Phòng xét nghiệm vi rút Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19 của tỉnh Đắk Lắk đi vào hoạt động (08/05/2020, 15:05)

Bác sĩ Trịnh Quang Trí - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) cho biết, dưới sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, CDC đã đưa vào hoạt động phòng xét nghiệm RT-PCR xác định vi rút Sars-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

Ảnh minh họa

Với sự hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật, giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, phòng xét nghiệm RT-PCR của CDC đã xét nghiệm trên 50 mẫu xác định Sars-Cov-2. Tất cả trường hợp lấy mẫu xét nghiệm này đều ở các khu cách ly tập trung, có triệu chứng nghi ngờ mà không loại trừ được Sars-CoV-2. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ công bố kết quả các trường hợp âm tính. Những trường hợp xét nghiệm cho kết quả nghi ngờ hoặc dương tính, CDC sẽ tiếp tục gửi mẫu đến Labo của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm củng cố chẩn đoán.

Việc triển khai xét nghiệm Sasr-CoV-2 tại Labo của CDC đã giúp cho tỉnh Đắk Lắk cũng như ngành Y tế chủ động hơn trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19. Đồng thời CDC có thể phối hợp cùng với Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên làm xét nghiệm với quy mô nhiều trường hợp bệnh trong ngày để ứng phó với tình huống khi có nhiều trường hợp vào khu cách ly.

Ngoài xét nghiệm chẩn đoán Sars-CoV-2, trên nền máy RT-PCR có thể làm được nhiều loại xét nghiệm khác như: định lượng được nồng độ vi rút trong những trường hợp viêm gan B, viêm gan C, hoặc có thể đếm được tải lượng vi rút của HIV giúp cho điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi rút.

Minh Huệ

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready