Triển khai Công điện số 1409/CĐ-BYT ngày 15/9/2021 của Bộ Y tế (21/09/2021, 14:02)

Ngày 21/9/2021, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 ban hành Công văn số 133/CV-BCĐ về việc triển khai Công điện số 1409/CĐ-BYT ngày 15/9/2021 của Bộ Y tế về xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh giao Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội phải xác định được phạm vi, quy mô giãn cách ở phạm vi nhỏ nhất, hẹp nhất có thể (thôn, xóm, tổ, ấp, khu phố…). Xác định mục tiêu thực hiện giãn cách là phải kiểm soát dịch nhanh nhất có thể (trong thời gian 14 ngày) và triển khai quyết liệt, hiệu quả các biện pháp, bao gồm: Thực hiện nghiêm việc giãn cách; đảm bảo lương thực thực phẩm cho người dân, không để thiếu ăn, thiếu mặc; triển khai đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp về y tế như xét nghiệm, điều trị, tiêm chủng, đảm bảo người dân được tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, ngay từ cơ sở; đảm bảo an dân, an ninh, an toàn trật tự xã hội; tuyên truyền, vận động người dân tham gia công tác phòng, chống dịch. Có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng về địa điểm, trang thiết bị, nhân lực… đối với các xã, phường, thị trấn ở mức có nguy cơ và bình thường mới để chủ động và kịp thời triển khai khi nâng mức nguy cơ. Thực hiện liên tục việc đánh giá nguy cơ để quyết định việc giãn cách và nới lỏng giãn cách. Việc nới lỏng giãn cách phải thực hiện từng bước, chắc chắn và phải tiếp tục xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Giao Sở Y tế xem thần tốc xét nghiệm là then chốt, quan trọng nhằm sớm kiểm soát dịch; Hướng dẫn, hỗ trợ các địa phương xây dựng phương án xét nghiệm trên địa bàn đảm bảo bóc tách ngay các trường hợp F0 nhằm cách ly nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời khi ghi nhận các ổ dịch; trong đó, cân nhắc khả năng và điều kiện thực tế của từng địa phương để quyết định phương án xét nghiệm phù hợp, hiệu quả và đúng quy định của Bộ Y tế. Điều phối, tập trung hỗ trợ lực lượng lấy mẫu cho các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao; hướng dẫn các địa phương chia nhỏ điểm lấy mẫu, tổ chức nhiều đội lấy mẫu; việc lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên có thể được thực hiện bởi tình nguyện viên hoặc người dân.

Căn cứ tình hình thực tế tại địa phương để hướng dẫn việc thành lập và triển khai các trạm y tế lưu động theo chỉ đạo của Bộ Y tế tại Công điện này trước ngày 27/9/2021 đảm bảo phù hợp, hiệu quả, sẵn sàng hoạt động đáp ứng yêu cầu dịch bệnh.

Nội dung chi tiết xem tại đây

VTLý

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang