Tập trung nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh cà phê niên vụ 2022 - 2023 (14/10/2022, 15:34)

Ngày 12/10, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản phản hồi Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đắk Lắk đối với những kiến nghị của doanh nghiệp trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Sản xuất cà phê đặc sản tại Simexco Đắk Lắk- Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước tỉnh yêu cầu các tổ chức tài chính trên địa bàn cần triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho người dân và doanh nghiệp, phấn đấu hoàn thành mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 10% - 12%.

Các đơn vị tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên (nông nghiệp, nông thôn, kinh doanh hàng xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa...). Các chương trình, dự án trọng điểm, các lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh (trồng, chăm sóc, chế biến và xuất khẩu các mặt hàng nông sản) cũng được ưu tiên.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần liên tục điều chỉnh giảm đồng bộ các mức lãi suất với quy mô lớn, với tổng mức giảm từ 1,5% đến 2%/năm lãi suất điều hành, để sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, tạo điều kiện cho các đơn vị hỗ trợ khách hàng giảm chi phí vốn vay, phục hồi sản xuất kinh doanh. Mặt bằng lãi suất này ổn định, duy trì suốt thời gian hơn 2 năm vừa qua.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn chủ động cân đối thu nhập, chi phí để áp dụng lãi suất cho vay hợp lý, đảm bảo an toàn tài chính, triệt để tiết giảm chi phí hoạt động.

Các đơn vị điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, giảm chỉ tiêu lợi nhuận để tập trung giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới để hỗ trợ, đồng hành cùng với khách hàng.

Ngoài ra, đầu tháng 10 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản chỉ đạo các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn cân đối, tập trung nguồn vốn để đáp ứng nhu cầu vay vốn cho sản xuất kinh doanh cà phê niên vụ 2022 - 2023 của doanh nghiệp, người dân trên địa bàn.

Các chi nhánh ngân hàng thương mại đã cam kết đáp ứng nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp, người dân sản xuất kinh doanh cà phê trên địa bàn tỉnh.

Trước mắt, dự kiến nguồn vốn cho vay khoảng hơn 8.000 tỉ đồng và nguồn vốn tiếp theo sẽ được phân bổ cho các Chi nhánh ngân hành thương mại ngay sau khi kết thúc năm tài chính 2022.

Trước đó, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk và Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu 2-9 (Simexco Đắk Lắk) đã kiến nghị: “Cơ quan có thẩm quyền ưu tiên cấp hạn mức và giải ngân cho các doanh nghiệp kinh doanh, xuất khẩu ngành hàng cà phê trong lúc cao điểm, đặc biệt là thời điểm cuối năm - (tháng 11, 12.2022) và tháng 1.2023.

Hỗ trợ lãi suất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp giữ hàng, có kế hoạch điều tiết bán hàng, tránh việc “bán tháo” vào thị trường cùng một lúc dẫn đến cà phê bị mất giá nghiêm trọng, “tình trạng bị ép giá”.”

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready