WWF tổ chức chiến dịch truyền thông trực tuyến kêu gọi cộng đồng “Nói không với ngà voi” (12/08/2020, 15:06)

Để kỷ niệm Ngày Quốc tế bảo tồn Voi 12/8, tổ chức WWF tổ chức chiến dịch truyền thông trực tuyến kêu gọi cộng đồng “Nói không với ngà voi” trên website của WWF và fanpage của WWF-Việt Nam.

Chiến dịch truyền thông của WWF năm 2020

Theo đó, mọi công dân Việt Nam có thể tìm hiểu thêm các câu chuyện về voi trên website của WWF và fanpage của WWF-Việt Nam. Để lan tỏa thông điệp, WWF cũng kêu gọi mỗi người hãy chia sẻ và trở thành đại sứ của chiến dịch này bằng cách gửi đi ít nhất 01 thông điệp trên trang Facebook cá nhân của bạn và đừng quên tag WWF-Việt Nam.

Theo đánh giá của WWF đã có rất nhiều nỗ lực giảm cầu tại các thị trường Châu Á, trong đó có Việt Nam. Bình quân, mỗi ngày, chỉ riêng ở châu Phi, có tới 63 con voi bị mất mạng. Chỉ đơn giản vì chúng có ngà. Đàn voi châu Á của Việt Nam sụt giảm trên 90% quần thể chỉ hơn 4 thập kỷ qua. Hiện chỉ còn dưới 100 cá thể sống rải rác thành các đàn nhỏ. Mỗi năm, còn có khoảng 100 kiểm lâm viên hy sinh trong khi bảo vệ rừng, bảo vệ voi.

Có voi mới có rừng. Có rừng mới giữ được nước, nguồn sống của muôn loài, trong đó có con người. (Nguồn :WWF)

WWF cũng khuyến nghị “Ngà voi nguyên khối hay một chiếc nhẫn nhỏ xíu cũng đều liên quan đến nạn buôn bán động vật hoang dã trái phép, có liên hệ đến các tội phạm có tổ chức như chế độ nô lệ hiện đại, buôn ma túy và buôn bán vũ khí. Các bệnh dịch, trong đó có COVID-19, được khẳng định là có liên quan đến việc tiêu thụ động vật hoang dã trái phép”.Nhưng có lẽ, tình thương và lòng trắc ẩn bản năng của con người sẽ giúp chúng ta có lựa chọn hành động đúng đắn nhất để cứu những đàn voi cuối cùng của trái đất. Cộng đồng nãy cùng chung tay “NÓI KHÔNG VỚI NGÀ VOI” để voi con không mất mẹ, trẻ thơ không mất cha.

Được biết, vào năm 2012 để kỷ niệm ngày Quốc tế Voi đầu tiên, bộ phim Trở lại rừng xanh (Return to the Forest) của Đạo diễn Paricia Sim và Michael Clark đã ra đời. Câu chuyện cảm động về hành trình của một chú voi châu Á thoát khỏi cảnh làm nô lệ cho khách du lịch, xin tiền đường phố để trở về với thiên nhiên hoang dã. Bộ phim làm lay động lòng người, nhưng cũng không qua được một thực tế là khả năng tái hòa nhập đàn của chúng sau một thời gian cách ly gần như là không thể. Với tập tính của voi là sống theo đàn, thường một gia đình gồm nhiều thế hệ rất giống với con người, nên khi voi phải sống độc đàn, chúng trở nên vô cùng hung tợn. Phải chăng điều này cũng bắt nguồn từ một đặc điểm gần với con người của voi nữa là khả năng sống với đa dạng cảm xúc: vui vẻ, phấn khích, tuyệt vọng, tiếc thương.  

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này