thức tham gia linh hoạt của chính sách BHXH tự nguyện; đặc biệt là những quy định có lợi cho người tham gia BHXH”- bà Trà thông tin.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này