Triển khai các giải pháp tăng cường công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy (28/02/2023, 15:21)

Ngày 24/02/2023, UBND tỉnh ban hành Công văn số 1440/UBND-NC, gửi Thủ trưởng các Sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc thực hiện Công văn số 196/BCA-X05 ngày 30/01/2023 của Bộ Công an về kiến nghị thực hiện các giải pháp về phòng cháy, chữa cháy.

 

Ảnh minh họa

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH), huy động cả hệ thống chính trị cũng như các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong công tác PCCC và CNCH. Giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các cấp, ngành liên quan tổ chức kiểm tra, hướng dẫn việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về PCCC và CNCH của các cơ quan, đơn vị và UBND cấp huyện, cấp xã; trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và hộ gia đình trong việc đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC và CNCH theo quy định của pháp luật. Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tuyên truyền, kiểm tra về PCCC đối với khu dân cư, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh đảm bảo chất lượng và thời gian quy định…

Giao Sở Xây dựng tổ chức quản lý chặt chẽ hoạt động đầu tư, xây dựng, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các dự án, công trình vi phạm quy định trong đầu tư, xây dựng. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thẩm định, cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình thuộc đối tượng thẩm duyệt thiết kế về PCCC khi có văn bản góp ý giải pháp, giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; chỉ nghiệm thu chất lượng công trình khi có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC của cơ quan Cảnh sát PCCC và CNCH theo quy định. Sở Tài Chính. Chủ trì, tham mưu UBND tỉnh bố trí kinh phí trong dự toán ngân sách hàng năm để đảm bảo cho công tác PCCC và CNCH.

Giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường; kiểm soát chặt chẽ các điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật trước khi cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, đặc biệt là các điều kiện về đảm bảo an toàn PCCC; kiên quyết rút giấy phép kinh doanh đối với cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn về PCCC, an ninh trật tự theo kiến nghị của Công an tỉnh hoặc cơ quan có thẩm quyền.

Giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh xây dựng, đăng phát các tin, bài, phóng sự, clip cổ động, hướng dẫn kỹ năng, biện pháp đảm bảo an toàn về PCCC và CNCH; chú trọng phát sóng, đưa tin vào các khung giờ và chuyên mục có lượng người theo dõi cao. Tập trung nâng cao chất lượng, đa dạng hóa phương pháp, hình thức và nội dung các phóng sự, chuyên mục tuyên truyền vận động, giới thiệu gương người tốt, việc tốt, các cách làm hay, hiệu quả trong công tác PCCC. Phối hợp với lực lượng Công an công khai các dự án, công trình vi phạm quy định về PCCC trên phương tiện thông tin đại chúng để các cơ quan, tổ chức và người dân cùng tham gia giám sát. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở, ban, ngành, các đơn vị liên quan tăng cường thực hiện công tác PCCC rừng; tổ chức tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về PCCC rừng; phân công lực lượng thường trực, tuần tra canh gác và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC rừng trong mùa khô; bổ sung, hoàn thiện, tổ chức thực tập phương án chữa cháy rừng.

Yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã trên địa bàn thực hiện hiệu quả công tác quản lý nhà nước về PCCC và CNCH theo quy định; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy định pháp luật về PCCC và CNCH, đặc biệt là tại các khu dân cư, cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh…Tăng cường thực tập phương án chữa cháy, phương án CNCH có huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia. Xử lý trách nhiệm người đứng đầu UBND cấp xã nếu buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra cháy lớn, cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản tại cơ sở quản lý do không đảm bảo các điều kiện an toàn về PCCC và CNCH nhưng không được kiểm tra, xử lý… Yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Buôn Hồ, UBND các huyện: Ea H’leo, M’Drắk, Cư M’gar, Krông Pắc, Ea Kar tập trung triển khai thực hiện các biện pháp khắc phục các tồn tại, thiếu sót về PCCC đối với 07 chợ (gồm chợ trung tâm thị xã Buôn Hồ; chợ trung tâm huyện Ea H’leo; chợ trung tâm huyện M’Drắk; chợ Quảng Phú huyện Cư M’gar; chợ xã Ea Phê, chợ Phước An huyện Krông Pắc; chợ Ea Kar) đảm bảo đúng lộ trình, tiến độ theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 26/01/2022 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 13/2021/NQ-HĐND ngày 20/12/2021 của HĐND tỉnh và Quyết định số 1736/QĐ-UBND ngày 08/8/2022 về phê duyệt Danh mục cơ sở cần thực hiện các biện pháp khắc phục để đảm bảo an toàn về PCCC. Chịu trách nhiệm khi để xảy ra cháy, nổ thuộc thẩm quyền quản lý.

Bích Trâm

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready