Triển khai Đề án xác định chỉ số cải cách hành chính giai đoạn 2022 – 2030 (22/11/2022, 16:44)

Sáng 22/11, Bộ Nội vụ tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước triển khai Đề án “Xác định chỉ số cải cách hành chính (CCHC) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” giai đoạn 2022 - 2030 và Kế hoạch xác định chỉ số CCHC năm 2022. Đồng chí Phạm Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính Phủ chủ trì.

Các đại biểu tham dự hội nghị điểm cầu Đắk Lắk

Tại điểm cầu Đắk Lắk có ông Hoàng Mạnh Hùng – Phó Giám đốc Sở Nội vụ, lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.

Hội nghị tập trung triển khai Đề án xác định chỉ số CCHC giai đoạn 2022 - 2030 và hướng dẫn chấm điểm chỉ số CCHC các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022; Kế hoạch xác định chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022.

Tỉnh Bình Thuận tham gia ý kiến tại hội nghị

Ngày 10/11/2022, Bộ Nội vụ ban hành Quyết định số 876/QĐ-BNV phê duyệt Đề án “Xác định chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” giai đoạn 2022 - 2030. Theo đó, mục tiêu chung của Đề án là theo dõi, đánh giá thực chất, khách quan và công bằng kết quả thực hiện CCHC hằng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình tổng thể CCHC nhà nước giai đoạn 2021 - 2030.

Đối tượng áp dụng của Đề án gồm 19 bộ, cơ quan ngang bộ (trừ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Văn phòng Chính phủ). Trong đó, 2 cơ quan đặc thù là Ủy ban Dân tộc và Thanh tra Chính phủ có thực hiện đánh giá nhưng không xếp hạng chung với 17 bộ, cơ quan ngang bộ còn lại; 63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đồng chí Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ chủ trì hội nghị. (Ảnh chụp qua màn hình)

Đối với Bộ tiêu chí xác định chỉ số CCHC cấp bộ được cấu trúc thành 7 lĩnh vực đánh giá, 38 tiêu chí và 97 tiêu chí thành phần. Thang điểm đánh giá chỉ số CCHC là 100; điểm đánh giá qua điều tra xã hội học 31.50/100. Phương án đánh giá là tự đánh giá, chấm điểm và đánh giá qua điều tra xã hội học. Bộ tiêu chí xác định chỉ số CCHC cấp tỉnh được cấu trúc thành 8 lĩnh vực đánh giá, 37 tiêu chí, 88 tiêu chí thành phần. Thang điểm đánh giá là 100; điểm đánh giá qua điều tra xã hội học 30.50/100. Phương án đánh giá là tự đánh giá, chấm điểm và đánh giá qua điều tra xã hội học. Kết quả chỉ số CCHC của bộ, ngành và địa phương sẽ được xếp hạng theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Triển khai kế hoạch xác định chỉ số CCHC của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2022. Theo đó, tháng 1/2023, các bộ, các tỉnh tổ chức đánh giá và tự đánh giá, nộp báo cáo tự đánh giá, chấm điểm, tài liệu kiểm chứng, báo cáo giải trình thông qua phần mềm.

Tháng 1 - 2/2023, Bộ Nội vụ tổ chức điều tra xã hội học; tháng 2 - 3/2023, Bộ Nội vụ tổ chức thẩm định kết quả tự đánh giá, chấm điểm của các bộ, các tỉnh; tổng hợp, xử lý số liệu để xác định chỉ số CCHC năm 2022. Đầu quý II/2023 sẽ công bố chỉ số CCHC năm 2022 của các bộ, các tỉnh.

Phát biểu kết luận, Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ Phạm Mạnh Hùng đề nghị lãnh đạo các sở, đặc biệt là cán bộ, công chức tham mưu triển khai công tác xác định chỉ số CCHC của các địa phương cần nắm vững những nội dung cơ bản của Quyết địnhsố 876/QĐ-BNV để tham mưu lãnh đạo UBND tỉnh triển khai kế hoạch năm 2022 hiệu quả nhất. Qua hội nghị, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Nội vụ, những nội dung quy định trách nhiệm trong Đề án xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện, trong đó có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ngành liên quan với Sở Nội vụ, giữa Sở Nội vụ với các sở, ngành và các địa phương để hình thành nên hệ thống thông tin, hệ thống đánh giá một cách đồng bộ từ dưới lên.

Trong quá trình tổ chức thực hiện, Sở Nội vụ các tỉnh lưu ý quá trình chấm điểm kết hợp với quá trình tổng hợp dữ liệu, kết hợp quá trình tổng hợp các tài liệu kiểm chứng đảm bảo đạt yêu cầu, đúng quy định, tránh sai sót nhằm bảo đảm hệ thống dữ liệu về CCHC trên các lĩnh vực được nêu trong Quyết định số 876/QĐ-BNV của từng địa phương sẽ được tổng hợp đầy đủ, chính xác và phản ánh đầy đủ trong chỉ số CCHC năm 2022 một cách trung thực, khách quan nhất.

Tại hội nghị, các tỉnh, thành đã dành nhiều thời gian để trình bày các khó khăn vướng mắc, xung quanh nội dung của Đề án “Xác định Chỉ số cải cách hành chính của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương” giai đoạn 2022 - 2030 và Kế hoạch triển khai xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2022. Bên cạnh đó, những đề xuất, kiến nghị của các địa phương cũng đã được lãnh đạo Vụ cải cách hành chính giải đáp và tháo gỡ.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready