Tuyên truyền phòng dịch Covid - 19: Cách làm hay ở xã Cư Pui (26/03/2020, 10:54)

Nhằm giúp người dân nhận thức rõ tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng của dịch bệnh Covid - 19 và cách thức tự phòng dịch, không để phát sinh và lây lan trong cộng đồng, tại các thôn, buôn người Mông ở xã Cư Pui (huyện Krông Bông) đã có những cách tuyên truyền khá độc đáo mà hiệu quả.

Những ngày này, tại các thôn, buôn khu vực gần trung tâm xã Cư Pui, hệ thống loa phát thanh địa phương liên tục cập nhật những thông tin mới nhất, cũng như phát thanh văn bản chỉ đạo của các cấp về công tác phòng chống dịch Covid - 19. Riêng đối với 6 thôn tập trung đông đồng bào Mông sinh sống (gồm: Ea Uôl, Ea Rớt, Ea Bar, Ea Lang, Cư Rang, Cư Tê), là khu vực xa trung tâm, thì công tác tuyên truyền của xã cũng khó khăn hơn. Do đó, xã Cư Pui đã có cách làm sáng tạo là cung cấp thông tin, tài liệu và giao cho các trưởng thôn tới từng khu dân cư để tuyên truyền.

Trưởng thôn Ea Bar Sùng Minh Sơn (bên phải) với chiếc loa di động truyên truyền phòng chống dịch Covid - 19

 

Tại thôn Ea Bar, cứ vào lúc sáng sớm, buổi trưa hay chiều tà (thời điểm người dân không ra rẫy, còn tập trung ở nhà), trưởng thôn Sùng Minh Sơn lại chở loa di động đi khắp các ngõ xóm để tuyên truyền về cách phòng chống dịch. Ông Sơn cho biết, trong thôn có 319 hộ với 1.669 nhân khẩu, hầu hết là người dân tộc Mông. Nhiều người dân chưa biết đọc, biết viết, thậm chí nói tiếng phổ thông chưa sõi. Nếu áp dụng hình thức tuyên truyền bằng tờ rơi hoặc hệ thống loa phát thanh chung của xã sẽ không hiệu quả. Vì vậy, UBND xã đã cho chủ trương dịch thuật các tài liệu truyên truyền của Trung tâm Y tế huyện sang tiếng dân tộc Mông để nói lại cho bà con nghe. Sau khi tiếp cận các tài liệu tuyên truyền về dịch bệnh Covid – 19, ông Sơn dịch sang tiếng dân tộc Mông rồi dùng điện thoại di động thu âm lại, phát qua Bluetooth trên loa di động. Hằng ngày ông mượn chiếc loa di động của Trường tiểu học Ea Bar rồi chở bằng xe máy đến khu dân cư trong thôn để tuyên truyền, giúp người dân hiểu, nâng cao nhận thức, chung tay cùng cộng đồng phòng, ngừa dịch bệnh.

Anh Sùng Seo Sài, cộng tác viên y tế xã Cư Pui cho hay, người dân tộc Mông tại xã Cư Pui chủ yếu từ các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang vào lập nghiệp từ năm 1996 đến nay. Hằng năm họ thường di chuyển về quê và người ở các tỉnh phía Bắc cũng hay vào tạm trú, việc di chuyển này rất dễ phát sinh và lây lan dịch bệnh trên địa bàn. Trước thực trạng đó, từ khoảng tháng 2/2020, các thôn người Mông trong xã đã áp dụng hình thức tuyên truyền bằng loa di động, phát bằng tiếng dân tộc Mông với nội dung tuyên truyền như: rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, vệ sinh sạch sẽ nơi ở, khi có việc người dân di chuyển từ tỉnh này qua tỉnh khác phải khai báo để chính quyền địa phương có biện pháp xử lý...

 

Chị Sùng Thị Bầu (thôn Ea Bar) trao đổi với phóng viên

 

Chị Sùng Thị Bầu (thôn Ea Bar) chia sẻ: Việc tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19 bằng loa di động đến tận nơi vừa mang tính trực quan, trực tiếp, liên tục lại phát bằng tiếng mẹ đẻ nên người dân ở đây dễ hiểu, dễ nghe và dễ thực hiện hơn. Sau khi được tuyên truyền thì gia đình chị cũng như các hộ dân khác trong thôn đã thay đổi thói quen sinh hoạt, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn, tự dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đeo khẩu trang theo hướng dẫn của cán bộ cán bộ y tế xã...

Chủ tịch UBND xã Cư Pui Nguyễn Văn Tâm cho biết, toàn xã có 13 thôn, buôn với 2.640 hộ (13.880 khẩu), trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 89% (chủ yếu là dân tộc Mông). Để đáp ứng điều kiện thực tế của địa phương, trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của ngành Y tế về dịch Covid - 19, xã đã chỉ đạo các trưởng thôn tự phiên dịch sang tiếng dân tộc Mông rồi sử dụng loa di động đi tuyên truyền. Xã cũng hướng dẫn, khuyến cáo người dân làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch Covid - 19 trong các buổi sinh hoạt tôn giáo; vận động giáo dân trong thời điểm dịch bệnh xảy ra không nên tổ chức các hoạt động tôn giáo tụ tập đông người để hạn chế nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng… Sau khi được tuyên truyền, khuyến cáo, người dân trong xã đã thay đổi nhận thức rất rõ nét, hạn chế việc đi lại, tăng cường vệ sinh nhà cửa, khu dân cư. Trước đây việc đeo khẩu trang đối với người dân là khá lạ lẫm, thì nay nhiều người đã tìm mua khẩu trang để đeo khi đi ra đường.

 

Lê Thành

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang