Triển khai hiệu quả Dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn Đập Việt Nam – New Zealand Pha 3” tại Đắk Lắk (27/07/2023, 15:45)

Ngày 26/7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả giai đoạn khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn Đập Việt Nam – New Zealand Pha 3”.  Trong đó, tỉnh Đắk Lắk sẽ được tài trợ xây dựng bản đồ ngập lụt vùng hạ du công trình thủy lợi Ea Súp với nhiều kịch bản vận hành khác nhau và tập huấn cho tổ chức, cá nhân khai thác công thủy lợi về công tác quản lý vận hành hồ chứa.  

Đoàn công tác thăm công trình đập Ea Súp công trình hồ chứa nước ngọt nhân tạo lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk.

Hiện nay, tại Đắk Lắk đang triển khai Dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn đập Việt Nam - New Zealand (Pha 3)” do Chương trình viện trợ New Zealand tài trợ thông qua Công ty TNHH Kỹ thuật Damwatch và Viện Nghiên cứu khoa học trái đất, được Bộ NN-PTNT phê duyệt năm 2022. Dự án được triển khai trong giai đoạn 2022 - 2027 nhằm góp phần tăng cường năng lực chống chịu của cộng đồng ở hạ lưu các đập tại tỉnh Đắk Lắk dựa trên việc mở rộng áp dụng những cộng cụ đánh giá an toàn đập trong điều kiện biến đổi khí hậu.

Dự án hỗ trợ kỹ thuật “An toàn Đập Việt Nam – New Zealand Pha 3” do Chương trình viện trợ New Zealand tài trợ có thời gian thực hiện từ 2022-2027 với mục tiêu tăng cường năng lực chống chịu của các cộng đồng ở hạ lưu đập ở Việt Nam dựa trên việc mở rộng áp dụng các công cụ đánh giá an toàn đập trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đến nay, Dự án đã hoàn thành giai đoạn khởi động với mục đích khảo sát, thảo luận, nghiên cứu lựa chọn các tỉnh tham gia Dự án và xây dựng kế hoạch triển khai chi tiết.

Đoàn công tác  Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long thị sát Hồ thủy lợi Ea Kao, TP. Buôn Ma Thuột. -Ảnh minh họa

Theo Bộ NN&PTNT, New Zealand là một trong những nước có kỹ thuật an toàn đập hàng đầu thế giới. Tuy có dân số chỉ bằng 1/20 Việt Nam nhưng có số đập lớn lên tới 400 đập. Vì vậy, Bộ NN&PTNT đánh giá cao sự hỗ trợ của New Zealand thông qua Dự án An toàn Đập.  

Bộ NN&PTNT mong muốn Dự án sẽ xây dựng và chuyển giao các bộ công cụ và góp phần nâng cao năng lực cho các bên liên quan ở Việt Nam trong lĩnh vực An toàn Đập và Quản lý thiên tai, đồng thời góp phần vào nỗ lực của hai nước trong chiến dịch Ứng phó với Biến đổi khí hậu của cộng đồng thế giới.

Bà Tredene Dobson - Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cho biết: Qua chuyến thăm tỉnh Đắk Lắk và các hồ ở Đắk Lắk, bà nhận thấy nguồn nước đóng vai trò rất quan trọng giúp đảm bảo sinh kế cho người dân. Đắc Lắc cũng là khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu khiến hình thái thời tiết bị thay đổi. Do đó, Pha 3 của dự án An toàn Đập Việt Nam rất cần thiết.

Một trong những hỗ trợ của New Zealand trong dự án an toàn đập là hỗ trợ Đắk Lắk, tỉnh có nhiều hồ đập cũng là địa phương chịu tác động bởi biến đổi khí hậu nhằm đảo bảo sinh kế cho người dân ở đây.

Bà Tredene Dobson bày tỏ mong muốn Dự án Pha 3 sẽ đem lại những kết quả thiết thực như mở rộng áp dụng các công cụ đánh giá an toàn đập trong điều kiện biến đổi khí hậu, xây dựng và phát triển các mô hình ứng phó biến đổi khí hậu trong lĩnh vực an toàn đập. Và Việt Nam có thể trở thành nước tiến bộ nhất trong khu vực về lĩnh vực này.

*Được biết, ngày 20-21/7, Đoàn công tác của bà Tredene Dobson, Đại sứ New Zealand tại Việt Nam cũng đã có buổi khảo sát và làm việc với Sở NN&PTNT Đắk Lắk để thảo luận chi tiết về cách thức thực hiện và cơ chế phối hợp để triển khai dự án; thống nhất việc thành lập Ban cố vấn Dự án để góp ý cho dự án đảm bảo dự án được thực hiện phù hợp với nhu cầu và điều kiện thực tế ở địa phương. Đồng thời, để thuận tiện cho việc trao đổi thông tin nâng cao chất lượng thực hiện dự án, Sở NN&PTNT sẽ huy động cán bộ chuyên trách là đầu mối của địa phương trong việc kết nối thông tin và triển khai các công việc của dự án.

Đoàn công tác thăm công trình đập Ea Súp công trình hồ chứa nước ngọt nhân tạo lớn nhất của tỉnh Đắk Lắk, đây cũng là công trình mà Dự án giúp tỉnh Đắk Lắk đánh giá về sự an toàn của công trình, xây dựng bản đồ ngập lụt phía hạ du công trình ứng với nhiều kịch bản vận hành khác nhau.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready