Tọa đàm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 (18/05/2022, 16:11)

Sáng 18/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Tọa đàm Ngày Khoa học và Công nghệ  (ngày 18-5) với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đẩy nhanh quá trình phục hồi kinh tế - xã hội”.

Các đại biểu tham dự buổi Tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã tập trung trao đổi, thảo luận các nội dung gồm : Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo – Những thành tựu, hạn chế và một số khuyến nghị; Khoa học - Công nghệ và đổi mới sáng tạo với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Đắk Lắk; Một số định hướng phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk đến năm 2025, định hướng tầm nhìn năm 2030; Những tiềm năng, thế mạnh của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao; ứng dụng khoa học và công nghệ trong giảng dạy.

TS. Vương Hữu Nhi- Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phát biểu khai mạc

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, TS. Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk nhấn mạnh, nhiều năm qua, khoa học và công nghệ không chỉ khẳng định vai trò trong quá trình công nghiệp, hiện đại hóa đất nước mà còn trở thành động lực then chốt của sự nghiệp đổi mới và phát triển. Những thành tựu khoa học và công nghệ đã đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống, nâng cao dân trí.

Phó Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nguyễn Cảnh phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tỉnh Đắk Lắk đã ban hành nhiều văn bản quan tâm đến đội ngũ trí thức phát huy tài năng, sáng tạo trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng khoa học; tổ chức hoạt động Quỹ Phát triển khoa học công nghệ của tỉnh.

Tôn vinh 7 nhà khoa học, trí thức tiêu biểu có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực KHCN

Đến nay, tỉnh đã bố trí chi từ nguồn ngân sách địa phương hàng chục tỷ đồng cho nghiên cứu khoa học, chiếm 0,5% ngân sách địa phương. Công tác quản lý khoa học đã tập trung rà soát, sắp xếp nhằm bố trí hợp lý các đề tài nghiên cứ theo 07 chương trình khoa học và công nghệ đặt ra. Đề tài khoa học đã được ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn sản xuất và đời sống đạt khoảng 65%-70%, tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp.

Tỉnh tiếp tục ưu tiên, đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp có hàm lượng KH-CN có tỷ trọng giá trị tăng cao; đẩy mạnh phát triển công nghiệp chế biến sâu, phát triển năng lượng tái tạo, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ hiện đại

Thông qua buổi Tọa đàm nhằm tôn vinh đội ngũ làm khoa học công nghệ, đồng thời tiếp tục bàn thảo đưa ra những sáng kiến nhằm đóng góp cho xây dựng phát triển kinh tế-xã hội, hiện thực hóa mục tiêu đưa khoa học công nghệ là lĩnh vực đột phá chiến lược.

Nhân dịp này, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã trao chứng nhận công nhận danh hiệu “Trí thức KH&CN tiêu biểu Liên hiệp các Hội KH&CN tỉnh Đắk Lắk” cho 7 cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Tại Kỳ họp thứ 5 - Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Khoa học và Công nghệ (sửa đổi), trong đó tại Điều 7 quy định lấy ngày 18/5 hằng năm là Ngày khoa học và công nghệ Việt Nam.

Ngày 18/5/1963 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thay mặt Trung ương Đảng và Chính phủ đã đến dự và chúc mừng Đại hội Đại biểu Hội Phổ biến Khoa học và kỹ thuật Việt Nam toàn quốc lần thứ 1 (tiền thân của Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam).

Ngày KH&CN Việt Nam là dịp biểu dương và tôn vinh những nhà khoa học, đội ngũ cán bộ KH&CN; tuyên truyền. phổ biến các thành tựu KH&CN, kết quả hoạt động đổi mới sáng tạo; thu hút các chuyên gia nước ngoài, chuyên gia là người Việt Nam ở nước ngoài có trình độ và năng lực sáng tạo, tích cực tham gia hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước; khơi dậy niềm tự hào về trí tuệ Việt Nam, tinh thần đam mê lao động sáng tạo, nghiên cứu khoa học trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ nhằm góp phần xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ khoa học trong tương lai.

 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready