Tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức phòng chống bệnh Lao (08/04/2024, 15:58)

Sáng 8/4, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc gia về chấm dứt bệnh Lao tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Trung Thành cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị hữu quan.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Trung ương (Ảnh chụp qua màn hình).

Báo cáo tại hội nghị cho biết, tình hình dịch tễ bệnh Lao tại Việt Nam còn rất phức tạp, số bệnh nhân lao được phát hiện, đưa vào điều trị và được báo cáo hằng năm mới chỉ chiếm khoảng 60% số bệnh nhân Lao ước tính; hiện có khoảng 40% ca lao tiềm ẩn trong cộng đồng chưa được phát hiện; gần 30% người dân Việt Nam có tiếp xúc với vi khuẩn lao. Riêng trong năm 2023, cả nước có hơn 106.000 trường hợp mắc Lao các thể được phát hiện, tăng so cùng kỳ năm 2021 và 2022.

Hiện nay, Chương trình Chống lao quốc gia Việt Nam đang triển khai các can thiệp toàn diện để tăng cường phát hiện sớm, nhất là trong những nhóm có nguy cơ cao (phạm nhân, người cao tuổi, trẻ em, người nhiễm HIV); áp dụng các kỹ thuật tiên tiến, phác đồ điều trị, thuốc mới nhất.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Đắk Lắk.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống Lao thời gian qua còn một số hạn chế như: có 12/63 tỉnh, thành phố chưa có bệnh viện lao và bệnh phổi, dẫn đến thiếu nhân sự chuyên trách để triển khai các can thiệp phòng chống Lao; mô hình y tế tuyến huyện chưa đồng nhất tại 63 địa phương gây ra các khó khăn khi thực hiện thanh toán thuốc Lao và các dịch vụ khám bệnh Lao từ bảo hiểm y tế; cán bộ y tế chuyên ngành phòng, chống Lao còn thiếu, chế độ chính sách hạn chế; nguồn kinh phí viện trợ quốc tế cho hoạt động phòng, chống Lao có xu hướng giảm dần trong khi ngân sách địa phương cho hoạt động này còn hạn chế; nhận thức của người dân về bệnh Lao đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn sai lệch, chưa đầy đủ…

Tại Đắk Lắk, theo ước tính, số bệnh nhân mắc lao mới tại Đắk Lắk hàng năm khoảng 3.500 ca. Tuy nhiên, trong các năm qua, tỉnh Đắk Lắk chỉ mới phát hiện được trên dưới 1.000 ca bệnh mỗi năm (chiếm 40%), số còn lại khoảng 60% chưa được phát hiện để đưa vào quản lý, điều trị.

Trong các năm qua, công tác phòng chống Lao của tỉnh Đắk Lắk đã được củng cố từ tỉnh đến cơ sở, kể cả trong các trại giam. Công tác thu dung, quản lý, điều trị bệnh nhân Lao được thực hiện có hiệu quả. Tỷ lệ điều trị khỏi và thành công bệnh nhân Lao hằng năm đều đạt trên 90%. Tỷ lệ bệnh nhân Lao được xét nghiệm HIV trên 80%. Công tác khám sàng lọc chủ động phát hiện bệnh nhân Lao, lao tiềm ẩn và các bệnh hô hấp tại cộng đồng được đẩy mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị (Ảnh:chinhphu.vn).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh, bệnh Lao là bệnh nguy hiểm với số người tử vong hàng năm cao. Do đó, thời gian tới, Bộ Y tế cần tiếp tục cập nhật thông tin, số liệu bài bản, hệ thống, chính xác về tình hình bệnh Lao tại Việt Nam cũng như các khuyến cáo trong phòng chống bệnh Lao; ban hành quy định, hướng dẫn chuyên môn về công tác dự phòng, phát hiện, điều trị bệnh nhân Lao, làm căn cứ để phân công nhiệm vụ, xác định nhu cầu nhân lực trong các cơ sở y tế, bệnh viện, trường học, khu vực đặc thù, qua đó kiện toàn, củng cố bộ máy, tổ chức hệ thống phòng, chống Lao thống nhất, xuyên suốt trong phạm vi cả nước; chuẩn bị nhân lực, trang thiết bị y tế để triển khai điều tra toàn quốc về tình hình bệnh Lao trong năm 2025; tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Lao, chủ động khám sàng lọc, phòng ngừa; tăng cường hợp tác quốc tế trong phòng chống Lao…

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready