Thành phố Buôn Ma Thuột đề nghị xét công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới sớm hơn lộ trình (14/08/2020, 10:50)

Sau 7 năm xây dựng nông thôn mới, năm 2018 thành phố Buôn Ma Thuột có 8/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 100% xã của thành phố đạt nông thôn mới, sớm hơn 2 năm so với Nghị quyết đề ra. Chất lượng cuộc sống người dân ở nông thôn được nâng cao cả về vật chất và tinh thần, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 30 triệu đồng năm 2015 lên 37 triệu đồng vào cuối năm 2019.

Diện mạo nông thôn ngày càng được đổi thay

Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào rộng khắp ở nông thôn và hợp lòng dân. Các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các tổ chức trong hệ thống chính trị từ thành phố và xã, thôn, buôn đã tập trung quyết liệt lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh, thành phố về xây dựng nông thôn mới, đề ra các biện pháp, giải pháp thực hiện, nhân rộng các cách làm hay, sáng tạo.

Ông Đoàn Ngọc Thượng - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, để đạt được kết quả này thời gian qua, thành phố Buôn Ma Thuột đã lựa chọn những biện pháp, giải pháp tối ưu, phù hợp với xuất phát điểm của từng địa phương, sau đó là chọn xã điểm để chỉ đạo triển khai thực hiện, rút kinh nghiệm và nhân rộng ra các địa phương khác; tập trung phát triển liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng công nghệ cao nhằm nâng cao thu nhập, tạo sự ổn định cho khu vực nông thôn và tạo nguồn lực cho đầu tư xây dựng nông thôn mới trước mắt và lâu dài; thúc đẩy phát triển tiềm năng, bảo tồn bản sắc văn hoá bản địa và phát triển du lịch cộng đồng; vận dụng linh hoạt và sáng tạo các giải pháp về nguồn vốn cũng như thủ tục đầu tư để hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, tạo sự đột phá cho phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội môi trường, an ninh trật tự của địa phương; phát triển nông thôn mới gắn với khai thác triệt để thế mạnh du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng như nhà dài, bến nước, …; phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nuôi trồng thuỷ sản, đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi; phát triển mới các khu, cụm công nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm truyền thống, đặc trưng từ Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP),…

Ngay từ năm 2011, công tác triển khai xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố đã được chỉ đạo triển khai thực hiện đồng bộ từ thành phố đến 08 xã và từng thôn, buôn. Nhiều cuộc vận động xây dựng nông thôn mới như phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, “Xây dựng gia đình nông thôn mới”, “Thanh niên chung sức xây dựng nông thôn mới, “Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau xoá đói giảm nghèo, “Phong trào nông dân xây dựng nông thôn mới”…

Chương trình xây dựng nông thôn mới đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và khơi dậy tinh thần quyết tâm của nhân dân địa phương trong đồng hành cùng chính quyền thực hiện xây dựng nông thôn mới với kết quả thiết thực như huy động nguồn lực do nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới đạt hơn 837 tỷ đồng, nhân dân tự nguyện hiến 77.158 m2 đất, cây trồng và 31.633 ngày công lao động để mở rộng, nâng cấp các tuyến đường thôn, buôn.

Sản xuất nông nghiệp bền vững là ngành kinh tế quan trọng góp phần xây dựng nông thôn mới hoàn thành sớm hơn dự kiến

Thành phố đã xác định xây dựng nông thôn mới với mục tiêu cơ bản là nâng cao thu nhập ổn định cuộc sống cho người dân các xã. Thu nhập bình quân đầu người của người dân các xã tăng liên tục qua các năm, cụ thể năm 2016 đạt 25,3 triệu đồng/người, năm 2017 đạt 27,5 triệu đồng/người, năm 2018 đạt 36,6 triệu đồng/người; tỷ lệ người có việc làm của các xã đạt 95,1%. Đời sống người dân tại các xã ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Mở rộng quy mô chăn nuôi theo hướng hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân

Thực hiện tốt công tác dân chủ cơ sở “Dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã đem lại lợi ích trực tiếp cho chính nhân dân, từ đó nhân dân đã đồng lòng, hăng hái tham gia hưởng ứng cùng chung sức thực hiện tốt các nội dung tiêu chí được quy định. Phong trào xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí đạt chuẩn đã đem lại một diện mạo mới cho nông thôn, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, hình thành con người mới, diện mạo mới, sức sống mới… từng bước xoá dần khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Hương Giang

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này