Bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017. (14/03/2017, 08:52)

Tối 13/3, tại Quảng trường 10/3 thành phố Buôn Ma Thuột đã diễn ra chương trình Bế mạc Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Tham dự Lễ Bế mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên Điểu Kré; Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội Êban Y Phu; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Lễ hội Phạm Ngọc Nghị; lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, các Sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh; đại diện các tổ chức quốc tế, các tỉnh bạn, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đông đảo nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Tiết mục nghệ thuật mở đầu đêm Bế mạc Lễ hội.

Sau gần một tuần tổ chức (từ ngày 08/3 đến 13/3/2017), Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa - Phát huy bản sắc - Liên kết phát triển” đã đạt được những mục tiêu đề ra. Bên cạnh việc tiếp tục quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao giá trị của thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột nói riêng và cà phê của Tây Nguyên, của Việt Nam nói chung, thông qua Lễ hội lần này, tỉnh Đắk Lắk còn mong muốn góp phần định vị thương hiệu địa phương, xây dựng hình ảnh mới về một Đắk Lắk với khát vọng vươn lên, dựa trên nền tảng văn hóa truyền thống, sự đoàn kết, thống nhất trong đa dạng, sự hồi sinh của sức mạnh đại ngàn và thế mạnh phát triển về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, về môi trường sinh thái, du lịch, năng lượng tái tạo…

Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Nguyễn Hải Ninh phát biểu Bế mạc Lễ hội.

Phát biểu Bế mạc Lễ hội, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Nguyễn Hải Ninh cho rằng, Lễ hội với sự tham gia tích cực của người dân với vai trò chủ thể, đã thật sự trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc tỉnh Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung. Công tác tổ chức đã được chuẩn bị chủ động, chu đáo trên cả 3 khía cạnh: truyền thông, nội dung và hậu cần. Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội cho biết, sau gần một tuần tổ chức, Lễ hội đã thu hút khoảng 25.000 lượt du khách, trong đó có 3.000 du khách quốc tế. Với chủ trương xã hội hóa, Lễ hội đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành tham gia của nhiều doanh nghiệp, kinh phí được sử dụng tiết kiệm, không dùng ngân sách địa phương.

Các đoàn nghệ thuật 5 tỉnh Tây Nguyên và tỉnh Quảng Nam nhận Bằng khen của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 Các hoạt động chính của Lễ hội đều có ý tưởng độc đáo, tạo được dấu ấn đặc sắc. Trong đó, phải kể đến đêm Khai mạc với nhiều đại cảnh hoành tráng, rực rỡ sắc màu; Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê được Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đánh giá là một trong những hội chợ chuyên ngành lớn nhất của cả nước, thu hút sự tham gia của 235 đơn vị với 734 gian hàng, trong đó có 58 gian hàng của 12 doanh nghiệp nước ngoài; có tổng cộng 350.000 lượt khách (bình quân 60.000 lượt khách/ngày) tham quan hội chợ; có hàng trăm biên bản ghi nhớ hợp tác của các doanh nghiệp tham gia hội chợ và trên 30 biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành cà phê được ký kết.

Các tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của UBND tỉnh.

Trong chương trình của buổi Lễ, ghi nhận những đóng góp của các tổ chức, cá nhân vào thành công chung của Lễ hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 6 tập thể là các đoàn nghệ nhân các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Quảng Nam, Đắk Nông, Lâm Đồng và Đắk Lắk; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 9 tập thể, 6 cá nhân do có thành tích xuất sắc trong các hoạt động của Lễ hội.  

Tiết mục mang âm hưởng Tây Nguyên.

Chương trình nghệ thuật bế mạc Lễ hội có 3 chương, chương 1 với chủ đề “Nồng nàn hương đất Bazan” với những tiết mục thể hiện nét đẹp của mùa lễ hội trên vùng đất Tây Nguyên, những bản trường ca anh hùng về với không gian văn hóa Cồng chiêng, ngất ngây cùng men rượu cần nồng say.

Một tiết mục đầy màu sắc.

Chương 2 với chủ đề “Nồng nàn hương sắc cà phê” là những âm thanh mang âm hưởng Tây Nguyên kết hợp với đương đại thể hiện sự khẩn trương, rộn ràng vui tươi mừng thành quả lao động. Chương 3 với chủ đề “Nồng nàn vòng tay bè bạn” với những tiết mục thể hiện nét độc đáo trong văn hóa Cồng chiêng, hương vị của cà phê Buôn Ma Thuột.

Một tiết mục nghệ thuật trong đêm Bế mạc.

Lễ bế mạc vừa thể hiện tính tiếp nối vừa mang tính tổng kết Lễ hội, vừa gợi mở cho các Lễ hội lần sau những cuộc gặp gỡ, ký kết. Các tiết mục bên cạnh quảng bá văn hóa, hình ảnh Đắk Lắk nói riêng, Tây Nguyên nói chung còn tôn vinh giá trị cây cà phê, góp phần quảng bá thương hiệu cà phê Buôn Ma Thuột ra thị trường thế giới.

Chương trình nghệ thuật được tái hiện bằng các tiết mục ca, múa nhạc kết hợp với âm thanh, ánh sáng hiện đại đã thu hút, hấp dẫn người xem. Là chương trình nghệ thuật mang tính chuyên nghiệp cao, có sự đan xen giữa các tiết mục hiện đại và các tiết mục mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc Tây Nguyên.

Tiết mục cuối cùng bế mạc Lễ hội.

Các chương trình nghệ thuật đầy sức sáng tạo và lãng mạn của đêm bế mạc với chủ đề “Buôn Ma Thuột hẹn ngày gặp lại” đã gửi đến du khách một thông điệp về sự hấp dẫn của Đắk Lắk, của Tây Nguyên – vùng đất di sản làm say lòng người, đồng thời khép lại một tuần đầy ắp các hoạt động sôi nổi, đặc sắc vừa qua.

Thế Sự

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang