Tai nạn giao thông tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với năm 2022 (09/01/2024, 16:22)

Ngày 09/01, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm TTATGT năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị.

 
Dự hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh có đồng chí Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, năm 2023, tai nạn giao thông (TNGT) tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 về số vụ và số người chết, cụ thể: Giảm 1.285 vụ (-5.5%), giảm 1.922 người chết (-14.18%). Đặc biệt, tại 2 thành phố lớn nhất cả nước là Hà Nội và TPHCM tai nạn giao thông đều giảm sâu. Cụ thể, tại thủ đô Hà Nội, TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí: 1.248 vụ, làm 710 người chết, 823 người bị thương; giảm 144 vụ (10,3%), giảm 39 người chết (5,2%), giảm 43 người bị thương (5,0%) so với cùng kỳ năm 2022. Tại TPHCM, có 1734 vụ TNGT làm 663 người chết và 271 người bị thương; giảm 411 (-19.2%), giảm 116 người chết (-14.9%) và giảm 271 người bị thương (-20.5%), so với cùng kỳ năm 2022. Số vụ ùn, tắc giao thông trong các dịp cao điểm được kéo giảm so với cùng kỳ năm 2022 sau khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về chở quá tải trọng xe, cơi nới thành thành xe tại các địa phương đã được xử lý một cách căn bản.

Trong năm, ngành Công an đã ra quân thực hiện việc kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn tại các địa phương. Qua đó đã xử lý 770.374 trường hợp vi phạm nồng độ cồn (chiếm 23,04% tổng số vi phạm), trong đó có nhiều trường hợp là cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ đang công tác trong lực lượng vũ trang.

 
Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bảo đảm TTATGT năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 (ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, năm vừa qua, cả nước vẫn còn xảy ra một số vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Ngoài ra, số người bị thương do tai nạn giao thông còn tăng; vi phạm về hành lang ATGT đường bộ, đường sắt chưa được xử lý kịp thời; tình trạng tụ tập, có dấu hiệu đua xe trái phép vẫn còn xảy ra tại một số tỉnh, thành phố; tình trạng ùn tắc giao thông có xu hướng gia tăng tại các đô thị lớn; hành vi chống người thi hành công vụ gia tăng …

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu kết luận Hội nghị (ảnh chụp màn hình)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang biểu dương những nỗ lực của các ngành, các cấp trong năm qua đã nỗ lực triển khai thực hiện các giải pháp đảm bảo ATGT, kéo giảm TNGT. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đảm bảo ATGT là đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe của Nhân dân. Do đó, đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Các địa phương phải có thái độ trung thực, dũng cảm, dám nhìn thẳng vào thực tế của địa phương mình; Đồng thời, triển khai đồng bộ các giải pháp từ tuyên truyền vận động; đến xử lý nghiêm khắc các vi phạm; tiếp tục ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, chuyển đổi số, tận dụng các ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền kiến thức giao thông, tuyên truyền văn hóa giao thông và minh bạch thông trong xử lý vi phạm; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng trong hệ thống chính trị; thường xuyên trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương về kinh nghiệm, cách làm hay trong công tác đảm bảo ATGT. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị, trước mắt, các ngành, các cấp cần tập trung triển khai kịp thời các giải pháp nhằm đảm bảo ATGT, kiềm giảm TNGT trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Tuấn Hải

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready