Xã Cư Kty, huyện Krông Bông: Cả gia đình cùng hiến máu tình nguyện (09/07/2019, 08:51)

Hiến máu cứu người là một việc là vô cùng thiêng liêng và đầy nghĩa cử cao đẹp. Phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, gia đình cô Nguyễn Thị Ngọc Thu, thôn 3 xã Cư Kty, huyện Krông Bông có tổng cộng 48 lần hiến máu. Mỗi thành viên luôn tích cực tuyên truyền, động viên nhau cùng cố gắng giữ gìn sức khỏe để tiếp tục tham gia phong trào hiến máu tình nguyện tại địa bàn.

Tiêu biểu nhất trong gia đình cô Nguyễn Thị Ngọc Thu, thôn 3 xã Cư Kty, huyện Krông Bông, đó là chị Nguyễn Thị Phương Thà, nhân viên Văn thư tại trường Mẫu giáo Cư Kty, người đã có tổng cộng trên 20 lần hiến máu, một điều mà ai nghe đến đều phải thán phục, chị tham gia hiến máu lần đầu vào năm 2008, khi còn là sinh viên của trường Đại học Đông Á (TP. Đà Nẵng), tại đây chị đã tham gia được 3 lần, lúc đó việc hiến máu xuất phát từ thực tế khi hàng ngày chứng kiến nhiều người bị tai nạn thương tích cũng như những người không may mắc bệnh hiểm nghèo cần phải truyền máu đã thôi thúc chị, nhưng chị đều giấu diếm gia đình vì sợ bố mẹ không đồng ý, thêm nữa lại là thân con gái. Nhưng sau khi tốt nghiệp về công tác tại địa phương, nhận thấy việc hiến máu không gây ra ảnh hưởng gì đến sức khỏe, chị bắt đầu tham gia lần thứ 4, và lần này thì chị cho gia đình hay biết, chẳng những không bị phản đối mà chị còn được động viên khích lệ, thế là từ đó mỗi năm chị đều đặn tham gia mỗi khi huyện, tỉnh tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo tại địa phương, năm 2017 chị tham gia đến 4 lần, như vậy là từ năm 2008 đến nay, chị đã tham gia hiến máu được 23 lần. Không những cá nhân chị tích cực mà chị còn vận động người thân trong gia đình, bạn bè đồng nghiệp hăng hái tham gia mỗi khi có chương trình hiến máu tại địa phương. Chồng chị nhờ được sự khích lệ cũng đã tham gia, tuy mới chỉ là lần đầu, nhưng chị cho biết là sẽ thuyết phục chồng mình tham gia nhiều hơn nữa trong tương lai, bởi trong suy nghĩ của chị, việc hiến máu không hề có sự ảnh hưởng đến sức khỏe mà ngược lại nó là vị cứu tinh cho rất nhiều người đang chống chọi với nguy cơ thiếu máu dẫn đến tử vong. Chính những đóng góp to lớn trong việc hiến máu, nhiều lần chị được Hội Chữ thập đỏ tỉnh tôn vinh và tặng kỷ vật, riêng năm 2018 chị được UBND tỉnh tặng Bằng khen và Biểu tượng người hiến máu.

Bên cạnh người em gái, chị Nguyễn Thị Phương Dung (cán bộ Văn phòng UBND xã Cư Kty) cũng năng nỗ không kém, tuy số lần hiến máu mới chỉ ở con số 13, nhưng đó chưa phải là hồi kết, dự định trong tương lai chị sẽ còn tích cực tham gia nhiều lần hơn nữa, không chỉ cá nhân chị mà chị còn vận động cả người chồng của mình cũng tham gia, tuy mới chỉ 1 lần nhưng có lẽ sẽ còn những lần kế tiếp.

Dù tuổi đời còn ít hơn hai chị gái của mình, hai người em Nguyễn Thị Phương Tứ (giáo viên trường Tiểu học Cư Kty) và Nguyễn Thị Phương Thư (giáo viên đang công tác tại TP. HCM) mỗi người đã tham gia được 5 lần, con số này tuy ít hơn so với các chị, nhưng nếu sức khỏe còn đảm bảo thì họ cũng sẽ tiếp tục tham gia hiến máu như những người chị đã từng làm trong thời gian tới. Hành động ý nghĩa này đã lan tỏa đến cộng đồng.

Các thành viên Nguyễn Thị Phương Dung, Nguyễn Thị Phương Thà và Nguyễn Thị Phương Tứ trong một làm tham gia hiến máu

Nói về việc hiến máu tình nguyện trong gia đình, cô Nguyễn Thị Ngọc Thu cho biết: Trong gia đình có đến 6 người tham gia hiến máu tình nguyện, trong đó có 4 con gái và 2 con rể, tổng cộng đã tham gia được 48 lần, gia đình cũng không hề phản đối việc làm của các con, mà trái lại còn động viên các con cứ tiếp tục tham gia khi còn có thể. Gia đình cô Thu vẫn còn 2 người con dù chưa đủ tuổi tham gia hiến máu, nhưng tâm nguyện các em khi nào trưởng thành sẽ nối tiếp những nghĩa cử cao đẹp mà các anh chị của mình đang làm.

Anh Trần Minh Tâm, Bí thư Đoàn xã Cư Kty nhận xét: Với những đóng góp thiết thực cũng như số lần tham gia, gia đình cô Nguyễn Thị Ngọc Thu xứng đáng là một tấm gương sáng, tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện tại địa phương. Hi vọng, việc làm đầy ý nghĩa của gia đình cô Thu sẽ được nhân rộng nhiều hơn nữa.

Hữu Hiệp

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này